Nghịch lý có đất giải phóng mặt bằng nhưng chợ vẫn chây ỳ lấy lòng đường kinh doanh

(VTC News) - Mặc dù đã có quyết định di dời nhưng đến nay khu chợ Nhà Xanh (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) vẫn hoạt động, khiến nhiều cư dân bức xúc.

Trước tình trạng kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, gây mất trật tự tại Chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội), các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, đại diện trưởng ban công tác măt trận, đại biểu cử tri đại diện cho Đảng viên và nhân dân trong khu dân cư phường Dịch Vọng Hậu đã nhiều lần phản ánh tình hình và kiến nghị giải toả chợ Nhà Xanh với Đảng ủy, UBND, HĐND phường. Đồng thời là những lần kiến nghị với HĐND quận Cầu Giấy, HĐND thành phố Hà Nội, thậm chí đại biểu Quốc hội trong những lần tiếp xúc cử tri tại khu dân cư.

              Vì sao chợ Nhà Xanh chưa được di dời? - Ảnh: Châu Anh

Vì sao chợ Nhà Xanh chưa được di dời? - Ảnh: Châu Anh

Những phản ánh kiến nghị trên đã có những biến chuyển khi ngày 28/3/2013, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 2305/QĐ-UBND cho phép quận Cầu Giấy thành lập dự án di chuyển chợ tạm Nhà Xanh. Ngày 22/6/2013 UBND quận Cầu Giấy có thông báo số 127/TB-UBND về việc thu hồi đất thực hiện dự án Cải tạo đường Phan Văn Trường trong phạm vi thu hồi đất GPMB trong đó có chợ tạm Nhà Xanh.


Đến ngày 25/9/2013 Văn phòng UBND thành phố có văn bản số 6186/VP-CT về việc thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội cho phép UBND quận Cầu Giấy thực hiện di chuyển chợ tạm Nhà Xanh để cải tạo phố Phan Văn Trường.

Căn cứ vào những quyết định của thành phố Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy thành lập Ban dự án và ra quyết định giải tỏa chợ tạm Nhà Xanh vào các ngày từ mùng 10 - 15/2/2014.
 
Thông tin trên đã được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng cũng như trên loa truyền thanh của phường trong những ngày tháng 1/2014. Tuy nhiên, chợ tạm Nhà Xanh không được giải tỏa.

Thay vào đó, UBND quận Cầu Giấy lại chỉ đạo Ban quản lý chợ cho phép các hộ kinh doanh kéo dài thời gian hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh lên một năm kể từ ngày 1/7/2014.

Mới đây, ngày 14/11/2014, HĐND quận Cầu Giấy đã giải trình kiến nghị của cử tri phường Dịch Vọng Hậu đề nghị quận Cầu Giấy giải quyết dứt điểm việc di dời chợ Nhà Xanh và cải tạo phố Phan Văn Trường tránh bức xúc trong dân. Đồng thời, HĐND quận Cầu Giấy cũng giải trình rõ lý do vì sao gia hạn cho chợ Nhà Xanh, Hợp tác xã Dịch Vọng Hậu đã xây chợ mới với số tiền đầu tư lên hơn 10 tỷ đồng và đã đi vào hoạt động nhưng không di chuyển chợ tạm Nhà Xanh?

HĐND quận Cầu Giấy trả lời như sau: “Ngày 28/3/2013 UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 2305/QĐ-UBND cho phép quận Cầu Giấy thực hiện công tác lập dự án đầu tư cải tạo đường Phan Văn Trường và ngày 22/6/2013 UBND quận Cầu Giấy có thông báo số 127/TB-UBND về việc thu hồi đất thực hiện dự án Cải tạo đường Phan Văn Trường (đoạn giáp đường Xuân Thủy) trong phạm vi thu hồi đất GPMB có chợ tạm Nhà Xanh.

Để thực hiện dự án bắt buộc phải di chuyển các hộ đang kinh doanh tại chợ tạm Nhà Xanh, UBND quận Cầu Giấy đã báo cáo thành phố về địa điểm di chuyển đến khu đất tại đường phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu. Giao cho Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng đầu tư, quản lý khai thác.

Ngày 25/9/2013 Văn phòng UBND thành phố có văn bản số 6186/VP-CT về thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội cho phép UBND quận Cầu Giấy thực hiện di chuyển chợ tạm Nhà Xanh để cải tạo phố  Phan Văn Trường.

Video: Cháy chợ Nhật Tân  

Tuy nhiên trọng quá trình thực hiện dự án ngày 16/12/2013 đã xảy ra cháy làm thiệt hai 40 quầy hàng ở dãy nhà D chợ Nhà Xanh. Liên tiếp trong thời gian này các hộ dân đã có đơn và trực tiếp lên các cơ quan nhà nước kiến nghị về thủ tục pháp lý khi di chuyển và đề nghị được ở lại kinh doanh tai vị trí cũ một thời gian”.

UBND quận đã kiểm tra kiến nghị của các hộ kinh doanh về toàn bộ quá trình thực hiện dự án, đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan, Ban quản lý dự án hoàn thiện hồ sơ pháp lý về khu vực tái kinh doanh khi phải di chuyển các hộ kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ đạo UBND phường Dịch Vọng Hậu chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra quản lý chặt chẽ, xử lý vi phạm trật tự đô thị ở khu vực phố Phan Văn Trường.

Và trong thời gian thực hiện dự án, UBND quận đã có văn bản chỉ đạo ban quản lý chợ Nhà Xanh tiếp tục ký hợp đồng thuê địa địa điểm kinh doanh trong thời hạn một năm kể từ ngày 1/7/2014.

Đối với việc đầu tư của Hợp tác xã Dịch Vọng Hậu xây dựng chợ tạm phục vụ di chuyển chợ Nhà Xanh, UBND quận đã báo cáo thành phố toàn bộ nội dung và đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý, thiết kế chợ theo đúng quy định. Khi có đầy đủ hồ sợ pháp lý về xây dựng đường Phan Văn Trường, UBND quận sẽ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Trong thời gian hoàn thiện hồ sơ pháp lý, chuẩn bị nguồn vốn, UBND quận tiếp tục chỉ đạo UBND phường Dịch Vọng Hậu tăng cường quản lý trật tự đô thị đối với phố Phan Văn Trường. Đồng thời, ngăn chặn, xử lý kiên quyết với những trường hợp lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè. Thực hiện việc tiêu thoát nước tránh úng ngập trên phố Phan Văn Trường. 

Đối với trụ sở thuộc UBND quận nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng đầu phố Phan Văn Trường, UBND quận sẽ tiến hành sửa chữa theo đúng mốc giới giải phóng mặt bằng đường Phan Văn Trường.


Trong lúc Chợ Nhà Xanh chưa được di dời, thì theo phản ánh của người dân lên báo điện tử Dân trí thì nhiều hộ dân khi có kiến nghị với cơ quan chức năng hay báo chí về tình hình chợ Nhà Xanh thì đều bị trả đũa.

“Đã rất nhiều lần người dân ở quanh khu vực này bị một số kẻ trả đũa bằng cách ném mắm tôm lẫn dầu luyn vào cửa nhà. Thậm chí các đối tượng này còn dùng khoá cửa ngoài không cho gia đình đi lại. Nhiều người muốn phản ánh nhưng lo cho sự an nguy của gia đình và bản thân nên đành chấp nhận sống chung với những khổ ải mà không dám kêu ai” – một người dân sống quanh khu vực này cho hay.

Theo ông V, một bí thư chi bộ tại tổ dân phố ở đây cho biết, vụ nhà dân bị tấn công bằng “bom bẩn” đầu tiên xảy ra vào cuối năm 2012 khi một số người lên tiếng về sự bất cập khi sống tại chợ tạm Nhà Xanh. Đối tượng lạ mặt đã dùng phân trộn lẫn với dầu luyn ném vào nhà số 16h14.

Một vụ khác xảy ra vào ngày 22/7/2013. Đối tượng dùng mắm tôm trộn với dầu nhớt rồi ném vào nhà một tổ phó tổ dân phố.

“Vào thời điểm đó, người kinh doanh buôn bán để xe cộ đầy lối đi, hàng hoá bày xuống lòng đường. Tổ phó tổ dân phố và một số người của dãy nhà tập thể đã đưa ra ý kiến là kẻ vạch vôi để đỡ bày hàng ra. Sáng hôm sau ngủ dậy thì thấy cửa nhà bị đổ đầy chất bẩn. Sau đó, chủ họ có báo công an phường nhưng không hiểu sao không tìm được đối tượng”.

Châu Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN