Nghiên cứu bò để sáng chế máy vặt hạt điều

(VTC News) - Chứng kiến cảnh hạt điều hỏng phải bỏ đi do bà con nông dân không kịp thu hoạch, anh Ngô Ngọc Quang (SN 1972, xã Tiến Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) đã sáng chế ra máy vặt hạt điều công suất lớn, giúp ích rất lớn cho nông dân trong quá trình thu hoạch điều.

Năm 2003, anh Quang từ Nam Định vào Bình Phước lập nghiệp. Mới đầu anh trồng tiêu, sau đó nhận thấy không có hiệu quả, anh bỏ tiêu quay sang mở tiệm cơ khí.

Năm 2004, sau khi nghe một người bạn chia sẻ về khó khăn khi thu hoạch điều, với nghề cơ khí trong tay anh Quang bắt tay vào chế tạo máy vặt điều.

Trong suốt ba năm miệt mài, anh Quang gặp không ít khó khăn các công đoạn lắp ráp thủ công rất khó khăn, nguyên vật liệu thiếu. Đặc biệt mùa thu hoạch điều chỉ khoảng một tháng nên khi chế được máy thì không có điều để chạy thử, nên lại phải chờ sang năm, quá trình chế tạo máy cũng cứ thế mà dài ra.

Nghien cuu bo de sang che may vat hat dieu hinh anh 1

Đông đảo bà con đến xem chiếc máy vặt hạt điều do anh Quang chế tạo (Ảnh: Bùi Liêm) 

Sau nhiều ngày nghiên cứu, anh Quang nhận ra nếu dùng phay, bóc ép, lừa… thì hạt điều dễ nát do đặc tính giòn của hạt. Thậm chí, anh còn dùng nhiều ngày để ngồi nhìn cách con bò nhai thức ăn. Anh nhận ra khi bò nhai các loại quả nó sẽ lùa được hạt ra trong khi hạt không bị nát.

Từ đó, anh nhận ra nguyên lý trượt vặt giúp cho hạt điều không bị nát. Năm 2007, sau nhiều lần thất bại cuối cùng chiếc máy vặt hạt điều đã ra đời.

Anh Quang cho biết, máy có công suất tối đa đạt 500 - 600kg/ngày gấp 25 - 30 lần so với vặt thủ công bằng tay, trong khi chỉ tiêu hao khoảng 1,5 lít xăng. Hạt điều sau khi tuốt bằng máy rất sạch, không còn cuống không lẫn lá và không bị dập nát.

Máy có cấu tạo nhỏ gọn, chỉ nặng khoảng 100kg, cao khoảng 1,2m, gồm các bộ phận như khung máy, máng đựng, trục xoắn, hệ thống trượt tuốt hạt... máy hoạt động nhờ máy nổ loại nhỏ.

Sản phẩm của anh Quang được Trung tâm Khuyến công tỉnh Bình Phước đã nghiệm thu và đánh giá là sáng chế hữu ích giúp người dân giảm chi phí và nhân công trong việc thu hoạch điều. Với công suất lớn, tiêu hao ít nhiên liệu, máy vặt hạt điều của anh Quang được đông đảo bà con nông dân đặt mua.

Tính đến hiện tại, anh đã bán ra thị trường trên 50 máy. Ngoài những khách hàng trong tỉnh, khách hàng ở Tận Bình Định, Bình Thuận, Gia lai, Tây Ninh, Đồng Nai cũng tìm đến để đặt hàng, đặc biệt có nhiều đơn hàng xuất sang tận Campuchia,, giá mỗi máy từ 5 – 10 triệu đồng.

Ly Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU