• Zalo

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch

Đời sốngThứ Tư, 21/07/2021 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Những ngày TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16, cư dân thuộc nhà B, Lô CD, chung cư Bình Khánh (TP Thủ Đức) rủ nhau cùng nấu cơm gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 1

TP.HCM giãn cách xã hội Chỉ thị 16 khiến nhiều người ở nhà, mất việc. Thay vì nghỉ ngơi, ở không, trằn trọc cơm áo gạo tiền, nhóm cư dân thuộc nhà B, Lô CD, chung cư Bình Khánh, TP Thủ Đức đã rủ nhau thành lập "Bếp nấu tiếp tế chống dịch COVID nhà B".

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 2

Xuất phát từ việc hằng ngày phải chứng kiến sự vất vả của những y bác sĩ, bệnh nhân đang ngày đêm chiến đấu chống dịch tại khu vực bệnh viện dã chiến phường An Khánh, TP Thủ Đức, Bếp nhà B đã ra đời, cùng chung tay thổi lửa nấu cơm tiếp sức cho bệnh viện.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 3

Bếp nhà B hoạt động từ lúc TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16, bếp bắt đầu với 50 suất ăn từ kinh phí cư dân tự bỏ ra. Chỉ sau một buổi, nhiều đơn vị khác ngỏ ý xin hỗ trợ nên bếp nấu thêm và hiện nay lên tới 140 suất mỗi ngày. Người góp tiền, người góp sức, cứ vậy, những phần ăn với đầy tình yêu thương được chuyển đến cho các y bác sĩ cũng như các lực lượng chức năng đang làm việc tại Bệnh viện dã chiến ở phường An Khánh, TP Thủ Đức.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 4

“Nhìn hình ảnh những y, bác sĩ ngất đi khi phải làm việc với cường độ cao trong nhiều giờ khiến tôi không khỏi ám ảnh, tôi muốn chuẩn bị những phần cơm thật sự chất lượng, giúp các y bác sĩ có thật nhiều năng lượng để chiến đấu với bệnh dịch”, anh Trần Văn Trường, Trưởng nhóm Bếp nhà B chia sẻ.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 5

Gia đình anh Vũ Nhật Linh và chị Nguyễn Thị Nại, cư dân chung cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức đang ngồi nấu đồ ăn dưới cái nắng của TP.HCM. ''Ngày thường, 2 vợ chồng tôi làm nghề buôn bán rau ở chợ Đo Đạc, nhưng nay chợ bị đóng cửa nên chúng tôi ở nhà, thấy anh Trường kêu gọi, không ngần ngại gì mà đồng ý luôn, chỉ mong sao góp 1 chút phần nhỏ vào công cuộc chống dịch cho thành phố", anh Linh cho biết.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 6

Anh Linh khoe anh rất tự hào mỗi khi nói về những phần cơm do Bếp nhà B làm. Hai vợ chồng anh đứng bếp đặt hết cái tâm cho từng món ăn, từ món mặn, món xào, món canh, ngay cả cơm cũng được chăm chút để chín đều, thơm ngọt.  

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 7

"Càng làm việc, mình càng thấy trách nhiệm phải làm đầy đủ hơn chứ không phải chỉ làm cho xong. Mình cố gắng nấu thật ngon và đàng hoàng, đặt hết cái tâm vào bữa ăn cho các y bác sĩ, dân quân...", anh Linh nói.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 8

Từ khoảng 13h hàng ngày, thành viên đã thay phiên nhau tất bật phân công nhiệm vụ nấu nướng, sơ chế thức ăn, rau củ để kịp thời gian trao đến tay lực lượng tuyến đầu chống dịch. Hương vị bữa ăn được thay đổi đa dạng theo từng ngày và kèm thêm rau củ để đủ dinh dưỡng. 

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 9

Khoảng 15h30, việc sơ chế, nấu ăn hoàn tất, các thành viên lại cùng nhau đóng gói từng phần cơm.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 10

"Ban đầu chúng tôi chỉ vận động nguồn lực của cư dân nhà B nhưng hoạt động được lan tỏa nên nhiều mạnh thường quân, người dân hỗ trợ tiền bạc, lương thực phẩm. Đến nay Bếp nhà B đã nhận được gần 160 triệu tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm", anh Trường nói thêm.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 11

Những người đứng ra nấu và chuẩn bị đồ ăn tại Bếp nhà B cũng không phải có cuộc sống đầy đủ hay giàu có để làm chuyện cộng đồng. Họ là những tiểu thương bán rau ở chợ, là tài xế....họ cũng có hoàn cảnh chật vật. Những con người đùm bọc, chia sẻ nhau nhiệm vụ, để lan tỏa tình thương, góp sức hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 12

Thực đơn thường 2 món mặn, 1 canh, rau xào thêm.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 13

Mỗi phần cơm gửi đi đều đảm bảo đủ nguồn năng lượng cho các anh em tuyến đầu yên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 14

Đúng 17h chiều, cơm cùng thức ăn đóng hộp cho vào xe chuẩn bị giao đến điểm tập kết.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 15

Sau khi mặc bộ đồ bảo hộ, những đầu bếp kiêm lái xe đi thẳng vào cổng Bệnh viện dã chiến, nơi các bác sĩ, bộ đội dân quân đang đợi.

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 16

Do lượng thực phẩm hỗ trợ cho bếp ngày càng nhiều, anh Trường đang dự tính bàn với mọi người nấu thêm để trao tặng tới người có hoàn cảnh khó khăn. 

Nghỉ việc vì COVID-19, hàng xóm rủ nhau nấu cơm gửi tặng tuyến đầu chống dịch - 17

"Chúng tôi dự định tính toán lại chiến lược nấu nướng, đối với những người khó khăn, nhóm dự định hỗ trợ lương thực tươi kèm các phần quà để họ chủ động nấu bất cứ khi nào và bất cứ món gì mình muốn. Riêng Bếp nhà B sẽ tiếp tục hành trình nấu cơm cho cho lực lượng tuyến đầu chống dịch", anh Trường tâm sự. 

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp