Nghi vấn xả súng ở Las Vegas được lên kế hoạch trước hàng chục năm

Thế giớiThứ Năm, 05/10/2017 11:22:00 +07:00

Việc nghi phạm vụ xả súng ở Las Vegas đã bắt đầu tích trữ vũ khí từ năm 1982 khiến giới điều tra đặt nghi vấn có thể Paddock lên kế hoạch cho vụ thảm sát cách đây hàng chục năm.

Theo CBS News, từ năm 1982, Stephen Paddock đã mua hợp pháp gần 50 khẩu súng. Tuy nhiên không vụ mua bán nào được thông báo cho Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá và Vũ khí - ATF.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2016 tới ngày 28/9/2017, Paddock mua tới 33 khẩu súng, chủ yếu là súng trường, theo đặc vụ Jill Snyder của ATF.

vu-khi-1507090410320

 Vũ khí nằm la liệt trong căn phòng nghi phạm thực hiện vụ tấn công. 

Giải thích lý do vì sao ATF không phát giác việc nghi phạm có thể mua nhiều vũ khí như vậy, bà Snyder nói rằng các nhà chức trách không được thông báo về các vấn đề này ngoại trừ trường hợp đối tượng mua nhiều hơn hai khẩu trong một lần giao dịch.

Đặc vụ này cũng khẳng định, dù động cơ gây ra vụ thảm sát vẫn là ẩn số nhưng chắc chắn nghi phạm đã lên kế hoạch cho vụ tấn công dài hơi.

Theo bà Snyder, để tăng tính sát thương trong vụ xả súng, Paddock đã lắp báng trượt, thiết bị gắn kèm khiến cho vũ khí bán tự động có khả năng bắn như vũ khí tự động hoàn toàn vào 12 khẩu súng. 

Thiết bị này bị chính quyền Mỹ giám sát trong vài năm gần đây nhưng vẫn được bán hợp pháp và có thể dễ dàng mua được ở một số bang.

Video: Dân Mỹ đổ xô đi mua súng sau vụ thảm sát ở Las Vegas

Ít nhất 59 người chết và hơn 500 người bị thương sau khi Paddock xả đạn liên tiếp từ căn phòng nằm ở tầng 32 thuộc khách sạn Mandalay Bay xuống đám đông khán giả tham dự lễ hội âm nhạc Route 91 Harvest hôm 1/10.

Nghi phạm đã tử tự trước khi lực lượng phản ứng nhanh phá cửa ập vào. Bên trong căn phòng, cảnh sát tìm thấy 23 khẩu súng nằm la liệt trên sàn.

Cơ quan điều tra cũng phát hiện thêm 19 khẩu súng, một số thuốc nổ, hàng nghìn viên đạn cùng nhiều thiết bị điện tử khác tại nhà nghi phạm ở Mesquite, Nevada và 5 khẩu súng tại một ngôi nhà khác của y ở Reno, Nevada. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn