Nghi vấn Triều Tiên đang thử lò phản ứng hạt nhân

Thế giớiThứ Sáu, 16/03/2018 15:07:00 +07:00

Xuất hiện thông tin cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân khi các quan chức Hàn Quốc bắt đầu chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên sẽ diễn ra vào tháng 4 tới.

Theo Reuters, các quan chức Hàn Quốc ngày 16/3 bắt đầu chuẩn bị cho cuộc gặp với Triều Tiên vào tháng tới. Trong khi đó, một trang mạng chuyên về quốc phòng cho rằng có thể Triều Tiên bắt đầu thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân từ cuối tháng 2.

Theo thông tin từ trang mạng quốc phòng Jane's, ảnh vệ tinh ngày 25/2 cho thấy có khí không ngưng tụ thải ra từ một ống khói ở lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) của Trung tâm nghiên cứu năng lượng nguyên tử Yongbyon. Điều này cho thấy có thể các hoạt động thử nghiệm sơ bộ được khởi động.

hat nhan

Ảnh vệ tinh Trung tâm nghiên cứu năng lượng nguyên tử Yongbyon của Triều Tiên.

Trong khi đó, nhóm quan chức Hàn Quốc chuẩn bị họp tại Nhà Xanh để lên kế hoạch cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cuộc họp do Chánh văn phòng Tổng thống Im Jong-seok đứng đầu, các quan chức sẽ đưa ra kế hoạch cho sự kiện như thời điểm liên lạc với Triều Tiên và những nội dung được đưa ra thảo luận giữa ông Kim và ông Moon.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chấp nhận lời mời đối thoại thượng đỉnh từ ông Kim Jong-un sau khi đặc phái viên Hàn Quốc thông báo rằng lãnh đạo Triều Tiên có thể thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Theo đó ông Trump và ông Kim dự kiến gặp vào tháng 5, dù vậy địa điểm và thời gian cụ thể chưa được xác lập.

Truyền thông Triều Tiên vẫn chưa bình luận về cuộc gặp với ông Moon và ông Trump nhưng Ngoại trưởng Ri Yong-ho đang có chuyến thăm Thụy Điển khiến nhiều người cho rằng cuộc đối thoại Mỹ - Triều có thể sẽ được tổ chức tại Thụy Điển.

Video: Ông Kim Jong-un muốn gặp ông Trump sớm nhất có thể

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !