Nghiên cứu mới của Anh về biến chủng SARS-CoV-2

Thời sự quốc tếThứ Tư, 30/12/2020 20:13:03 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu của Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho thấy biến thể mới của virus SARS-CoV-2 không gây nên tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các biến thể khác.

Các nhà khoa học cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh hơn. Cho đến nay, biến thể được phát hiện ở Anh vào giữa tháng 12 này đã khiến một số quốc gia khác phải áp đặt lệnh hạn chế đi lại tới Anh.

Ngoài ra, một số nước khác trên thế giới cũng ghi nhận các trường hợp dương tính với biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu mới của Anh về biến chủng SARS-CoV-2 - 1

Các nhà khoa học cho biết, biến thể SARS-CoV-2 mới có thể lây lan nhanh chóng hơn. (Ảnh: Reuters)

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã so sánh 1.769 người nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 với 1.769 người được miêu tả là dương tính với virus SARS-CoV-2 "loại trong môi trường hoang dã". Hai nhóm này đều được sắp xếp tương ứng với nhau dựa trên các đặc điểm cơ bản như tuổi tác, giới tính, khu vực dân cư và thời gian xét nghiệm.

Trong số 42 người nhập viện, 16 người dương tính với biến thể mới của SARS-CoV-2 trong khi 26 trường hợp nhiễm virus loại trong tự nhiên. Về tỷ lệ tử vong, có 12 ca tử vong liên quan đến biến thể mới, so với 10 ca tử vong liên quan đến loại virus trong môi trường hoang dã.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học cũng cho biết không có sự khác biệt đáng kể giữa tỷ lệ tái nhiễm ở biến chủng mới so với các loại biến chủng khác.

Tuy nhiên, báo cáo này cho biết "tỷ lệ tấn công thứ cấp", hay tỷ lệ tiếp xúc của các trường hợp được xác nhận tự phát bệnh cao hơn ở những người bị nhiễm chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Sáng 29/12, một nhà dịch tễ học hàng đầu, đồng thời là cố vấn cho chính phủ - Tiến sĩ Andrew Hayward đã cảnh báo rằng, Anh đang tiến gần "một thảm họa" trong những tuần tới nếu không thực hiện các hành động cứng rằn nhằm đối phó với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Anh ghi nhận 53.135 ca mắc COVID-19 mới ngày 29/12, con số cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu tiến hành xét nghiệm hàng loạt vào giữa năm 2020.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông qua việc áp đặt các quy định hạn chế ở mức cao nhất với một số khu vực của đất nước.

Kiều Anh/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn