• Zalo

Nghiên cứu, chế tạo chế phẩm phòng và trị bệnh trên cây dưa lưới

Thị trường Chủ Nhật, 16/07/2017 14:30:00 +07:00

Đây là đề tài khoa học được Sở KH&CN Đồng Nai giao trực tiếp cho tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN năm 2017 với tên gọi “Nghiên cứu chế tạo nano bạc/chitosan bằng phương pháp chiếu xạ làm chế phẩm phòng và trị bệnh trên cây dưa lưới”

anh9

Sử dụng hợp chất chitosan nano bạc là phương pháp an toàn để phòng và trị bệnh trên cây dưa lưới (Ảnh minh họa) 

Chitosan và các chất dẫn xuất của nó là hợp chất khoa học tự nhiên, có tác dụng tốt trong phòng và trị bệnh trên các loại rau, quả. Mục tiêu của đề tài là chế tạo dung dịch keo bạc nano/chitosan (AgNPs/CTS) bằng phương pháp chiếu xạ; khảo sát hoạt tính sinh học của chế phẩm AgNPs/CTS và thiết lập quy trình sản xuất chế tạo và chế tạo thử chế phẩm AgNPs/CTS ứng dụng phòng và trị bệnh do nấm bệnh gây ra.

Nhóm nghiên cứu cho biết, đây là một phương pháp an toàn, hiệu quả cao và sẽ tạo ra một chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên vừa có khả năng tiêu diệt các vi sinh (hiệu ứng kháng bệnh trực tiếp), vừa có khả năng bảo vệ cây trồng trước sự xâm nhiễm của các vi sinh vật gây bệnh thông qua cơ chế hiệu ứng dán tiếp, đồng thời còn có hiệu ứng thúc đẩy sự sinh trưởng đối với cây trồng.

Được biết, đề tài được đánh giá cao tính khoa học, tính khả thi và tính thực tiễn của đề tài, đặc biệt về khả năng ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất kinh doanh.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều