Nghịch lý: Giá thực phẩm siêu thị rẻ hơn ở chợ

(VTC News) - Theo ghi nhận của PV VTC News, trong khi các mặt hàng thực phẩm ngoài chợ đang liên tục "đội" giá thì giá hàng hóa trong siêu thị lại ổn định, thậm chí rẻ hơn rất nhiều.

Thực phẩm trong siêu thị ổn định thời “bão giá”

Những ngày qua, do thời tiết lạnh và rét, nguồn thực phẩm trở nên khan hiếm, các lò mổ chỉ cung cấp bằng một nửa lượng bình quân hàng ngày, cộng với dịch bệnh trước Tết khiến giá rau, giá thịt tăng đột biến.

Tại một số chợ lớn ở Hà Nội, giá rau củ tăng bình quân 30%, giá thịt lợn tăng 25% so với cách đây 1 tháng, trong khi đó, giá trứng tăng “chóng mặt” lên tới 45%.

 “Mới cuối tháng trước, tôi mua thịt lợn nạc vai mới có giá 80.000 đồng, vậy mà giờ đã lên tới 105.000 đồng/kg”, mỗi lần xách làn đi chợ, chị Thu Hoài (Ba Đình, Hà Nội) lại than ngắn thở dài vì giá thực phẩm "leo thang" nhanh chóng. Các tiểu thương buôn bán tại hầu hết các chợ lớn, nhỏ ở Hà Nội đều phân bua: Đừng so sánh giá cả  của ngày hôm qua với hôm nay bởi giá rau, giá thịt có thể thay đổi theo từng giờ, đặc biệt là những ngày mưa, rét, một số mặt hàng còn không đủ để bán cho khách.

Giá thịt lợn tại các chợ đầu mối tại Hà Nội đồng loạt tăng 25% so với cách đây 1 tháng.

Tuy vậy, có một nghịch lý ít ai có thể ngờ tới trong thời điểm này là giá cả các mặt hàng thực phẩm tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội lại “mềm” hơn so với giá ngoài thị trường tự do. “Tôi cứ nghĩ giá trong siêu thị phải đắt gấp đôi so với bình thường, vì chi phí thuê mặt bằng cộng với tiền lương cho nhân viên, chưa kể tới các phí ngoài lề khác. Nhưng thực chất thì không hẳn thế”,  một khách hàng đang mua sắm tại siêu thị Hapro khu vực Bách Khoa cho biết.

Theo những tiểu thương buôn bán nhỏ tại các chợ cóc, tuy họ không phải mất quá nhiều tiền vào việc thuê mặt bằng nhưng họ lại vấp “cái khó” là phải mua qua tay nhiều người. “Nếu tôi đi sớm, lấy được nguồn hàng chở ở quê ra, tôi sẽ mua vào với giá rẻ được 500 đồng/kg, còn nếu đi muộn hoặc trong thời buổi hàng hóa khan hiếm như hiện nay, tôi phải mua qua tay nhiều người, thông thường, giá mỗi sản phẩm đắt thêm 500 đồng/kg”, một tiểu thương buôn rau cho biết.

Bên cạnh đó, giá thực phẩm tại chợ không ngừng tăng một phần do tình trạng tiểu thương “tát nước theo mưa”, tăng theo tâm lý của người dân khi thấy giá cả các hàng hóa khác tăng “phi mã” nhất là khi giá xăng, dầu tăng lên một ngưỡng cao mới.

Đại diện của một siêu thị hàng đầu trên địa bàn Hà Nội cho biết: Giá cả các mặt hàng thực phẩm phụ thuộc vào nguồn cung và yếu tố thời vụ. Cho đến thời điểm này, giá các mặt hàng thực phẩm trong siêu thị tương đối ổn định bởi họ luôn luôn cố gắng hạn chế tối đa việc điều chỉnh giá nhằm góp phần kiềm chế lạm phát, bảo vệ sức mua của người tiêu dùng.

Làm phép so sánh, người tiêu dùng có thể thấy sự khác biệt và chênh lệch về giá cả của một số sản phẩm trong và ngoài siêu thị này. Ví dụ, su su bán tại siêu thị BigC (Trần Duy Hưng, HN) hiện có giá 5.000 đồng/kg, su hào cũng có giá 5.000 đồng/kg (khảo sát ngày 24/3/2011), trong khi đó, giá tương ứng 2 loại rau này ngoài thị trường là 7.000 đồng/kg và 6.000 đồng/kg. Giá thịt ở siêu thị rẻ hơn ngoài chợ. Điển hình là thịt ba chỉ, một số siêu thị bán với giá 82.900/kg, nếu ra chợ, người mua phải bỏ ra số tiền là là 90.000 - 95.000 đồng/kg. Thịt nạc thăn bán ra tại các đầu mối thu mua tại Hà Nội đều phổ biến ở mức 120.000 – 125.000 đồng/kg, đắt hơn 20.000 – 25.000 đồng so với các siêu thị trên cùng địa bàn.

Nếu trứng vịt ở siêu thị được niêm yết giá bán 3.200 đồng/quả, thì ngoài thị trường tự do, giá sản phẩm này là 3.500 đồng/quả. Trứng chim cút 680 đồng/quả thay vì 700 đồng/quả như ở ngoài chợ. Đặc biệt, những người thường xuyên đi siêu thị BigC, Fivimart,…có thể dễ dàng nhận thấy: Giá gà ta nguyên con tại đây luôn rẻ hơn khá nhiều so với những nơi khác, nhất là so với các chợ buôn bán lẻ với mức giá 92.200 đồng/kg (tại BigC) và 105.000 đồng/kg (tại Fivimart). Trong khi đó ra chợ, giá này dừng lại ở mức thấp nhất là 110.000 đồng/kg, đắt hơn từ 5.000 – 8.000 đồng mỗi cân.

Vì sao NTD vẫn chuộng thực phẩm ở chợ?

Chị Bích Loan, khách hàng đang phân vân lựa chọn thịt gà trong một siêu thị lớn khu vực Cầu Giấy, Hà Nội. Liên tục đưa tay đẩy qua đẩy lại, săm xoi thật kỹ số gà đã được bọc kín giấy bóng đang xếp chồng lên nhau trong tủ hàng đông lạnh, chị Loan không khỏi băn khoăn: “Mặc dù giá rẻ hơn ngoài chợ thật nhưng tôi không chắc thịt có tươi và ngon không. Quan trọng là tôi không biết nó để đông lạnh được mấy ngày rồi. Tôi không tin tưởng lắm vào thông tin ngày, tháng ghi trên nhãn mác của sản phẩm”.  Hay một số ý kiến khác thì cho rằng: Có thể, rau trong siêu thị “ế” mấy ngày rồi nên mới giảm giá (?!).

Một số loại thực phẩm trong siêu thị hiện đang rẻ hơn ngoài thị trường.

Trả lời thắc mắc trước vấn đề này, bà Dương Thị Quỳnh Trang - Giám đốc Quan hệ đối ngoại Hệ thống siêu thị Big C - khẳng định: Chất lượng hàng hóa trong siêu thị đều rất đảm bảo. Giá các loại rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tại Big C tại thời điểm này thấp hơn thị trường nhờ vào một loạt các chính sách thu mua và hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác lâu năm.

Bà Trang chia sẻ: “BigC thu mua tận nguồn tại các vùng rau quả chuyên canh tại Đà Lạt - Lâm Đồng, Đồng bằng sông Cửu Long, Hà Nội, các vùng phụ cận và các vùng rau quả chuyên canh tại các tỉnh thành khác”. Bên cạnh đó, “Big C hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp cam kết thu mua lâu dài với số lượng lớn, ổn định” đưa ra mức giá rẻ nhất cho người tiêu dùng vì lợi ích phát triển chung. Big C cũng làm việc trực tiếp với các hộ nông dân, giảm thiểu trung gian, chủ động tổ chức thu gom, chuyên chở, trữ hàng…. Từ đó góp phần giảm chi phí giá lương thực, thực phẩm.

Với các chương trình khuyến mại hấp dẫn, giảm giá từ 5 - 50%, bà Trang tiết lộ: Doanh thu tăng trưởng nhờ giá thấp hơn so với thị trường, đặc biệt các mặt hàng rau củ quả, thịt gia súc, gía cầm, thủy hải sản phục vụ cho bữa ăn hàng ngày luôn là mặt hàng bán chạy nhất trong thời buổi kinh tế khó khăn này. Cụ thể: Thịt tươi sống có mức giảm giá 15% như sườn non giá 96.900đ/kg, thịt heo xay giá 77.900đ/kg; Rau củ quả Đà Lạt có mức giảm đến 50% có bí xanh giá 9.900đ/kg, xà lách lô lô xanh giá 12.900đ/kg, dưa leo giá 9.900đ/kg,... Bên cạnh đó, thủy hải sản tươi sống có giá giảm 15%: cá cam giá 59.900đ/kg, nghêu giá 23.500đ/kg;…

Với mức giá rẻ hơn như vậy, liệu các bà nội trợ có đổ xô vào siêu thị mua hàng hóa thời lạm phát?. Trước câu hỏi này, không ít bà nội trợ thừa nhận: “Có thể giá rau ngoài chợ đắt hơn một chút thật nhưng mỗi ngày tôi cũng chỉ chi tiêu khoảng từ 10.000 – 20.000 đồng cho tiền rau, nên đắt rẻ hơn không đáng kể, tôi sẽ ra chợ mua vừa tiện mà rau lại tươi ngon. Một số người vào siêu thị mua nhiều đồ ăn về tích trữ trong tủ lạnh, sau vài ngày, rau sẽ mất chất, thịt cũng không còn ngon. Thậm chí, nếu không biết bảo quản cẩn thận, rau,  thịt bị hỏng có khi không thể sử dụng được”.

Phương Hiền - Khuê Hạ

» Thực phẩm tại Hà Nội liên tục “đội giá”
» Mưa, rét thất thường đẩy giá rau xanh tăng gấp đôiChủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU