Nghịch lý mua vé festival ở Việt Nam
  • Zalo

Nghịch lý mua vé festival ở Việt Nam

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 14/09/2016 18:00:00 +07:00

Nghịch lý mua vé festival ở Việt Nam lại nóng lên trước mỗi lễ hội âm nhạc lớn.

Vé combo 3 ngày tại Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa chỉ có giá 780 nghìn nhưng nhiều người vẫn chần chừ khi mua, đó là nghịch lý đối với festival tại Việt Nam, khi mời ngôi sao quốc tế nổi tiếng.

Monsoon Music Festival (Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa) là lễ hội âm nhạc thường niên lớn nhất Việt Nam với cách tổ chức chuyên nghiệp và sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn.

Việc BTC, mà người đứng đầu là nhạc sĩ Quốc Trung, đồng thời trong vai trò tổng đạo diễn, mời những tên tuổi lớn về, là sự cố gắng vượt bậc, giúp thị trường Việt Nam có vị trí, trước hết là đối với khu vực.

image

 Nhạc sĩ Quốc Trung

Monsoon được bạn bè quốc tế nhớ đến khi có thể mời về Việt Nam Joss Stone, BOND vào năm 2015, và đặc biệt là huyền thoại Scorpions vào năm nay, 2016.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của MMF, chúng ta có thể nhìn thấy ngay những tồn tại trong tâm lý thưởng thức âm nhạc của khán giả Việt. Khán giả vẫn chưa dám đánh đổi tiền bạc để mang về cho bản thân những giá trị nghệ thuật mà các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới đem đến.

Những festival âm nhạc như MMF đem đến không gian để khán giả “quậy tưng bừng” với môi trường thưởng âm nhạc đúng nghĩa, khác biệt hoàn toàn với việc ngồi ghế xem trình diễn tại những nhà hát, phòng trà, tạo không khí mới mẻ, nhưng cũng cần phải “học” và khán giả nên tập làm quen, thích nghi. Nhiều khán giả vẫn còn chần chừ và lăn tăn trước những lễ hội âm nhạc nhiều màu sắc, văn minh, hiện đại như MMF.

Giá vé của Monsoom Music Festival 2016 khá mềm so với quy mô và chất lượng của một chương trình âm nhạc mang đẳng cấp quốc tế.

Theo BTC, vé combo có giá 780 nghìn cho 3 đêm nhạc, còn vé bán lẻ cho 2 đêm đầu là 220 nghìn/vé, riêng đêm cuối cùng có sự góp mặt của ban nhạc rock Scorpions – Ban nhạc được xếp thứ 46 trong danh sách những Nghệ sĩ Hard Rock xuất sắc nhất, có giá 660 nghìn/vé.

Đại diện BTC cho biết, bắt đầu từ ngày 15/9 vé lẻ của từng đêm sẽ được bán ra thị trường, trước đó mới chỉ có vé combo cho 3 đêm được bán ra.

Mức giá này có thể coi là rẻ so với mặt bằng chung của những đêm diễn có Scorpions trên thế giới, thông thường đều dao động từ 100 đến 200 đô/vé (từ 2 triệu 400 nghìn đến gần 5 triệu đồng/vé).Như vậy có thể thấy được những nỗ lực của BTC trong việc đem âm nhạc văn minh, hiện đại và chất lượng về với Việt Nam.

Tuy nhiên, sự chần chừ của một bộ phận khán giả trong việc bỏ tiền ra mua vé là tâm lý khá… “kỳ lạ”. Không ít người sẵn sàng bỏ tiền để bay sang Thái Lan, Singapore và mua vé xem một ngôi sao tương tự, nhưng khi một ngôi sao huyền thoại như Scorpions về Việt Nam, họ tỏ ra dè dặt với mức giá rẻ cho 3 đêm.

Rõ ràng, thói quen thưởng thức âm nhạc của người Việt vẫn… “kỳ lạ” so với thế giới, khó có thể mang đến những hiệu ứng cho nền âm nhạc phát triển. Trước đó, nhạc sĩ Quốc Trung từng khẳng định, Scorpions sẽ mang đến những gì tốt nhất đến Việt Nam, anh lấy danh dự ra để bảo đảm cho chất lượng đêm nhạc sẽ không thua kém gì đêm nhạc của nhóm tại Đức, Anh, Mỹ hay Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tâm lý “sính ngoại” có thể là một phần khiến các khán giả dù yêu thích Scorpion nhưng còn chần chừ, và chỉ lục đục hỏi vé ngay trước thời điểm chuẩn bị mở bán vé lẻ cho từng đêm.

image

 Ban nhạc huyền thoại Scorpions

Bên cạnh đó, Monsoon Music Festival thể hiện được sự uy tín của mình khi là sân chơi để các nghệ sĩ Việt thử nghiệm sản phẩm âm nhạc mới. Đó là những “món ăn tinh thần” lần đầu tiên trình làng, được chọn lọc kỹ lưỡng, mang tính sáng tạo và văn minh. Các nghệ sĩ tham gia Monsoon Music Festival 2016 gồm ca sĩ Mỹ Linh, Tùng Dương và PB Nation.

Giọng ca Hương ngọc lan sẽ giới thiệu dự án âm nhạc Chat với Mozart 2, ca sĩ Tùng Dương thể hiện album Rễ cây chưa ra mắt do nhạc sĩ Quốc Trung thực hiện, còn PB Nation biến hóa với phần trình diễn Lucky Duck.

image

 Mỹ Linh - Tùng Dương, hai nghệ sĩ tham gia MMF 2016

Từ những phân tích trên có thể thấy rằng, Monsoon Music Festival 2016 là đại tiệc âm nhạc đáng “đồng tiền bát gạo”. Đây không chỉ là tụ điểm lý tưởng của giới mộ điệu âm nhạc, hướng tới sự văn minh, sáng tạo, “quốc tế hóa” âm nhạc Việt Nam mà còn là nơi giao lưu, chia sẻ, gặp gỡ của những tín đồ đam mê âm nhạc

Nhạc sĩ Quốc Trung từng nói đại ý: Với Monsoon Music Festival 2016, chúng tôi muốn tạo nên những thói quen thưởng thức âm nhạc văn minh như đặt mua vé sớm, sử dụng vòng đeo tay… Anh và BTC đã kiên trì tạo thói quen này trong suốt 3 năm và hy vọng khán giả hiểu điều đó, để trước hết là cập nhật cho bản thân không khí thưởng thức festival tiệm cận quốc tế. 

Quang Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghịch lý mua vé festival ở Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin