• Zalo

Nghi vấn xe Mercedes, Lexus dùng xăng A95 bị cháy: Bộ Công thương lên tiếng

Kinh tế Thứ Bảy, 30/01/2016 12:00:00 +07:00

Lãnh đạo Bộ Công thương đã thông tin về nghi vấn người sử dụng ô tô Mercedes và Lexus dùng xăng A95 bị cháy và chết máy.

(VTC News) - Lãnh đạo Bộ Công thương đã thông tin về nghi vấn người sử dụng ô tô Mercedes và Lexus dùng xăng A95 bị cháy và chết máy.

Trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/1, báo chí thông tin nghi vấn người tiêu dùng sử dụng ô tô Mercedes và Lexus dùng xăng A95 bị cháy.

"Vậy quan điểm của Bộ như thế nào, nếu do xăng thì Petrolimex có phải đền bù cho người dân không?", phóng viên đặt câu hỏi với Bộ Công thương.
Một cây xăng Petrolimex tại TP HCM. (Ảnh: Petrolimex)
Một cây xăng Petrolimex tại TP HCM. (Ảnh: Petrolimex) 

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin, vừa qua có một số trường hợp trục trặc khi sử dụng ô tô.

"Không chỉ với xe Mercedes, mà nhiều loại xe chúng ta đi cũng có thể gặp trục trặc như vậy. Chúng ta phải xem xét có phải do xăng hay không, hay do động cơ", Thứ trưởng Hải đặt nghi vấn.

Ông Hải cũng cho biết, vừa qua báo chí cũng phản ánh có trường hợp do thời tiết lạnh mà lái xe đốt lửa sưởi ấm bình xăng. Đó là việc làm rất nguy hiểm. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần xem xét nguyên nhân của việc xe bị cháy.

"Nếu đúng do xăng thì Bộ KH&CN và Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng phải xác định xăng như thế nào, có phải do xăng nhập khẩu không hay do người bán trộn lẫn thêm thành phần nào khác", ông Hải nói.

Về vấn đề này, ông Hải thông tin, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi 63 tỉnh, thành phố, yêu cầu lực lượng quản lý thị trường cả nước kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân, báo cáo để có xử lý phù hợp.

Kết quả có thể báo cáo gửi Chính phủ hoặc gửi các bộ, ngành liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Những ngày gần đây, vụ việc nhiều lái xe khi đổ xăng A95 tại cây xăng Petrolimex ở đường Lý Thường Kiệt và Thành Thái, quận Tân Bình, TP HCM gặp phải hiện tượng chết máy, phải mang ra tiệm sửa chữa. Sau khi hút xăng cũ và thay bằng xăng mới, xe đã có thể chạy trở lại bình thường.

Theo đó, ngay như đại lý Mercedes Hàng Xanh cũng khẳng định đã tiếp nhận 5 chiếc xe khách vào sửa chữa có liên quan tới xăng A95 đổ tại những cây xăng Petrolimex. Có xe chỉ đi được vài km, nhưng cũng có xe đi được hơn 100 km mới chết máy.

Tổng Giám đốc Petrolimex, ông Trần Văn Thịnh xác nhận trên báo Lao Động rằng đơn vị này đã tiếp nhận phản ánh của khách sau khi đổ xăng A95 không thể nổ máy. Phần lớn xe thuộc các dòng Mercedes và Lexus.

Petrolimex hiện đang cử nhân viên kỹ thuật đi kiểm tra chất lượng tại các cây xăng ở TP HCM nhưng chưa xác định nguyên nhân chính xác dẫn tới tình trạng trên.

Đại diện doanh nghiệp khẳng định xăng dầu trước khi đưa ra thị trường đều được chứng nhận hợp chuẩn của Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và được hải quan khu vực thông qua.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều