Nghịch lý: Dân không có nơi chữa bệnh, bệnh viện 'đắp chiếu'

Bạn đọcThứ Hai, 21/04/2014 01:16:00 +07:00

(VTC News) – Trong khi người dân đang ngóng chờ được vào khám bệnh tại bệnh viện ngàn tỉ, thì sau 3 năm thi công nơi đây vẫn đang ngổn ngang trăm bề.

(VTC News) – Trong khi người dân đang ngóng chờ được vào khám bệnh tại bệnh viện ngàn tỉ, thì sau 3 năm thi công nơi đây vẫn đang ngổn ngang trăm bề.

Sự chậm trễ được báo trước

Năm 2010, Liên danh Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) và Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC) đã trúng thầu xây lắp trong dự Bệnh viện 500 giường theo hình thức tổng thầu EPC phần xây lắp (có nghĩa là thiết kế, thi công và lắp đặt thiết bị xây lắp công trình mới do một nhà thầu đảm trách).

Tuy nhiên, sau gần 03 năm thi công, UDIC đã chính thức chấm dứt "sứ mệnh lịch sử" tại dự án Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Kạn và để lại một công trường ngổn ngang với bộn bề những khó khăn cho tỉnh Bắc Kạn.
Dự án BVĐK Bắc Kạn sau 3 năm thi công. (Ảnh: PLO)

Nhưng việc chủ đầu tư chấm dứt vai trò của nhà thầu đang thi công dự án lại không dẫn đến một cuộc chiến pháp lý khiến dư luận hoài nghi.

Ngày 10/12/2013, Ban quản lý ĐTXD dự án bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn (đại diện chủ đầu tư) ra quyết định trúng thầu cho liên danh nhà thầu Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp Tây Hồ và Công ty TNHH Tân Thịnh.

Thấy trước được những “mâu thuẫn” trong dự án, từ cuối năm 2011, UBND tỉnh Bắc Kạn giao cho Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra lại vấn đề này từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư (lập dự án đầu tư, phê duyệt dự án,...) đến khâu lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng.

Tại bản báo cáo số 453/SXD-QLXD của sở Xây dựng sau khi kiểm tra cho thấy hàng loạt cái sai như: Hồ sơ dự án đầu tư có nội dung sơ sài, không đầy đủ theo quy định, chưa đủ điều kiện để phê duyệt,...

Hồ sơ mời thầu lập sơ sài, không chính xác có nhiều nội dung mâu thuẫn; Một số hạng mục công trình còn thiếu phần thiết kế cơ sở nhưng vẫn được mời thầu; Hình thức hợp đồng không phù hợp với kế hoạch đấu thầu được duyệt...

Sở Xây dựng cho rằng, đây là gói thầu cho loại hợp đồng Thiết kế và Thi công xây dựng công trình (EC) là hợp đồng để thực hiện việc thiết kế và thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình. Việc áp dụng quy trình để lựa chọn nhà thầu theo gói thầu EPC là chưa phù hợp với các quy định Luật đấu thầu và Nghị định 85/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

Sở Xây dựng xác định, trong quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư mắc rất nhiều lỗi từ khâu chuẩn bị dự án cho đến khi lựa chọn các nhà thầu tham gia thực hiện dự án và ký kết hợp đồng. Nếu không có biện pháp tích cực thì dự án sẽ gặp rất nhiều khó khăn và không thể tiến triển.
Các báo cáo và quyết định về dự án BVĐK Bắc Kạn của tỉnh Bắc Kạn.

Hệ lụy trên bắt nguồn từ đâu?


Ngày 17/6/2010, UBND tỉnh Bắc Kạn có văn bản yêu cầu Sở KH&ĐT thẩm định kết quả đấu thầu, thì Sở KH&ĐT đã vội vàng có ngay bản báo cáo thẩm định được thực hiện “thần tốc” trong đúng một ngày (!?)

Theo đó, ngày 17/6/2010, Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Kạn ra bản báo cáo số 98/BCTĐ-KHĐT với nội dung thẩm định kết quả đấu thầu gói thầu số 05: EPC-Thiết kế và thi công xây lắp công trình Bệnh viện Đa Khoa Bắc Kạn, do ông Lý Thái Hải, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT (hiện ông Hải giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn) trực tiếp ký.

Nội dung nhận xét của Sở KH&ĐT trong báo cáo số 98: “Báo cáo Kết quả đấu thầu của Chủ đầu tư thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Sở KH&ĐT nhất trí với đề nghị của Chủ đầu tư về kết quả đấu thầu xây lắp số 05.”.

“Trên cơ sở thẩm định về kết quả đấu thầu và kết quả đánh giá, phân tích. Sở KH&ĐT kiến nghị UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầy xây lắp số 05: EPC-Thiết kế và thi công xây lắp công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn” – bản báo cáo nêu rõ.

Nhà thầu được đề nghị trúng thầu là Liên danh Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) và Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam – VNCC.

Thêm nhiều quyết định khó hiểu

Sau khi lên giữ vị trí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, ông Lý Thái Hải đã quyết định "thay ngựa giữa dòng" bằng những quyết định khó hiểu.

Trong công văn số 2521/UBND-XDCB, ngày 11/9/2013 do Phó chủ tịch UBND Lý Thái Hải ký có nêu: BQLDA có trách nhiệm làm việc cụ thể với nhà thầu (Liên danh Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC)và Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC) để “chốt” khối lượng công việc đã hoàn thành và đề xuất giải pháp xử lý tiếp theo, tổng hợp báo cáo Sở KH&ĐT trước ngày 20/9; đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh văn bản xin ý kiến Kiểm toán nhà nước hoặc các cơ quan chức năng có liên quan trong việc thanh quyết toán phần khối lượng chốt nêu trên.

Giao Sở Kế hoạch đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Tài Chính, Kho Bạc và các đơn vị liên quan trên cơ sở báo cáo của BQLDA nghiên cứu cụ thể, đối chiếu với các quy định hiện hành của nhà nước tham mưu cho UBND tỉnh trong việc chốt khối lượng, công việc đã hoàn thành, triển khai các hạng mục dở dang, đảm bảo giải quyết dứt điểm.

Tiếp đó, ngày 19/9/2013, ông Lý Thái Hải ký quyết định về việc điều chỉnh kế hoạch đấu thầu gói thầu số 05. Và các hạng mục được đầu tư giai đoạn 1 chưa thi công được tách ra để lựa chọn lại nhà thầu thực hiện.


Ngày 24/9/2013, ông Hải tiếp tục ký ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu các gói thầu còn lại. Đáng chú ý trong quyết định này có tới 15 gói thầu dùng hình thức chỉ định thầu (5 gói thầu đấu thầu rộng rãi).

Ngày 30/12/2013, ông Lý Thái Hải lại ký tiếp quyết định về việc điều chỉnh kế hoạch đấu thầu gói thầu số 05. Lần này, các hạng mục đang thi công dở dang của nhà thầu cũ được đưa ra đấu thầu lại.

Và sau đó 10 ngày, ngày 9/1/2014 ông Hải đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu với 4 gói thầu (trong đó có đến 3 gói thầu dùng hình thức chỉ định thầu).

Và cũng ngay sau đó, khi nhận được các quyết định điều chỉnh và phê duyệt kế hoạch đấu thầu từ UBND tỉnh, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn nhanh chóng phê duyệt cho các đơn vị trúng thầu.

Những quyết định nhanh chóng này của ông Lý Thái Hải, cùng với việc chia nhỏ nhiều gói thầu, với nhiều gói thầu được chỉ định khiến dư luận băn khoăn về tính minh bạch trong quá trình triển khai dự án, khi mà một tổng thầu vừa phải "rời cuộc chơi"?

Là một tỉnh miền núi thuộc diện nghèo nhất Việt Nam lại có nhiều dân tộc ít người sinh sống, trong những năm qua, Đảng và Chính phủ luôn dành cho Bắc Kạn những sự quan tâm thích đáng, nhưng ngay từ điểm xuất phát của dự án là công tác nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đã có nhiều sai sót, dẫn đến việc xây dựng chậm trễ, thất thoát nhiều tiền của nhà nước, gây hoài nghi trong nhân dân về công tác điều hành và quy hoạch cán bộ của tỉnh Bắc Kạn.
Dự án Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn được đầu tư xây dựng bằng  nguồn vốn trái phiếu Chính phủ với tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng.

Bệnh viện có quy mô 500 giường bệnh, được xây dựng trên diện tích 23,8 ha, đất xây dựng công trình 2,1 ha. Gồm các hạng mục như: Nhà trung tâm kĩ thuật cao 7 tầng, nhà khám và điều trị ngoại trú, cấp cứu, nhà hành chính cao 3 tầng, ba nhà bệnh nhân nội trú cao 4 tầng, hai nhà bệnh nhân Khoa Lây cao 2 tầng và nhiều hạng mục khác…

Công trình  Dự kiến sau 42 tháng công trình sẽ hoàn thành sẽ phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh và nhân dân các tỉnh lân cận.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.


Mọi thông tin phản ánh xin gửi về email: bandoc@vtc.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 01255.911.911.

Minh Trí

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn