Bị nghi thử tên lửa vươn tới mọi mục tiêu trước chuyến thăm của ông Trump, Trung Quốc nói gì?

Thế giớiThứ Sáu, 10/11/2017 08:31:00 +07:00

Theo tờ báo Hong Kong South China Morning Post, đã xuất hiện các bằng chứng của thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM vào ngày 6/11 tại Trung Quốc – được xem là động thái đáp trả trước những thử nghiệm hạt nhân tăng cường của Nga và Mỹ.

Theo SCMP, Trung Quốc có khả năng đã thử nghiệm một tên lửa ICBM với phạm vi tấn công bất cứ nơi nào ở nước Mỹ trong ngày 6/11 – chỉ 2 ngày trước khi Tổng thống Donald Trump đến thăm Bắc Kinh.

Các chuyên gia quân đội Trung Quốc nói thử nghiệm nhằm truyền tải thông điệp đến Mỹ bằng cách thể hiện khả năng hạt nhân của Trung Quốc, trong bối cảnh cả Nga và Mỹ đều đang tăng cường các thử nghiệm ICBM và phương tiện siêu thanh của mình. 

ten-lua-trung-quoc-1

 Tên lửa Trung Quốc trong buổi diễu hành kỉ niệm 90 năm thành lập Quân đội Nhân dân. (Ảnh: AP)

Dù vậy vẫn chưa chắc chắn liệu thử nghiệm của Trung Quốc có chủ ý được thực hiện gần với chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump hay không.

Trước đó, ngày 5/11, Bắc Kinh thông báo đóng cửa không phận phía trên một vùng ở sa mạc Gobi đã từng thử nghiệm tên lửa ICBM DF-41 trong quá khứ. Thông báo cho biết việc đóng cửa sẽ kết thúc vào khoảng 9 giờ sáng 6/11, hai ngày trước khi ông Trump tới Bắc Kinh, điều này làm dấy lên nghi vấn về một thử nghiệm tên lửa.

DF-11 là tên lửa có tầm bắn 12.000 km và là một trong những vũ khí hiện đại bậc nhất của Quân đội Nhân dân Trung Quốc. Tên lửa này được trang bị cùng với hai phương tiện tái nhập khí quyển nhiều mục tiêu độc lập có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân.

Với phạm vi trên, quân đội Trung Quốc có thể tiếp cận bất cứ nơi nào trong nước Mỹ.

xi-trump-5 3

 Ông Trump đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 3 ngày từ 8/11. (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP,bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối xác nhận thông tin về thử nghiệm. Trong khi đó bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời câu hỏi được đưa ra tối 9/11.

Cũng theo SCMP, trước đó truyền thông trung ương Trung Quốc đưa tin rằng tên lửa đã được Lực lượng Tên lửa mới thành lập của Quân đội Trung Quốc đưa vào hoạt động đầu năm 2017.

Video: Lực lượng Tên lửa Trung Quốc tập trận đầu năm

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn