Nghiên cứu gây sốc: Măng tây, hải sản khiến ung thư vú di căn nhiều hơn

Sức khỏeThứ Sáu, 09/02/2018 14:38:00 +07:00

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, măng tây, khoai tây, hải sản và các loại thịt đỏ ... có chứa một hợp chất khiến cho bệnh ung thư vú phát triển nhanh, mạnh hơn hẳn.

Chế độ ăn uống có thể kích thích khối ung thư phát triển và lây lan mạnh hơn trong một số trường hợp. Trên tờ Nature, các nhà khoa học Anh chỉ ra, ung thư vú khó di căn nếu người bệnh không hấp thụ chất asparagine.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chất asparagine, một axit amin thường được tìm thấy trong sữa, thịt gia cầm, thịt đỏ, hải sản và măng tây... có thể làm cho tế bào ung thư di căn từ vú sang những bộ phận khác của cơ thể nhanh và nhiều hơn.

Kết quả nghiên cứu được công bố cho thấy, một chế độ ăn ít chất asparagine làm giảm đáng kể khối u ở những con chuột thí nghiệm bị ảnh hưởng.

Điều này có nghĩa là, bệnh nhân ung thư vú nên áp dụng chế độ ăn kiêng, dùng một số loại trái cây và rau quả hoặc các loại thuốc giảm asparagine trên phác đồ điều trị nhằm ngăn ngừa di căn.

mang-tay

 Chất asparagine trong măng tây, hải sản nghi kích thích ung thư phát triển.

Giáo sư Greg Hannon, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Ung thư Anh cho hay: "Nghiên cứu của chúng tôi xác định được một trong những cơ chế chính thúc đẩy khả năng lan truyền, di căn của các tế bào ung thư vú. Khi chất asparagine đưa vào cơ thể giảm đi và được kiểm soát tốt thì tế bào ung thư giảm khả năng di căn".

Còn theo ông Baroness Delyth Morgan, một nhà nghiên cứu khác trong nhóm nghiên cứu: "Đây là một cách tiếp cận hiệu quả trong việc chữa trị ung thư vú. Nhờ đó mà các bác sĩ có thể đưa ra một chế độ ăn uống tránh những thực phẩm có chứa asparagine, hoặc bổ sung thêm loại thuốc làm giảm, hạn chế chất này trong cơ thể để ngăn ngừa bệnh ung thư di căn.

Chúng tôi khuyến khích mọi bệnh nhân tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng, giàu trái cây, rau xanh, hạn chế thịt chế biến sẵn, thịt đỏ, những thực phẩm có hàm lượng chất béo và đường, để tăng cơ hội sống điều trị hiệu quả bệnh ung thư vú".

Được biết, asparagine có nhiều trong thịt gia cầm, hải sản, sữa, măng tây, khoai tây, các loại hạt, cây họ đậu.

Video: Khoa học chứng minh dỉ mũi rất tốt cho trẻ em

Thu Nga
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn