Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nghịch lý: Mua được nhà nhưng chưa ký được hợp đồng

Doanh nghiệp rất mong mỏi sớm có hướng dẫn tháo gỡ những vướng mắc để Việt kiều và người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam được dễ dàng hơn.

Gần 3 tháng kể từ khi Luật Nhà ở sửa đổi 2014 có hiệu lực, trong đó cho phép Việt kiều, người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam nhưng có rất ít trường hợp mua được nhà vì vướng rắc rối trong thủ tục và các quy định của luật.

Rào cản người nước ngoài mua nhà

Giáo sư Paul, người Pháp (45 tuổi) - công tác tại Khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế, thuộc ĐHQG TP HCM - đã sinh sống tại Việt Nam được 5 năm. Hiện tại, ông cùng vợ và con đang thuê nhà tại khu Thảo Điền, quận 2. Tiền thuê nhà lên tới 1.500 USD/tháng.

Khi có quy định cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, gia đình ông quyết định chọn mua một căn biệt thự của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) với giá khoảng 700 USD/m2, lợi hơn thuê nhà rất nhiều. Tuy nhiên, đến thời điểm này, giáo sư Paul vẫn chưa thể ký hợp đồng mua nhà mà chỉ đặt cọc để chờ luật hướng dẫn.


Giáo sư Paul cho biết dù ông rất quan tâm và mong muốn mua nhà tại TP HCM nhưng pháp luật Việt Nam quá rối rắm. Khi mua nhà, ông phải tốn phí để thuê luật sư tư vấn. Chưa kể, ông mong muốn được sở hữu nhà vĩnh viễn hoặc dài lâu nhưng theo quy định thì chỉ được sở hữu tài sản trong 50 năm.

“Quan trọng nữa là tôi không muốn hợp đồng mua bán bằng tiếng Việt đơn thuần mà phải bằng tiếng Anh hoặc song ngữ để khi có tranh chấp có thể thông qua tòa án quốc tế xét xử. Ngoài ra, nhiều bạn bè của tôi muốn vay tiền để mua nhà nhưng không ngân hàng nào tại Việt Nam chấp nhận” -  ông Paul nói.

Nhiều vướng mắc cần sớm tháo gỡ để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam dễ dàng hơn. Trong ảnh: Người nước ngoài tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH 

Nhiều vướng mắc cần sớm tháo gỡ để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam dễ dàng hơn. Trong ảnh: Người nước ngoài tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH 

Theo bà Võ Thị Dịu Hiền, Phó Tổng Giám đốc Sacomreal, đến thời điểm này, các cơ quan quản lý vẫn chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn cũng như chưa có hợp đồng mẫu quy định chi tiết về cách thức bán nhà cho người nước ngoài nên hầu hết doanh nghiệp đều phải chờ.

Mặt khác, các vấn đề pháp lý, quy định về thời gian sở hữu, cách thức chuyển nhượng, mua bán khi người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng còn nhiều mập mờ, chưa rõ ràng. “Chính vì những vướng mắc này mà dự án biệt thự nghỉ dưỡng Jamona Home Resort của Sacomreal sau 2 tháng mở bán đã có khách mua 216 nền. Trong đó, 22 nền biệt thự được bán cho khách nước ngoài và Việt kiều nhưng công ty chỉ mới cho khách hàng đặt tiền giữ chỗ, chứ chưa ký được hợp đồng vì còn chờ hướng dẫn” - bà Hiền chia sẻ.


Tương tự, Tập đoàn Novaland cho biết đã có trên 120 khách hàng là Việt kiều, người nước ngoài mua các căn hộ dự án của công ty nhưng đến nay cũng chỉ mới làm hợp đồng đặt cọc.

Luật bao giờ cũng có độ trễ

Nói về sự chậm trễ của thông tư hướng dẫn, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho biết nghị định, thông tư hướng dẫn luật bao giờ cũng có độ trễ.

Từ khi luật có hiệu lực đến nay, đã có gần 10 trường hợp người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Việt Nam và hiện có khoảng 500 Việt kiều đang chờ hướng dẫn để thực hiện đăng ký sở hữu nhà.

“Trong tháng 9 này sẽ có nghị định, thông tư hướng dẫn để các đối tượng người nước ngoài, Việt kiều được mua nhà nhanh chóng” - ông Khởi thông tin.


Ông Tạ Nguyên Ngọc - Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài - cho rằng Luật Nhà ở 2014 đã tạo điều kiện thông thoáng về cơ bản để người Việt định cư ở nước ngoài chỉ cần nhập cảnh Việt Nam là có thể được sở hữu nhà ở và nhận quyền sử dụng đất ở như người trong nước. Đến nay, chưa có trường hợp nào phản ánh về bất cập trong thủ tục mua nhà.

Cũng theo ông Ngọc, thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện không còn bị tác động bởi lượng kiều bào mua nhà do số đông những người có nhu cầu đã mua từ trước. Nay chỉ có nhu cầu hợp thức hóa, đứng tên. Vấn đề hiện nay là giá bất động sản bị đẩy lên quá cao, ít sinh lời, nhiều rủi ro và vượt quá khả năng của kiều bào.


Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, đề nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng cần thống nhất hướng dẫn tổ chức cá nhân nước ngoài về việc chuyển khoản tiền mua nhà ở từ ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam để mua nhà; cũng như thủ tục vay của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam để mua nhà ở.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Xây dựng cần thống nhất cấp thị thực với thời hạn từ 1-3 năm; cho phép Việt kiều và người nước ngoài được xuất nhập cảnh nhiều lần, phù hợp với thông lệ quốc tế để họ yên tâm mua nhà, đất tại Việt Nam.

Nguồn: Người Lao động
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN