Nghiêm cấm đăng ký hộ khẩu cho người khác ở 'khống'

Thời sựThứ Năm, 21/03/2013 06:10:00 +07:00

(VTC News)- Dự thảo Luật Cư trú sửa đổi có thể sẽ nghiêm cấm cho người khác đăng ký vào chỗ ở của mình nhưng người này thực tế không cư trú.

(VTC News)- Dự thảo Luật Cư trú sửa đổi có thể sẽ nghiêm cấm cho người khác đăng ký vào chỗ ở của mình nhưng người này thực tế không cư trú.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hộitiếp tục cho ý kiến chiều 21/3.

Nghiêm cấm giả mạo

Theo đó, dự thảo Luật dự kiến bổ sung hành vi bị nghiêm cấm gồm quy định nghiêm cấm hành vi giả mạo điều kiện để được đăng ký thường trú; cho người khác đăng ký vào chỗ ở của mình nhưng người này thực tế không cư trú tại chỗ ở đó để trục lợi.

Qua thẩm tra, nhiều ý kiến thành viên Ủy ban Pháp luật tán thành với việc bổ sung nghiêm cấm hai hành vi này vì cho rằng đây là những hành vi phổ biến mà một số người dân hay lợi dụng để đăng ký thường trú. Việc bổ sung hai hành vi này làm cơ sở pháp lý cho việc xử lý những hành vi trái pháp luật về cư trú.

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai : Cần làm rõ thế nào là cho người khác đăng ký vào chỗ ở của mình để trục lợi? (Ảnh: VNN)
Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, cũng có một số ý kiến cho rằng, quy định về hai hành vi bị nghiêm cấm này còn chưa rõ ràng, nội dung của việc giả mạo điều kiện này để được đăng ký thường trú là gì? Thế nào là cho người khác đăng ký vào chỗ ở của mình để trục lợi?

Đây cũng là ý kiến mà Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai đề nghị đại diện Bộ Công an làm rõ.

Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cho rằng, quy định này hướng tới đối tượng có lệnh truy nã, bỏ trốn khi bị xử phạt hành chính ở địa phương… Các đối tượng này thường được gia đình có hộ khẩu cho tạm trú để thu khoản tiền nào đó nhưng thực chất là không ở.

Làm rõ hơn về quy định cấm cư trú, ông Phạm Quý Ngọ cũng đưa ví dụ mới đây Bộ Công an điều tra trên 1.000 xe ô tô của Việt kiều hồi hương nhưng thực chất họ không về mà qua con đường hộ khẩu này để nhập xe về đem bán bất hợp pháp, trốn thuế.

Hai nữa, những Việt kiều thông qua những người có hộ khẩu ở TP lớn (Hà Nội, TP HCM) để móc nối cho con về nước học.

Liên quan đến quy định này, có ý kiến cho rằng việc bổ sung nghiêm cấm những hành vi nêu trên thì còn có nhiều hành vi giả mạo khác như: giả mạo kết hôn, giả mạo họ hàng thân thích, giả mạo giấy tờ tuyển dụng… để đăng ký thường trú.

Không chấp nhận di cư tự do

Điều này, Ủy ban pháp luật đề nghị rà soát lại quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong dự thảo Luật để bảo đảm tính khả thi, đầy đủ bao quát của các quy định này trong thực tiễn.

Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước cũng đề nghị dự luật nên điều chỉnh đối tượng dân nhập cư bất hợp pháp, ông cho biết đã thấy có những huyện 4/5 dân cư là nhập cư bất hợp pháp hoặc di cư tự do.

Nội dung này Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ khẳng định, dân di cư tự do đến ở bất hợp pháp tại đất nông lâm trường hoặc của người khác thì không thể cấp hộ khẩu cho họ.

Theo ông Ngọ, với đối tượng này đưa vào Luật rất phức tạp, Chính phủ cũng yêu cầu xem xét giải quyết về kinh tế xã hội chứ không quy định ở Luật cư trú để hợp pháp hóa sự cư trú của những người này.

Ông Ngọ cũng đồng tình với ý kiến ông Ksor Phước “không chấp nhận được” tình trạng di cư tự do này.
Trần Vũ

Bình luận
vtc.vn