• Zalo

Nghi vấn tên lửa Triều Tiên từng bị lỗi, rơi xuống khu đông dân cư

Thế giớiThứ Năm, 04/01/2018 07:21:00 +07:00

Một tên lửa tầm đạn đạo tầm trung của Triều Tiên từng rơi xuống thành phố Tokchon, nơi có dân số hơn 200.000 người, theo Diplomat.

Trong quá trình theo đuổi sức mạnh hạt nhân, Triều Tiên có thể từng phóng tên lửa rơi xuống lãnh thổ của mình. The Diplomat đưa tin, một tên lửa đạn đạo tầm trung được Triều Tiên phóng vào mùa xuân năm 2017 vô tình rơi xuống thành phố Tokchon của nước này, nơi có dân số hơn 200.000 người.

Theo đó, tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12/KN17 được phóng từ địa điểm cách thủ đô Bình Nhưỡng chỉ hơn 64 km về phía Bắc. Theo một quan chức Mỹ, vì lỗi động cơ, tên lửa này chỉ bay hơn 1 phút với độ cao dưới 70 km và đi về phía Đông Bắc khoảng 40 km trước khi tiếp đất.

trieu-tien-tokchon-2

 Hình ảnh vệ tinh được cho là thể hiện thiệt hại tại nơi tên lửa Triều Tiên rơi xuống. Phía trên là ảnh trước thử nghiệm, phía dưới là ảnh sau thử nghiệm. (Ảnh: Planet Labs/Diplomat)

Đối chiếu với những hình ảnh vệ tinh từ Google Earth và các hình ảnh khác ở nơi được cho là địa điểm tên lửa rơi xuống, The Diplomat cho rằng, khu vực này có những dấu hiệu tổn hại đáng kể đối với các tòa nhà phức hợp công nghiệp hoặc nông nghiệp. Trong hình ảnh vệ tinh, một số cấu trúc được cho là bị các mảnh vỡ từ thử nghiệm tên lửa phá hủy.

Tuy nhiên, chưa có thông tin nào về thương vong tại Tokchon được xác nhận, dù những hình ảnh được công bố dường như cho thấy tên lửa đến khá gần khu vực có mật độ dân cư cao.

Theo The Diplomat, từ tháng 8/2017, Triều Tiên thử nghiệm hai tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương nhưng vẫn có lo ngại về khả năng các thử nghiệm trong tương lai có thể gây nổ sớm phía trên Nhật Bản, châm ngòi cho khủng hoảng nghiêm trọng ở khu vực Đông Bắc Á.

Trong khi đó, NBC News ngày 2/1 dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một thử nghiệm tên lửa mới trong một hai tuần tới.

Video: Triều Tiên muốn trở thành cường quốc hạt nhân

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !