Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nghĩa vụ quân sự thay thế: Phó Chủ tịch Quốc hội nói gì?

Thời sự Thứ Ba, 26/11/2013 03:00:00 +07:00

(VTC News) - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu vừa chia sẻ những thông tin liên quan đến quy định nghĩa vụ quân sự thay thế.

(VTC News) - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chía sẻ những thông tin liên quan đến quy định nghĩa vụ quân sự thay thế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. 
Bên lề phiên họp Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã có cuộc trả lời báo chí về ý kiến nên áp dụng “nghĩa vụ thay thế” để không phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội: “Không quy định nghĩa vụ thay thế vào Hiến pháp vì Hiến pháp chỉ quy định nghĩa vụ cơ bản của công dân, mà nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ, là trách nhiệm thiêng liêng cao quý của mỗi công dân cho nên quy định nghĩa vụ quân sự chứ không quy định nghĩa vụ thay thế.”

Về ý tưởng nên áp dụng “nghĩa vụ thay thế” trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự bằng việc đóng tiền, ông Uông Chu Lưu cho rằng, mỗi công dân có nghĩa vụ thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, còn việc thực hiện nghĩa vụ quân sự có thay thế hay không thay thế thì phải tính vào điều kiện cụ thể.

Vì một bên, thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng và cao quý của công dân, thì việc mở ra điều kiện thay thế trong Hiến pháp là không nên.

“Chúng tôi tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội không đưa vấn đề này vào Hiến pháp” – Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Về băn khoăn của dư luận trước cụm từ "nghĩa vụ thay thế" trong thực hiện nghĩa vụ quân sự, một hướng theo nghĩa người không tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải thực hiện nghĩa vụ thay thế, ví dụ như nộp tiền, một hướng khác là có thể nộp tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, ông Uông Chu Lưu cho biết: “Trong Luật nghĩa vụ quân sự quy định cụ thể những điều kiện để làm nghĩa vụ quân sự, ví dụ như tuổi, điều kiện gia đình, sức khỏe…

Nếu như đáp ứng đủ các điều kiện đó thì thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn nếu không đáp ứng những điều kiện đó thì không phải làm nghĩa vụ quân sự. Còn vấn đề có thay thế bằng hình thức gì khác thì phải tính thêm, phải có tổng kết, chứ bây giờ chưa thể nói cụ thể được.”Minh Trí
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin