Nghịch cát ở sân chơi, nhóm trẻ đào trúng mộ cổ 1.600 tuổi

Sống kết nốiThứ Tư, 14/07/2021 16:12:16 +07:00
(VTC News) -

Trong lúc đào hố cát tại một sân chơi ở Tuchola Żarska, một nhóm trẻ Ba Lan phát hiện ngôi mộ của người Lusatian thời kỳ đồ đồng.

Theo nhà khảo cổ học địa phương Marcin Kosowicz, bên trong ngôi mộ bằng đất nung là hài cốt của nhiều người được đặt trong các bình chôn cất. Họ được cho là thuộc nền văn hóa Lusatian, niên đại từ năm 1100 đến năm 700 TCN. 

Nền văn hóa Lusatian tồn tại trong thời đại đồ đồng muộn và đầu thời đại đồ sắt ở vùng đất ngày nay là Ba Lan. Họ cũng sinh sống ở các khu vực của Cộng hòa Séc, Slovakia, miền đông nước Đức và miền tây Ukraine. 

Nghịch cát ở sân chơi, nhóm trẻ đào trúng mộ cổ 1.600 tuổi - 1

Các bình chôn cất được tìm thấy bên trong ngôi mộ. (Ảnh: LWKZ)

Theo Kosowicz, quá trình san lấp mặt bằng để xây dựng sân khiến ngôi mộ dần phát lộ. Lũ trẻ chỉ cần cạo lớp đất mặt là có thể khiến ngôi mộ lộ ra. 

Kosowicz nghi ngờ rằng ngôi mộ mà lũ trẻ "khai quật" có thể liên quan tới địa điểm khảo cổ nằm gần đó. Tuy nhiên, cả hai địa điểm này đều ẩn chứa rất nhiều bí ẩn chưa thể lý giải. 

Theo Ancient-origins, trong các trường hợp được khai quật ở khu vực khác tại Ba Lan, hàng nghìn ngôi mộ chứa các đồ tạo tác bằng kim loại, hạt thủy tinh và đồ trang sức bằng vàng. 

Các nhà khảo cổ hy vọng có thể tìm thấy các đồ vật quý giá tương tự ở ngôi mộ trên. 

Diệu Hoa(Nguồn: AO)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp