Nghi vấn Tenma hối lộ: Thuế, Hải quan Bắc Ninh sai sót gì khi kiểm tra?

Đầu TưThứ Hai, 07/12/2020 11:26:00 +07:00
(VTC News) -

Kết luận của Thanh tra Bộ Tài chính cho thấy, Cục thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh vẫn còn nhiều tồn tại trong quy trình kiểm tra đối với Công ty Tenma Việt Nam.

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng về nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ 25 triệu Yên Nhật (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho công chức Bắc Ninh, được phản ánh trong bài viết đăng tải ngày 12/5  của Hãng tin Asahi (Nhật Bản).

Kết quả thanh tra tại Cục Thuế Bắc Ninh của thanh tra Bộ Tài chính cho thấy việc chấp hành quy trình kiểm tra sau thông quan của Cục Hải quan Bắc Ninh còn có nhiều vấn đề: Chưa tổng hợp đầy đủ nội dung kiểm tra, có ngày làm việc nhưng không ghi nội dung làm việc cụ thể, không tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm của cuộc kiểm tra.

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, trong thời kỳ kiểm tra sau thông quan (2/2012 - 6/2017), Công ty Tenma Việt Nam (công ty 100% vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam) đã nhập khẩu khuôn đúc tại 211 tờ khai với trị giá trên 18,6 triệu USD và đã xuất khẩu số hàng trị giá trên 22,76 triệu USD.

Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng, Công ty Tenma Việt Nam là doanh nghiệp chế xuất nên không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu và việc khai báo của công ty này phù hợp với quy định của pháp luật. "Công ty Tenma không trốn thuế trong quá trình nhập khẩu linh kiện để sản xuất-xuất khẩu khuôn đúc", báo cáo nêu.

Nghi vấn Tenma hối lộ: Thuế, Hải quan Bắc Ninh sai sót gì khi kiểm tra? - 1

Công ty Tenma Việt Nam có trụ sở tại Quế Võ, Bắc Ninh.

Trong khi đó, quy trình kiểm tra của Cục Thuế Bắc Ninh cũng "lộ" nhiều bất cập. Theo báo cáo, tháng 8/2019, Cục thuế Bắc Ninh kiểm tra tại Công ty Tenma và đã truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với dịch vụ sửa chữa khuôn không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi thuế TNDN trên 387,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, quá trình kiểm tra trên của Cục Thuế Bắc Ninh có một số vấn đề như: Ghi nhật ký đoàn kiểm tra không đúng thực tế nhật ký thực hiện; chưa phát hiện được chi phí bất hợp lý mà DN đã hạch toán không đúng vào kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2017 số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trưởng đoàn kiểm tra Cục Thuế này đã chuyển cho công ty nhiều bản dự thảo biên bản kiểm tra thuế xác định không đúng số thuế mà công ty này phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế...

Bộ Tài chính cho biết, qua kiểm tra việc xử lý thuế với Công ty Tenma của 2 cơ quan trên đảm bảo theo quy định pháp luật, không làm thất thu thuế. Nhưng việc kết luận Công ty TNHH Tenma Việt Nam có hối lộ đoàn kiểm tra sau thông quan hay đoàn kiểm tra thuế không thì "vẫn chưa có thể kết luận được" dù Bộ cũng đã phối hợp với cơ quan điều tra của Bộ Công an để làm rõ.

Hiện cơ quan chức năng cũng đã phát hiện có dấu hiệu bất thường ngay trong nội bộ nhân sự của Công ty Tenma Việt Nam về các vấn đề hóa đơn, thuế.

Trước đó, ngày 12/5, tờ báo Asahi của Nhật đưa tin, hãng sản xuất nhựa Tenma - có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã "đầu thú" với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam - công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Các công tố viên quận Tokyo ban đầu đánh giá hành vi này của Tenma đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản. 

Nghi vấn Tenma hối lộ: Thuế, Hải quan Bắc Ninh sai sót gì khi kiểm tra? - 2

Trụ sở Cục thuế tỉnh Bắc Ninh.

Tại thời điểm đó, trả lời báo chí, ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, đã kiểm tra, kiểm toán công ty Tenma và không cho thấy dấu hiệu công ty này "được hưởng cái gì" để được miễn giảm thuế. Một cán bộ khác, ông Phạm Chí Thành, Phó cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh cũng cho rằng, Tenma là Công ty chế xuất nên không phải chịu thuế hải quan nên không có vấn đề hối lộ cán bộ hải quan.

Sau khi thông tin được phản ánh trên báo chí, công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã vào cuộc điều tra. Thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo. Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế tạm đình chỉ công tác 5 công chức và Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ 6 công chức tại tỉnh Bắc Ninh (hiện nay số công chức này đã làm việc lại bình thường).

Bộ Tài chính đã lập đoàn thanh tra và đến tháng 9/2020 đoàn thanh tra này đã kết thúc cuộc thanh tra tại Cục Hải quan Bắc Ninh và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh.

Đào Bích

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn