Nghi vấn trường bớt khẩu phần ăn của học sinh Hải Phòng: Huyện kết luận thế nào?

(VTC News) - UBND huyện An Dương vừa phát đi thông báo về kết quả kiểm tra những nghi vấn trường Tiểu học An Dương (Hải Phòng) bớt khẩu phần ăn của học sinh bán trú và một số vấn đề thu, chi khác.

Liên quan đến những nghi vấn khẩu phần ăn của học sinh bị ăn bớt tại trường Tiểu học An Dương (Hải Phòng), chiều 16/11, UBND huyện An Dương vừa công bố kết quả kiểm tra nội dung báo chí nêu tại trường Tiểu học An Dương.

Nhiều thông tin chưa công khai

Theo đó, ngày 9/11, Báo điện tử VTC News đăng bài viết: “Thực hư khẩu phần ăn của học sinh bị ăn bớt tại trường Tiểu học An Dương, TP Hải Phòng”, UBND huyện đã chỉ đạo UBND thị trấn An Dương phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xác minh, kiểm tra, làm rõ nội dung báo nêu.

Qua kiểm tra hóa đơn, sổ sách, nhìn chung quá trình tiếp nhận thực phẩm khớp với số lượng đơn đặt hàng và ký giao nhận hai bên. Tuy nhiên, sổ sách nhật ký hàng ngày của nhà bếp chưa đảm bảo theo quy trình và chưa đầy đủ.

Thực đơn bữa ăn chưa thực hiện theo quy trình áp dụng phần mềm của Nhật Bản Ajinomoto, chất đạm nhiều, ít rau, chưa sát với yêu cầu quy định; so sánh hóa đơn, sổ sách cho thấy vẫn để dương khẩu phần ăn hàng ngày, song chưa được bù vào bữa sau.

Nghi van truong bot khau phan an cua hoc sinh Hai Phong: Huyen ket luan the nao? hinh anh 1

 Phụ huynh nghi ngờ về suất ăn trưa với giá 17.000 đồng của học sinh nên đã chụp lại.

Tuy nhiên, theo thông báo nêu trên của UBND huyện An Dương thì “dương” khẩu phần ăn với số tiền mỗi ngày là bao nhiêu? 3 tháng qua (8, 9, 10/2017) là bao nhiêu vẫn chưa được công khai.

Đối với việc tự nguyện mua bảo hiểm 5 năm: Nhà trường cho phép Công ty Bảo hiểm trực tiếp tư vấn cho phụ huynh học sinh, triển khai từ đầu tháng 6/2017. Đến nay đã có 197 học sinh lớp 1 tham gia mua bảo hiểm toàn diện (5 năm) x 500.000 đ/học sinh = 98,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua xem xét các văn bản, tài liệu Công ty Bảo hiểm không có văn bản nêu về các điều khoản đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm 5 năm. Trong quá trình Công ty Bảo hiểm phối hợp với nhà trường đã không báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và chính quyền địa phương.

Trong khi trước đó, trả lời PV VTC News, bà Hiệu trưởng Đỗ Thị Thanh Đượm cho biết, đến nay mới chỉ có trên 100 học sinh mua bảo hiểm toàn diện.

Nghi van truong bot khau phan an cua hoc sinh Hai Phong: Huyen ket luan the nao? hinh anh 2

Một trong những hóa đơn do phụ huynh chụp lại cho thấy số tiền dư trên 1,4 triệu đồng/ngày, trong đó, tôm bóc bé có giá 380.000 đ/kg 

Riêng đối với các khoản đóng góp tự nguyện do Ban chấp hành Hội cha mẹ học sinh nhà trường họp và thống nhất. Đại đa số phụ huynh nhất trí đóng góp tự nguyện (trong đó có việc mua bảo hiểm), nhà trường không bắt buộc.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tại một số lớp, giáo viên chủ nhiệm chưa thông tin rõ các nội dung, nhất là các khoản đóng góp nên một số phụ huynh có ý kiến thắc mắc.

Trong khi đó, vấn đề các bậc phụ huynh và dư luận đang quan tâm là số tiền 5 triệu đồng mỗi học sinh trái tuyến phải ‘tự nguyện’ đóng góp từ khi mới mua hồ sơ đăng ký vào học tại trường Tiểu học An Dương đã không được nhắc đến trong thông báo của UBND huyện An Dương.

"Có bao nhiêu học sinh trái tuyến phải ‘tự nguyện’ ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất, với số tiền 5 triệu đồng và 1,3 triệu đồng? số tiền này đang ở đâu, sẽ chi vào những việc gì... cần phải được làm rõ, công khai", phụ huynh băn khoăn.

Trước một số vấn đề qua kiểm tra phát hiện, UBND huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý các khoản thu xã hội hóa, việc tổ chức bếp ăn bán trú trong các trường học trên địa bàn huyện; cần “nghiêm túc rút kinh nghiệm” trong việc tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh mà chưa chỉ đạo yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc bớt khẩu phần ăn của học sinh.

Đối với việc mua bảo hiểm 5 năm, UBND huyện chỉ đạo trường Tiểu học An Dương đề nghị Công ty Bảo hiểm có trách nhiệm trả lại số tiền cho phụ huynh khi các phụ huynh không có nhu cầu mua bảo hiểm và phải được thông báo rộng rãi, phải báo cáo các cơ quan chức năng khi phối hợp với nhà trường để tuyên truyền, vận động tham gia bảo hiểm.

Chiều cùng ngày, trả lời PV VTC News về một số nội dung liên quan trong thông báo của UBND huyện về vụ việc nêu trên, ông Lê Văn Cường - Phó chủ tịch UBND huyện An Dương thừa nhận có thiếu sót và sẽ chỉ đạo kiểm tra, xác minh làm rõ và sẽ công khai thông tin sau cho báo chí.

Nghi van truong bot khau phan an cua hoc sinh Hai Phong: Huyen ket luan the nao? hinh anh 3

 Suất ăn trưa 17.000 đ của học sinh được phụ huynh chụp lại, được cho là tại trường Tiểu học An Dương (Hải Phòng). (Ảnh PHHS cung cấp)

Phụ huynh tiếp tục ‘tố’

Theo nguồn tin của PV VTC News cho biết, ngày 13/11, trong buổi họp giữa UBND thị trấn An Dương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Ban giám hiệu nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh trường Tiểu học An Dương, một số phụ huynh đại diện cho các khối lớp đã cung cấp cho đoàn công tác những thông tin về những vấn đề nổi cộm hiện nay phụ huynh có ý kiến.

Anh H. – phụ huynh lớp 1A1 cho biết, mặc dù không đồng ý mua bảo hiểm toàn diện nhưng anh đã "bị" mua.

Theo anh H., ngày đầu tiên đến trường mua hồ sơ nhập học cho con, anh đã phải nộp 1,7 triệu đồng, nhưng cũng chưa rõ là những khoản gì. Đến khi nộp xong giáo viên chủ nhiệm mới thông báo cho biết các mục thu, trong đó có bảo hiểm toàn diện 5 năm liền.

“Chẳng có ai dại gì mua 5 năm liền. Năm nay người ta thích người ta học trường này, sang năm tôi thấy không phù hợp, tôi chuyển trường khác thì thôi à? Nhà trường tính sao? Nếu bây giờ được phép lấy lại, tôi xin phép không mua nữa” – anh H. thẳng thắn.

Về khẩu phần ăn, anh H. là có lập một nhóm kín trên zalo, được các phụ huynh trong lớp chụp hóa đơn, chụp khay cơm các cháu học sinh ăn gửi vào nhóm kèm theo ‘gạch đá’ tỏ thái độ bức xúc về bữa ăn của các cháu không đảm bảo, không tương xứng với số tiền 17.000 đ/bữa.

“Bằng mắt thường nhìn các bữa ăn như thế này chúng ta có thể phát hiện được ra con của chúng ta được ăn đủ hay không? Ăn như thế thì không đảm bảo được!” – Anh H. nêu quan điểm.

Nghi van truong bot khau phan an cua hoc sinh Hai Phong: Huyen ket luan the nao? hinh anh 4

  Các khoản phụ huynh đã đóng góp, trong đó có khoản 5 triệu đồng học sinh trái tuyến tự nguyện ủng hộ cơ sở vật chất nhưng chưa được nêu trong thông báo của UBND huyện An Dương ngày 15/11.

Chị Đ.T.A. (xã Đồng Thái, có 2 con học trái tuyến tại trường Tiểu học An Dương) có 2 đứa con học trái tuyến phải nộp 5 triệu/cháu mới nhận hồ sơ, 2 cháu nộp 10 triệu.

“Phải ủng hộ và phải đủ 5 triệu thì mới nhận, thiếu không được. Tức là ép buộc em muốn cho con vào đây học thì bắt buộc em phải viết vào cái giấy tự nguyện thôi nhưng trước khi viết vào giấy tự nguyện thì phải có đủ 5 triệu mới nhận hồ sơ và mới làm việc” – chị A. kể lại.

Chị A. còn cho biết thêm, chị có một đứa cháu họ, phải nhờ người xin vào trường Tiểu học An Dương cũng phải đóng 5 triệu ‘tự nguyện’ mới được vào trường này học.

Trong những ngày qua, sau khi Báo điện tử VTC News phán ảnh về vụ việc tại trường Tiểu học An Dương, PV tiếp tục nhận được những chứng cứ, thông tin từ phụ huynh tố việc bớt khẩu phần ăn của học sinh.

Theo thống kê những hóa đơn nhập thực phẩm được phụ huynh cung cấp (bằng bản chụp, có dấu treo, chữ ký người giao, người nhận) tại bếp ăn cho thấy, số tiền dư lên đến vài chục triệu đồng/3 tháng.

Nếu đây là những hóa đơn, chứng từ ‘chuẩn’ thì vì sao trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra do UBND huyện An Dương chỉ đạo lại chưa thống kê, công khai số tiền ‘dương’ là bao nhiêu? Ai phải chịu trách nhiệm về vấn đề này?

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Video: Choáng váng cảnh phụ huynh xông vào lớp hành hung nữ giáo viên trẻ ở An Dương (Hải Phòng)

>>> Đọc thêm: Nghi vấn trường bớt khẩu phần ăn của học sinh bán trú ở Hải Phòng: Lãnh đạo huyện chỉ đạo ‘nóng’

Mịnh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU