Nghiên cứu mới: Người lớn hôn trẻ nhỏ truyền nhiều bệnh nguy hiểm

Sức khỏeThứ Tư, 14/03/2018 07:15:00 +07:00

Người lớn thể hiện tình cảm đối với trẻ nhỏ thông qua nụ hôn, tuy nhiên hành động đó khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh về răng, miệng, thậm chí gây tử vong cho trẻ.

Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng: Người lớn hôn trẻ nhỏ có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề nha khoa vì vi khuẩn gây sâu răng có thể truyền qua nước bọt.

Các nhà nghiên cứu tiến hành làm khảo sát kiến thức về sức khỏe cho trẻ nhỏ trên 313 bà mẹ. Bài khảo sát hỏi về các vấn đề như: hành động ôm hôn con, dùng chung thìa với con, hàng ngày đánh răng bao nhiêu lần, thói quen hút thuốc, tuổi tác…

Kết quả bài khảo sát cho thấy: 38% các bà mẹ hôn môi con mình, 14% dùng thìa chung với con. Và 11% các bà mẹ tin rằng vi khuẩn đường miệng không thể truyền từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, nha sĩ người Úc lên tiếng cảnh báo việc làm của cha mẹ có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

nu-hon

 Người lớn hôn môi trẻ nhỏ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

TS. Michael Chong – chuyên gia về nha khoa nhi khoa của Gold Coast cho hay: Cha mẹ nên đi kiểm tra răng miệng định kỳ thường xuyên bởi khi cha mẹ bị sâu răng thì vô tình truyền vi khuẩn gây hại cho con mình thông qua hành động âu yếm, hôn hít con.

Bác sĩ Chong cũng khuyến cáo: Các bậc cha mẹ tránh thổi thức ăn của trẻ để làm nguội và nếm thử thức ăn xem nguội hay chưa bởi các vi khuẩn gây hại có thể truyền qua nước bọt.

Thực tế, hành động hôn môi trẻ nhỏ đã gây ra cái chết thương tâm cho một bé gái 18 ngày tuổi tại Mỹ vì viêm màng não. Điều đáng nói, khi chào đời, bé hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chỉ một tuần sau đó, bé bị ốm và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngừng thở.

Tại đây, các bác sĩ cho biết, bé bị viêm màng não do nhiễm virus Herpes Simplex. Do cả bố và mẹ cháu bé đều âm tính với virus Herpes nên các bác sĩ cho rằng, nguyên nhân khiến bé bị lây nhiễm bệnh rất có thể thông qua nụ hôn âu yếm của một người lớn nào đó mang trong người loại virus này. Sau khi điều trị được ít ngày, cháu bé đã tử vong.

Video: Ăn ếch sống chữa thấp khớp, nuôi sán trong ngực suốt 5 năm

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !