Nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư vàng hữu cơ

(VTC News) - Hai giảng viên trường Đại học Lạc Hồng đã nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư vàng hữu cơ cho năng suất, chất lượng cao ở nước ta.

Nấm bào ngư vàng là loại nấm ăn có màu sắc và hương vị đặc trưng, hấp dẫn phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đây cũng là loại nấm giàu dinh dưỡng nhiều công dụng trong chữa bệnh nên có thể bán dễ dàng thu lợi nhuận cao. Ở nước ta nấm bào ngư vàng được trồng phổ biến tại các tỉnh thành như Lâm Đồng, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên, quy trình trồng nấm bào ngư vàng vẫn còn đang gặp phải một số bất cập như thường phải xử dụng các loại thuốc hóa học để xử lý tránh nấm bị sâu bệnh nên tiềm ẩn một số nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, để phát triển bền vững mô hình trồng nấm bào ngư vàng, hạn chế những nhược điểm trong kiểu trồng nấm truyền thống hai nhà khoa học của Đại học Lạc Hồng đã nghiên cứu và hoàn thiện quy trình trồng nấm bào ngư vàng bằng phương pháp hữu cơ để có thể chuyển giao công nghệ, sản xuất cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường.

Nghien cuu thanh cong quy trinh trong nam bao ngu vang huu co hinh anh 1

 Nấm bào ngư vàng có giá trị kinh tế cao. Ảnh minh họa.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào việc tạo ra quy trình trồng nấm bào ngư vàng bằng cách giá thể hữu cơ và so sánh sự phát triển với giá thể vô cơ để chọn lọc ra được quy trình cho sản phẩm nấm với năng suất cao nhất và chất lượng tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân.

Kết quả nghiên cứu hoàn thành quy trình trồng nấm bào ngư vàng được các nhà nghiên cứu đưa ra rất chi tiết. Theo đó giá thể trồng nấm bào ngư được làm bằng mạt cưa, phối trộn với cám bắp 4%, MGSO4 0.20/% sau khi đóng bịch, khử trùng để loại bỏ sâu bệnh sẽ cấy meo giống và nuôi trồng trong điều kiện nhiệt độ 22-300c, độ ẩm 70-90%, ánh sáng 200-300 lux trong 20 ngày, từ thời gian nuôi ủ đến khi tưới đón 17 ngày sau sẽ thu hoạch được nấm.

Được biết hiện tại nghiên cứu chỉ mới dừng lại ở góc độ cho ra giá thể hữu cơ thích hợp trong quy trình nuôi trồng. Thời gian tới hai nhà khoa học sẽ nghiên cứu quy trình bảo quản để hoàn thiện để tài nghiên cứu sau đó đưa đề tài ứng dụng vào thực tế giúp người trồng nấm làm kinh tế hiệu quả nhất.

Thu Huyền
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU