Nghi vấn Triều Tiên vẫn nâng cấp cơ sở hạt nhân trong khi cam kết phi hạt nhân hóa

(VTC News) - Báo cáo mới của một dự án nghiên cứu Triều Tiên tại Mỹ cho biết xuất hiện những nâng cấp nhanh chóng ở một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên trong thời gian này.

Theo báo cáo của 38 North, một dự án nghiên cứu về Triều Tiên tại Mỹ, những cải tiến ở Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, Triều Tiên đang tiếp diễn với tốc độ nhanh chóng.

Những đánh giá được rút ra từ hình ảnh vệ tinh thuộc chương trình “không có mối liên hệ nào cho thấy Triều Tiên cam kết thực hiện phi hạt nhân hoá” của 38 North. 

Nghi van Trieu Tien van nang cap co so hat nhan trong khi cam ket phi hat nhan hoa hinh anh 1

 Nhà máy hạt nhân Yongbyon, năm 2008. (Ảnh: The Guardian)

Theo báo cáo, việc xây dựng diễn ra tại nhà máy làm giàu uranium, lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm và phòng thí nghiệm phóng xạ, bên cạnh đó lò phản ứng 5MWe được sửa chữa. Tuy vậy báo cáo không xác nhận hay phủ nhận việc lò phản ứng có hoạt động hay không.

Dù Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ mở rộng quan hệ ngoại giao theo sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, “chuyên gia hạt nhân Triều Tiên có thể vẫn dự định làm việc như bình thường cho đến khi Bình Nhưỡng đưa ra chỉ thị cụ thể” – báo cáo nói.

Năm 2009, các kỹ sư Triều Tiên làm việc về công nghệ lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ nội địa. Lò phản ứng nước nhẹ có chi phí chế tạo thấp hơn lò phản ứng “nước nặng” – loại cần một dạng hydro đặc biệt và thích hợp với các nguồn năng lượng dân sự và giao thông.

“Tôi tin rằng chúng tôi nên dừng các cuộc luyện tập, các cuộc luyện tập lớn, để xem ông Kim Jong-un có thực sự nghiêm túc về phần của mình trong thỏa thuận đã đàm phán hay không” – Đô đốc Hải quân Harry Harris nói ngày 27/6.

Ông Harris được Tổng thống Trump đề cử trở thành đại sứ Mỹ tiếp theo tại Hàn Quốc cho biết Mỹ - Triều đang ở những vị trí rất khác nhau sau hội nghị thượng đỉnh.

Dù vậy, sau hai hội nghị lịch sử với Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên đã thúc đẩy quá trình ngoại giao cùng Hàn Quốc, đàm phán quân sự khôi phục đường dây giao tiếp.

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân

>>> Đọc thêm: Triều Tiên cảnh báo Nhật Bản không can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân hóa của nước này

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.