Nghiên cứu khoa học thú vị: Tháng sinh tiết lộ nguy cơ bệnh tật của bạn ra sao?

Sức khỏeThứ Năm, 22/06/2017 13:45:00 +07:00

Theo nghiên cứu mới, tháng sinh của bạn có thể chỉ ra những căn bệnh mà bạn có nguy cơ mắc phải.

Theo các chuyên gia, những thay đổi theo mùa của tia cực tím, nồng độ vitamin D và virus - thường gặp hơn vào mùa đông - có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã vẽ một sơ đồ gồm các tháng sinh cùng với 27 căn bệnh để thấy liệu có sự khác biệt về sức khỏe lâu dài giữa những đứa trẻ sinh vào các tháng khác nhau hay không, và họ rất ngạc nhiên khi thấy nó có tác động đáng kể đến một số yếu tố.

Ví dụ: Đàn ông sinh tháng 9 gần như có nguy cơ bị bệnh tuyến giáp cao gấp 3 lần so với những người sinh vào tháng giêng. Những người sinh tháng 8 cũng có nguy cơ bị hen suyễn gấp đôi so với những người được sinh vào đầu năm.

thang sinh anh huong den suc khoe

Nghiên cứu mới đây cho thấy, sức khỏe lâu dài của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng nhiều từ tháng sinh của chúng. 

Tương tự như vậy, phụ nữ sinh tháng 7 có 27% nguy cơ bị cao huyết áp và tăng 40% nguy cơ không kiểm soát được căn bệnh này. Trường Đại học Alicante, nơi tiến hành nghiên cứu đối với gần 30.000 người cũng nhận thấy rằng, một vài tháng trong năm có những tác động có lợi đối với sức khoẻ, theo báo cáo của The Telegraph. 

Nghiên cứu còn cho thấy những gì?

Đàn ông sinh vào tháng 6 thể giảm được 34% nguy cơ mắc chứng trầm cảm và 22% nguy cơ bị đau lưng. Phụ nữ sinh vào tháng 6 có nguy cơ bị đau nửa đầu thấp hơn 33% và giảm 35% nguy cơ gặp phải các vấn đề về mãn kinh. Nhìn chung, trẻ sơ sinh tháng 9 ít có nguy cơ bị mắc các bệnh mãn tính.

Tháng 9 và tháng 10 là thời điểm nhiều trẻ sơ sinh nhất được sinh ra, cho thấy chúng được thụ thai vào dịp Giáng sinh. 

Tại sao có sự khác biệt giữa các tháng?

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng, bệnh tật theo mùa có thể là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt bằng cách tăng cường sức đề kháng bên trong cơ thể hoặc khiến cho đứa trẻ có nguy cơ phải đối mặt với bệnh tật sớm.

Ví dụ, ánh sáng mặt trời sản sinh vitamin D cho cơ thể, và sự thiếu hụt chất này trong những năm tháng đầu đời có thể có tác động lâu dài đến sức khoẻ tinh thần và thể chất. Vitamin “mặt trời” có tác dụng điều hòa hàng ngàn gen trong quá trình phát triển của trẻ.

Video: Bà bầu 11 tháng sinh được con nhờ chơi... Pokemon Go

Giáo sư Jose Antonio Quesada, lãnh đạo của cuộc nghiên cứu cho biết: "Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã chứng minh được mối liên hệ giữa tháng sinh và sự xuất hiện của các bệnh mãn tính khác nhau cũng như các vấn đề về sức khoẻ lâu dài.

Việc tiếp xúc với các yếu tố khác nhau của đứa trẻ từ khi còn trong bụng mẹ, chẳng hạn như tiếp xúc với tia cực tím, vitamin D, nhiệt độ, tiếp xúc theo mùa với virus và dị ứng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tử cung và trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời.

Các phát hiện mới được công bố trên tạp chí Medicina Clinica. 

Quỳnh Chi (Nguồn: Dailymail)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn