Nghi vấn tàu Trung Quốc do thám Mỹ, Australia tập trận

Thế giớiThứ Tư, 26/07/2017 07:18:00 +07:00

Canberra cho biết một chiếc tàu thu thập thông tin của Trung Quốc đã bị phát hiện gần Australia khi cuộc tập trận chung hai năm một lần của Mỹ và Australia đang diễn ra.

Theo truyền thông Australia, chiếc tàu do thám từ quân đội Trung Quốc được nhìn thấy ở ngoài khơi Queensland trong khi các hoạt động tập trận Talisman Saber 2017 diễn ra.

Bộ Quốc phòng Australia đã xác nhận chiếc tàu được mô tả giống có động cơ tình báo, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Australia ở khu vực biển san hô.

trung-quoc-do-tham-my-uc-tap-tran-1

Phần lớn cuộc tập trận Talisman Saber năm nay đã diễn ra ở trung tâm Queensland .

Các quan chức cấp cao xuất hiện tại buổi tập trận không bị ảnh hưởng với sự xuất hiện của chiếc tàu nói trên và nói thêm rằng “sự hiện diện của con tàu không làm xao nhãng mục tiêu tập trận".

Phần lớn cuộc tập trận Talisman Saber năm nay đã diễn ra ở trung tâm Queensland, gần khu huấn luyện Shoalwater Bay. Được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các lực lượng đặc nhiệm, cải thiện khả năng tương tác, tổ chức và thực hiện nhiệm vụ và mở rộng khả năng sẵn sàng chiến đấu.

“Chúng tôi sẽ cùng với Mỹ thay đổi tự do của người dân trên toàn cầu và các luật lệ quốc tế,” Mal Wise đến từ Hải quân Hoàng gia Australia cho biết và nói thêm Australia sẽ không phản đối việc con tàu xuất hiện trừ khi hành vi của nó vượt quá giới hạn.

Trong các bức ảnh được tiết lộ, tàu Trung Quốc được cho là có thể đã sử dụng radar để giám sát cuộc tập trận và nghe trộm những cuộc đối thoại, Sputnik cho biết thêm.

Phương Anh (Nguồn: Sputnik)
Chuyên đề: Tin tức Trung Quốc
Bình luận
vtc.vn