Nghiên cứu mới: Có thể tiên đoán sinh non ở phụ nữ

Sức khỏeChủ Nhật, 03/09/2017 07:11:00 +07:00

Các bác sĩ có thể dự đoán được sinh non sớm sau khi nghiên cứu cho thấy phụ nữ có 'đồng hồ miễn dịch' trong thai kỳ.

Những thay đổi của hệ thống miễn dịch được định rõ và có thể giúp xác định khi nào cơ thể không thích ứng như mong đợi, theo nghiên cứu của Trường Y của Đại học Stanford.

Gần 10% trẻ sơ sinh ở Mỹ sinh sớm từ ba tuần hoặc nhiều hơn, nhưng các bác sĩ không có cách nào để dự đoán sinh đẻ sớm.

43CB3F5D00000578-4844424-image-a-1_1504283027306

 Trẻ sinh non. (Ảnh: Dailymail)

Các bác sĩ từ lâu đã biết rằng, hệ thống miễn dịch của người mẹ tương lai sẽ điều chỉnh để ngăn cơ thể từ chối thai nhi. Nhưng không ai điều tra được toàn bộ phạm vi của những thay đổi này, hoặc liệu thời gian của họ đã được kiểm soát chặt chẽ

Nghiên cứu mới tìm hiểu lý do tại sao sinh non xảy ra và làm thế nào họ có thể ngăn ngừa được. 

Tiến sĩ Brice Gaudilliere, người trực tiếp nghiên cứu cho biết: "Mang thai là một trạng thái miễn dịch duy nhất. Chúng tôi thấy rằng thời gian thay đổi hệ thống miễn dịch theo một mô hình chính xác và dự đoán được trong thai kỳ bình thường. Cuối cùng, chúng tôi muốn hỏi, đồng hồ sinh học miễn dịch của bạn có chạy chậm hay quá nhanh không?".

Video: Rộ nạn bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện

Bác sĩ Nima Aghaeepour, một giảng viên chuyên khoa gây tê, phẫu thuật và thuốc giảm đau có chia sẻ: "Thật là thú vị khi có một đồng hồ sinh học mang thai. Bây giờ chúng ta có một tham chiếu cho sự phát triển bình thường của hệ thống miễn dịch trong suốt thời kỳ mang thai, chúng ta có thể sử dụng nó làm cơ sở cho các nghiên cứu trong tương lai để hiểu được khi hệ thống miễn dịch của ai đó không thích ứng với thời kỳ mang thai theo cách chúng ta mong đợi".

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, các phản ứng miễn dịch viêm có thể giúp kích hoạt sự phát triển sớm. Nếu các nhà khoa học nhận diện được một dấu hiệu miễn dịch của sinh non sắp xảy ra, họ sẽ có thể thiết kế một xét nghiệm máu để phát hiện ra nó.

Nghiên cứu sử dụng các mẫu máu thu thập được từ 18 phụ nữ mang thai đủ tháng. Mỗi phụ nữ cho 4 mẫu, một trong ba tam cá nguyệt mang thai và sáu tuần sau khi sinh. Các mẫu từ 10 phụ nữ có thai đủ tháng đã được sử dụng để xác nhận kết quả.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp đo lượng tế bào để đo đồng thời đến 50 đặc tính của mỗi tế bào miễn dịch trong các mẫu máu. Họ đếm các loại tế bào miễn dịch, đánh giá con đường truyền tín hiệu nào hoạt động mạnh nhất và xác định cách chúng phản ứng với việc kích thích các hợp chất bắt chước nhiễm virut và vi khuẩn.

5_5_2016_tre_sinh_non

Trẻ sinh non phải đối mặt với nhiều nguy cơ 

Với kỹ thuật mô hình hóa tiên tiến, được giới thiệu lần đầu tiên trong nghiên cứu này, họ mô tả chi tiết hệ thống miễn dịch thay đổi như thế nào trong thời kỳ mang thai. Thay vì nhóm các mẫu theo tam cá nguyệt, mô hình đã điều trị tuổi thai là một biến liên tục.

Điều này cho phép các nhà nghiên cứu tính toán chính xác thời gian trong khi mang thai khi lấy mẫu. Nghiên cứu khẳng định tính miễn dịch của thai kỳ đã biết, như các tế bào giết người tự nhiên có hành động tăng cường.

Các nhà nghiên cứu cũng khám phá ra một số tính năng của hệ thống miễn dịch thay đổi như thế nào. Điều này bao gồm hoạt động của con đường truyền tín hiệu STAT5 trong tế bào TCD4 tăng lên trong thời kỳ mang thai theo lịch trình chính xác, đạt mức cao hơn người bình thường.

Con đường STAT5 tham gia vào việc giúp đỡ một nhóm tế bào miễn dịch khác, các tế bào T quy định để phân biệt. Nghiên cứu trước đây trên động vật cho thấy các tế bào T điều tiết rất quan trọng để duy trì sự mang thai.

Video: Bị tiếp nhầm khí gây cười, trẻ sơ sinh bị thiệt mạng

Bước tiếp theo sẽ là sử dụng các mẫu máu của các bà mẹ sinh con sớm để xem vị trí quỹ đạo của chúng có khác nhau.

Giáo sư Gaudilliere cho biết: "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu chính xác hơn những gì đang xảy ra rất sớm và rất muộn trong thời kỳ mang thai. Chúng tôi muốn biết nếu có thực sự là một chuyển đổi chúng ta có thể nắm bắt, một điểm ngọt ngào nơi độ lệch từ các tiêu chuẩn sẽ là tối đa với bệnh lý."

"Hệ miễn dịch không đơn độc, và chúng tôi rất quan tâm đến việc mô tả sự tác động của nó với các khía cạnh khác của sinh học của các bà mẹ, như di truyền học, sự trao đổi chất và cộng đồng vi sinh vật của cơ thể để đưa ra một cách toàn diện đồng hồ sinh học mang thai”, Tiến sĩ Aghaeepour cho biết.

Lê Thạch
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !