• Zalo

Nghịch lý giữa thủ đô: Nước bơm càng nhiều, dân càng...khát

Bạn đọcThứ Tư, 21/05/2014 04:20:00 +07:00

(VTC News) - Nhà máy nước sông Đà tăng công suất bơm nước nhưng tình trạng thiếu nước tại nội thành Hà Nội lại nghiêm trọng hơn mọi năm.

(VTC News) - Nhà máy nước sông Đà tăng công suất bơm nước nhưng tình trạng thiếu nước tại nội thành Hà Nội lại nghiêm trọng hơn mọi năm.

Dân khát nước hàng tuần
Ngày 26/4 vừa qua đã xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội trên Đại lộ Thăng Long lần thứ 6. Từ đó tới nay, báo điện tử VTC News liên tiếp nhận được phản ánh của người dân thuộc các khu vực phường Khương Đình, Phương Liệt (Thanh Xuân); phường Mễ Trì, Trung Văn (quận Nam Từ Liêm)... về việc bị mất nước sinh hoạt. 
Đặc biệt, tại đường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), người dân phản ánh nước tại khu vực này chảy rất yếu và họ đã bị thiếu nước sinh hoạt từ 2 tuần trước, cách đây khoảng 10 ngày thì nước mất hẳn.
Bà Trần Thị Yến ở số nhà 28, đường Trung Văn (gần trường CĐ Xây dựng số 1) phản ánh: “Hơn 10 ngày nay gia đình tôi và hầu hết các khu vực này bị cắt nước mà không rõ lý do. Từ đó đến nay, tôi phải thường xuyên đi tới những hộ có giếng khoan để xin từng xô nước về phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu như rửa rau, nấu cơm... còn tắm giặt thì cả gia đình phải đi tới nhà người thân ở các nơi khác.”
Bà Yến cho biết thêm: “Chưa năm nào tại khu vực này xảy ra hiện tượng mất nước lâu như vậy. Trước đây nhà tôi có giếng khoan, nhưng đã lấp từ 4 năm trước. Với tình hình này thì tôi đang tính khôi phục giếng khoan để chủ động nguồn nước sinh hoạt, chứ cứ phụ thuộc vào nhà máy cấp nước thì có ngày chết khát.”
 Trước đây nước nhà bà Yến có thể tự đẩy lên tầng 2, nhưng đã 10 ngày nay hệ thống nước không chảy lấy một giọt.
Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các hộ dân tại đường Trung Văn đều bị mất, thiếu nước nhiều ngày nay. Chỉ có một số hộ ít thành viên và có bể dự trữ nước lớn mới có thể “cầm cự” qua những ngày nắng nóng. Rất nhiều hộ dân đã phải “cắn răng” đi mua nước với giá “cắt cổ” về dùng.
“Bắt đầu từ khoảng 15 ngày trước đã có hiện tượng mất nước. Nhưng khi đó nước chưa mất hoàn toàn, mỗi ngày nước vẫn chảy đuợc khoảng 1 tiếng nhưng chảy rất chậm và không đủ dùng. Từ 7 ngày trước thì mất nước hoàn toàn. Từ đó đến nay, gia đình tôi phải đi mua nước để dùng,” anh Hoàng, nhà số 20, đường Trung Văn cho biết.
Theo anh Hoàng, mỗi xe chứa 6 mét khối nước có giá 800.000 đồng. Chỉ trong vòng một tuần nay, gia đình anh Hoàng đã bỏ ra tới hơn 6 triệu đồng để mua 8 xe nước như vậy. 
Được biết, tại đường Trung Văn và các địa bàn nói trên, người dân đều sử dụng nước dẫn từ Nhà máy nước sông Đà (Hòa Bình) về và do Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch VIWACO phân phối. 
Trao đổi với chúng tôi, ông Bế Thành, cán bộ Công ty VIWACO xác nhận gần đây có hiện tượng mất và thiếu nước tại một số địa bàn.

Vị cán bộ này cho hay: “Đa phần là các hộ dân bị thiếu nước, chỉ một số ít hộ dân mới bị mất nước hoàn toàn”. Tuy nhiên ông Thành thừa nhận rằng, “chỉ có những ngày gần đây là việc thiếu, mất nước mới phức tạp. Những năm trước mức độ ít nghiêm trọng hơn”.
Lượng nước cấp nhiều hơn bình thường
Theo ông Bế Thành, sở dĩ xảy ra hiện tượng này là do nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao trong những ngày nắng nóng. Thêm vào đó, gầy đây tại Nhà máy nước sông Đà đã xảy ra sự cố mất điện nên đã ảnh hưởng tới việc cấp nước.
“Sự cố mất điện xảy ra tại Nhà máy nước sông Đà xảy ra vào các ngày 5/5 (từ 22h30 – 5h00) và 17/5 (3h00 – 22h00). Việc mất điện khiến hoạt động bơm nước bị gián đoạn, phải mất khoảng 3 ngày sau lượng nước dẫn về Hà Nội mới ổn định lại. 
Do sự cố này, cộng với nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao trong những ngày nắng nóng nên đã dẫn đến tình trạng mất và thiếu nước. Một số hộ dân ở cuối nguồn có thể bị ảnh hưởng nặng hơn,” ông Thành lý giải.
 Bể nhà anh Đức ở số 18 Trung Văn đã cạn, chỉ còn nước cặn bẩn.
Ông Thành cho biết thêm, hiện Công ty VIWACO cung cấp nước cho hơn 70.000 hộ dân tại một số quận như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Thanh Trì... Mỗi lần xảy ra sự cố mất điện thì có khoảng 3.000 đến 4.000 hộ dân sẽ bị ảnh hưởng. 
Cũng theo ông Thành, hiện Công ty VIWACO đã và đang triển khai các giải pháp để người dân có nước sinh hoạt. Theo đó, công ty cấp nước này đã thực hiện việc cắt nước luân phiên, sử dụng các máy bơm tăng áp và mở thêm một số đường ống để dẫn nước cho bà con. Thậm chí, VIWACO còn điều động những xe chở nước miễn phí cho một số khu vực dân chúng thiếu nước ở cuối nguồn.
“Với những giải pháp mà chúng tôi đã và đang thực hiện thì tình hình thiếu nước của bà con đang dần dần được khắc phục. Hiện một số khu vực như tổ 15 phường Khương Đình, ngõ 362, 364 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt... đã có nước trở lại,” ông Thành nói.
Về tình trạng mất nước dài ngày tại khu vực đường Trung Văn, ông Thành cho biết: “Chúng tôi đã nắm được tình hình. Sự việc vẫn trong tầm kiểm soát và chúng tôi đang triển khai lực lượng cấp nước cho bà con. Dự tính trong ngày 22/5 người dân sẽ có nước sinh hoạt.”
Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng nay (21/5), tình hình nước sinh hoạt tại khu vực đường Trung Văn vẫn chưa được cải thiện. Trong khi đó, tại khu vực Khương Đình, Mễ Trì... nước vẫn chảy khá chậm. 
“Từ sau vụ vỡ ống nước cuối tháng trước, chúng tôi bị mất nước thêm 2 lần nữa. Tới nay đã có nước sinh hoạt nhưng nước vẫn chảy rất chậm. Đề nghị các cơ quan cấp nước xem xét nguyên nhân và khắc phục để nước chảy mạnh trở lại như trước,” một người dân sống tại ngõ 236 Khương Đình phản ánh.
Tình trạng mất và thiếu nước nói trên xảy ra đúng vào thời điểm sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà lần thứ 6. Bởi vậy, nhiều người cho rằng để đề phòng áp lực nước lớn sẽ làm vỡ đường ống một lần nữa, phía đơn vị quản lý Nhà máy nước sông Đà đã chủ động giảm công suất bơm nước. 
Về vấn đề này, phóng viên VTC News đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Công ty CP nước sạch VINACONEX. Ông Tốn khẳng định rằng: 
“Không có chuyện nhà máy giảm công suất. Thậm chí mấy ngày nắng nóng tới nay, chúng tôi đã cho tăng công suất để phục vụ nhu cầu sử dụng nước của người dân. Bình thường nhà máy bơm với công suất 200.000 mét khối mỗi ngày. Nhưng mấy ngày nắng nóng đã tăng lên gần 240.000 mét khối, tức tăng thêm gần 40.000 mét khối nước một ngày.”
Trước câu hỏi tại sao nhà máy tăng công suất mà người dân lại bị thiếu nước nhiều hơn mọi năm, ông Tốn nói: “Có thể do nhu cầu sử dụng nước của người dân trong những ngày nắng nóng tăng đột biến. Việc mất điện tại nhà máy đầu nguồn cũng ảnh hưởng tới việc cấp nước. 
Từ đầu tháng 5 tới nay, chúng tôi đã 3 lần bị mất điện, lần mất gần nhất là vào thứ 7 tuần trước. Nhưng ngay sau khi có điện, chúng tôi lại bơm nước bình thường trở lại để dẫn về các đơn vị phân phối nước sạch tại Hà Nội cấp cho người dân.”
Như vậy, trong khi lượng nước sạch đầu nguồn được tăng cường, đơn vị phân phối cho biết đã tích cực thực hiện các giải pháp để cấp nước cho người dân (trong đó có cả việc điều động xe cấp nước miến phí)... Nhưng không hiểu tại sao tình trạng mất và thiếu nước những ngày đầu hè này lại trầm trọng hơn mọi năm? Cho tới thời điểm này, cơn khát của nhiều hộ dân vẫn chưa được giải.

Mọi thông tin phản ánh xin gửi về email: bandoc@vtc.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 01255.911.911.

Minh Quyết
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: