Nghiên cứu đột phá chuyển các nhóm máu sang O có thể cứu được hàng triệu người

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 27/08/2018 11:13:00 +07:00

Các nhà nghiên cứu tới từ Đại học British Columbia mới đây tuyên bố tìm ra phương pháp biến đổi máu của người hiến tặng bất kể thuộc nhóm máu nào sang nhóm máu O phổ biến để có thể truyền cho tất cả các nhóm máu khác.

Kết quả này được công bố hôm 21/8 tại Hội nghị Quốc gia và Triển lãm của Hiệp hội hóa học Mỹ lần thứ 256 tại Boston, Massachussets, Mỹ. 

Theo phân tích từ các nhà nghiên cứu tới từ Đại học British Columbia, các nhóm máu khác nhau xuất phát từ các kháng nguyên trên bề mặt các tế bào hồng cầu mà cơ thể tạo ra. Nhóm máu A cần một loại kháng nguyên, B cần một loại khác, AB cần 2 loại. Chỉ riêng nhóm máu O không cần bất cứ loại kháng nguyên nào. 

Máu của mỗi nhóm có thể có kháng thể chống lại những nhóm kia. Do đó, khi truyền máu khác nhóm vào, kháng thể của người nhận có thể phá hủy máu gây tác hại cho cơ thể. 

Nhóm máu O có thể tương tác với tất cả các nhóm máu khác mà không có phản ứng của kháng thể. Vì vậy, người thuộc nhóm máu này có thể cho máu bất kỳ ai, nhưng lại chỉ nhận được nhóm của mình là O. 

Video: Người mang nhóm máu O dễ chết hơn khi bị thương nặng

Nhà khoa học Stephen Withers và các đồng nghiệp của ông từng phát hiện ra rằng một số enzym có thể loại bỏ đường từ các nhóm máu A, B và AB rồi chuyển đổi chúng thành nhóm máu O, tuy nhiên ông thừa nhận vẫn chưa tìm ra được loại enzym an toàn nhất.  

Từ những nền móng này, các nhà nghiên cứu tới từ Đại học British Columbia đã nghiên cứu và xác định được loại enzym trong ruột người, có hiệu quả trong việc biến nhóm máu A,B thành nhóm máu O hiệu quả gấp 30 lần so với bất kỳ loại enzyme nào được phát hiện trước đây.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang kiểm tra kết quả của họ. Kế đến, họ sẽ kiếm tra loại enzyme này trong môi trường lâm sàng, điều này sẽ giúp xác định quá trình chuyển đổi có tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn nào hay không. 

Tất cả các thử nghiệm bổ sung sẽ phải mất khá nhiều thời gian. Nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng đây có thể là bước đột phá mà loài người đang cần để khắc phục tình trạng khan hiếm nhóm máu O trong kho dự trữ máu hiện nay. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn