• Zalo

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga

Tư liệuThứ Năm, 16/01/2020 10:22:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin, người được ông Putin đề bạt vào vị trí Thủ tướng được biết đến là người nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 1

Phó Chủ tịch IBM John Souring (trái) và người đứng đầu Câu lạc bộ Máy tính Quốc tế (IWC) Mikhail Mishustin tại Diễn đàn máy tính quốc tế lần thứ 7 năm 1996. (Ảnh: Kommersant)

Mikhail Mishustin năm nay 53 tuổi. Ông sinh ra ở Matxcơva và học tại Viện công cụ máy móc Matxcơva (nay là Đại học Công nghệ Matxcơva Stankin). Chuyên ngành của ông là kỹ sư hệ thống. Trong phần lớn những năm 1990, ông Mishustin làm việc tại Câu lạc bộ Máy tính Quốc tế, nơi thu hút công nghệ thông tin cho đất nước. Năm 1996, ông đứng đầu hội đồng quản trị của tổ chức này.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 2

Thị trưởng Matxcơva Yuri Luzhkov (giữa) và Thứ trưởng Bộ Thuế Mikhail Mishustin (phải) tại buổi giới thiệu Trung tâm Đăng ký Nhà nước về Pháp nhân Thống nhất của Bộ Thuế Nga, năm 2003 (Ảnh: Kommersant)

Mishustin công tác tại cơ quan nhà nước từ năm 1998 – trong lĩnh vực thuế. Lúc đầu, ông là trợ lý cho người đứng đầu Cơ quan Thuế Nhà nước, phụ trách các hệ thống thông tin kế toán và kiểm soát, sau đó là Phó Giám đốc. Ông cũng đảm nhiệm vị trí tương tự khi chuyển sang Bộ Thuế và Thu thuế. Ông giữ chức cho đến năm 2004 (trong thời gian này, Bộ đã thay thế 3 lãnh đạo – George Boos, Alexander Pochink và Gennady Bukaev)

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 3

Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev (trái) và người đứng đầu Rosnedvizhimost Mikhail Mishustin tại triển lãm Infocom-2006. (Ảnh: RIA)

Đến trước năm 2006, Mishustin là lãnh đạo của Rosnedvizhimost (cơ quan địa chính bất động sản liên bang), và sau đó, đến trước năm 2008, là cơ quan quản lý các khu kinh tế đặc biệt (RusSEZ; cả hai cơ quan này đã giải tán vào năm 2009). Làm việc với các khu kinh tế đặc biệt, ông Mishustin đã tham gia vào việc triển khai hệ thống “một cửa” .

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 4

Ban lãnh đạo của UFG Asset Management (từ trái sang phải): cổ đông chính, ông Vladimir Fedorov, chủ tịch Mikhail Mishustin, đối tác quản lý Florian Fenner, năm 2008 (Ảnh: RIA)

Vào cuối những năm 2000, ông Mishustin tham gia vào lĩnh vực đầu tư: trước năm 2010, ông là Chủ tịch của UFG Capital Partners và là đối tác quản lý của UFG Asset Management.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 5

Từ trái sang phải: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Alexei Gordeev và người đứng đầu Rosnedvizhimost Mikhail Mishustin tại lễ khai mạc Giải vô địch bơi lội Nga năm 2006 (Ảnh: TASS)

Ông Mishustin rất yêu thích thể thao. Năm 2006, ông tham gia bơi biểu diễn tại lễ khai mạc Giải vô địch bơi lội Nga tại Khu liên hợp thể thao Olimliysky. Các chính trị gia và các vận động viên thi đấu ở thể loại tự do 50 m.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 6

Phó Trưởng ban Thư ký của Phó Thủ tướng thứ nhất, ông Buckab Makiev (trái) và người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin (giữa) trong trận đấu khúc côn cầu từ thiện ở Cung thể thao Sokolniki, năm 2011 (Ảnh: Kommersant)

Một sở thích khác của ông Mishustin là khúc côn cầu. Ông đích thân ra sân, và cũng nằm trong hội đồng giám sát của câu lạc bộ CSKA. “Ông Mishustin có mối quan hệ tốt trong các cơ quan thực thi pháp luật. Ông thường được nhìn thấy trong các trận đấu khúc côn cầu với các quan chức cấp cao của FSB và Bộ Nội vụ” - một nguồn tin cho biết vào năm 2010.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 7

Thủ tướng Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov (trái sang phải, tiền cảnh) và lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin (giữa) trong chuyến thăm Trung tâm dữ liệu Cơ quan Thuế Liên bang số 1 ở Gorodets, năm 2015. (Ảnh: TASS)

Ông Mishustin trở thành người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang vào năm 2010 – và là lãnh đạo thường trực của cơ quan này suốt thời gian qua. UFG đã sẵn sàng cho sự bổ nhiệm ông từ trước đó. Charles Ryan, đối tác quản lý của Nhóm cho biết: “Kể từ khi ông Mishustin được đưa vào nguồn cán bộ dự trữ vào năm 2009, UFG đã nhận ra rằng, rất có khả năng ông ấy sẽ được trao một vị trí cao trong Chính phủ”. Ông ủng hộ số hóa trong lĩnh vực thuế, không ủng hộ ý tưởng về thang thuế thu nhập cá nhân đổi mới.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 8

Lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin. (Ảnh: Kommersant)

Ông ấy là một người nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới” - doanh nhân David Yakobashvili mô tả về Mishustin sau khi ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 9

Vladimir Putin và Mikhail Mishustin trong cuộc họp tại Sochi năm 2018. (Ảnh: RIA)

Năm 2011, ông Mishustin lọt vào top 3 quan chức giàu nhất nước Nga với thu nhập 78,6 triệu Ruble.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cử ông Mikhail Mishustin cho chức vụ người đứng đầu Chính phủ vào ngày 15/1/2020. Duma Quốc gia Nga sẽ xem xét đề xuất này trong hôm nay, ngày 16/1.

Văn Đức(Nguồn: RBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !