Nghiêm khắc yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận hải quân ở Hoàng Sa
  • Zalo

Nghiêm khắc yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận hải quân ở Hoàng Sa

Thế giới Thứ Năm, 23/07/2015 05:13:00 +07:00

Việt Nam nghiêm khắc yêu cầu Trung Quốc dừng ngay tập trận hải quân ở các đảo, đá tại khu vực Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền VN.

(VTC News) – Việt Nam nghiêm khắc yêu cầu Trung Quốc dừng ngay cuộc tập trận hải quân ở các đảo, đá tại khu vực Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Theo thông báo của Cục hải sự Trung Quốc, hải quân nước này có cuộc tập trận từ ngày 22-7 đến ngày 31/7 năm nay. 
Chiến hạm của hải quân Trung Quốc 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, phạm vi cuộc tập trận này bao trùm các đảo, đá tại khu vực Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước. Hành động này cản trở quan hệ giữa hai nước, làm căng thẳng tình hình an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực. Việt Nam phản đối và nghiêm khắc yêu cầu Trung Quốc hành xử có trách nhiệm, dừng ngay và không tái diễn các hành động gây phức tạp tình hình”, ông Bình nói.

Trước đó, hôm 21/7, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV loan tin hải quân nước này đã hoàn thành cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn trên Biển Đông.

Theo CCTV, cuộc tập trận có sự tham gia của một lữ đoàn đổ bộ, lính thủy đánh bộ, lực lượng đổ bộ và các đơn vị trực thăng của hải quân.

Video: Tướng Trung Quốc kêu gọi dùng vũ lực với Philippines

Theo truyền thông Trung Quốc, trong cuộc tập trận lần này, tàu đệm khí đổ bộ lớp Bison cũng lần đầu được triển khai. 

Loại tàu đổ bộ này có thể chở theo 3 xe tăng hạng nặng, hoặc 10 xe bọc thép cùng 140 binh sỹ. Thông tin về cuộc tập trận được thông báo chỉ 7 giờ sau khi có tin, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, đô đốc Scott Swift đã đích thân tham gia chuyến bay trinh sát trên Biển Đông. Tuy nhiên, đài CCTV không tiết lộ khu vực diễn ra cuộc tập trận.

Trong diễn biến khác, ngày 21/7, Nhật Bản công bố sách trắng quốc phòng. Trong đó nhấn mạnh Trung Quốc là mối đe dọa làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trước đó, tờ Hoàn Cầu thời báo nói việc Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận ngồi trên máy bay tuần tra 7 tiếng trên khu vực Biển Đông chứng tỏ Mỹ đang quyết đoán hơn về các vấn đề trong khu vực này.

Truyền thông Trung Quốc cũng dẫn lời một quan chức Lầu Nam Góc giấu tên nói hành động này để “đối phó Trung Quốc và mối uy hiếp ngày càng tăng từ các hoạt động của Bắc Kinh tại Trường Sa”.

Một quan chức khác được dẫn lời nói rằng Washington muốn chứng tỏ một điều, đó là khi cần thiết Mỹ sẽ can thiệp vào khu vực châu Á mà không nhất thiết phải sử dụng đến căn cứ quân sự ở khu vực này. 

Thay vào đó, lực lượng không quân Mỹ hoàn toàn có thể cất cánh từ Mỹ và thực hiện tiếp liệu trên không để có mặt tại châu Á, bảo vệ các đồng minh trước những uy hiếp quân sự. 

Văn Việt
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghiêm khắc yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận hải quân ở Hoàng Sa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin