Nghiên cứu mới: Trang điểm bảo vệ da tốt hơn cả kem chống nắng

Sức khỏeThứ Sáu, 26/05/2017 14:03:00 +07:00

Các chuyên gia về da liễu cho rằng, việc thường xuyên trang điểm sẽ giúp bảo vệ da tốt hơn là chỉ bôi kem chống nắng đơn thuần, trong đó có việc hạn chế nguy cơ bị ung thư da và lão hóa sớm.

Đối với bất cứ ai đã từng nói với bạn rằng, những lớp phấn nền dày sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và khiến cho da bạn xấu đi, đây có lẽ sẽ là một tin không hay.

Nghiên cứu mới cho thấy, trang điểm là một cách tuyệt vời để chống lại sự lão hóa trên khuôn mặt của bạn. Thậm chí, nó còn có tác dụng hơn cả kem chống nắng. Không chỉ vậy, trang điểm còn có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư da, đặc biệt là vùng quanh mắt.

Hinh anh

Trang điểm có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị ung thư da. 

Các bác sĩ da liễu trường Đại học Australasian đã trình bày nghiên cứu này trong một bài báo về "dược mỹ phẩm" hoặc "mỹ phẩm chức năng" bao gồm: Phấn nền, phấn bột, phấn má, kẻ mày, bút kẻ mắt, mascara và son môi ở Sydney vào tháng 5.

Bác sĩ da liễu của ACD, Tiến sĩ PhillipArtemi nói rằng, nhờ sự pha trộn độc đáo các thành phần SPF, chất nhuộm và chất phản xạ mà các sản phẩm makeup đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng chống lão hóa ở phụ nữ và phòng chống ung thư da.

"Bây giờ chúng ta biết rằng, không chỉ bức xạ mặt trời như UVB và UVA khiến da của chúng ta xấu đi", ông nói.

Mặt trời cũng phát ra bức xạ hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấy được, dẫn đến tổn thương da, tạo nên các nếp nhăn và màu sắc khó coi.

Hinh anh

 Trang điểm còn giúp kéo dài thời gian lão hóa ở phụ nữ lớn tuổi.

Ngoài ra, các bác sĩ da liễu hàng đầu cho biết: "Ô nhiễm đã được chứng minh là gây ra nếp nhăn và lão hóa da, với ô nhiễm giao thông đang trở thành một chất độc tố da lớn khi chúng ta đang sống ở thời đại đô thị hóa".

Ông nói: "Quan niệm cho rằng không trang điểm để da khỏe hơn đã không còn hợp lý ở thời điểm này”.

Thật thú vị, những gì bạn chọn để thoa lên khuôn mặt của mình khi trang điểm cũng nói lên rằng, bạn đang được bảo vệ như thế nào. Ví dụ như son bóng có tác dụng bảo vệ rất ít, trong khi một loại son môi sẫm màu, lâu trôi hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn. 

Video: Clip chứng minh trang điểm là 'ánh trăng lừa dối'

"Sự kết hợp giữa kem chống nắng, phấn nền, phấn mắt và mascara có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư da quanh mắt tốt hơn so với việc chỉ sử dụng kem chống nắng đơn thuần", Tiến sĩ Artemi nói, bác bỏ quan điểm cho rằng, chỉ cần sử dụng kem chống nắng là đủ.

"Mặc dù kem chống nắng có tác dụng rất lớn, nhưng chúng không đủ", ông nói. "Bây giờ, chúng tôi có thể khuyên rằng, việc sử dụng các loại dược mỹ phẩm nên được tiếp tục để giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa sớm, cũng như bảo vệ da mặt trước sự gia tăng nguy cơ ô nhiễm không khí".

Đã đến lúc bạn có thể bỏ đi cảm giác tội lỗi khi chi quá nhiều tiền cho mỹ phẩm được rồi đấy!

Quỳnh Chi (Nguồn: Dailymail)
Bình luận
vtc.vn