Nghiên cứu mới: Càng ăn cay càng sống thọ

Ăn thức ăn cay có thể giúp bạn sống thọ hơn, theo một nghiên cứu mới của Mỹ được đăng trên tạp chí PLoS ONE.

Trang Mirror dẫn nghiên cứu tại Trường Y Larner thuộc Đại học Vermont (Mỹ) cho thấy ăn ớt giúp giảm 13% tỷ lệ tử vong chủ yếu do bệnh tim hoặc đột quỵ.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu dinh dưỡng từ hơn 16.000 người Mỹ trong khoảng thời gian 23 năm và nhận thấy rằng việc tiêu thụ ớt trì hoãn tử vong ở những người này.

Giải thích lý do tại sao ớt có thể làm chậm tỷ lệ tử vong, các nhà nghiên cứu tin rằng chất capsaicin - thành phần chính của ớt ảnh hưởng đến các kênh thụ thể tiềm năng (TRP) của cơ thể.

Nghien cuu moi: Cang an cay cang song tho hinh anh 1

Ăn thức ăn cay có thể giúp bạn sống thọ hơn 

Nhiều kênh TRP làm trung gian điều chỉnh các cảm giác khác nhau như: cảm giác đau, nóng, ấm áp hay lạnh, thị lực... Một số kênh TRP được cho là hoạt động như nhiệt kế cực nhỏ và sử dụng để cảm nhận được nóng hoặc lạnh và được kích hoạt bởi các phân tử được tìm thấy trong các loại gia vị như: tỏi, ớt và wasabi.

Tác giả nghiên cứu Mustafa Chopan và Benjamin Littenberg nói capsaicin trong ớt được cho là đóng vai trò trong cơ chế tế bào và phân tử ngăn chặn béo phì và điều chỉnh lưu lượng máu mạch vành. Nó cũng sở hữu đặc tính kháng khuẩn có thể ảnh hưởng gián tiếp đến vật chủ bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.

Một nghiên cứu khác được tiến hành ở Trung Quốc và được xuất bản vào năm 2015 cũng cho thấy tiêu thụ hạt tiêu, ớt liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong.

>>> Đọc thêm:  Món ăn giúp người Nhật sống thọ hàng đầu thế giới

Video: Cụ bà 109 tuổi sống thọ nhờ cả đời 'kiêng' đàn ông

Bình luận