Nghi vấn sinh vật trên Trái đất quá giang trên tàu vũ trụ để lên Mặt trời

Khám pháThứ Tư, 22/07/2020 06:10:00 +07:00
(VTC News) -

Loạt ảnh chụp cận cảnh về Mặt trời làm dấy lên những nghi vấn về sự xuất hiện của Tardigrade - sinh vật cổ xưa có mặt ở Trái Đất hơn 500 triệu năm trước.

Tuần trước, NASA công bố những hình ảnh gần nhất về Mặt trời được Tàu vũ trụ Solar Orbiter chụp lại. 

Nhiều người sau khi quan sát loạt ảnh này phát hiện ra một chi tiết kỳ lạ trên bề mặt Mặt trời. Họ cho rằng nó khá giống với Tardigrade (hay còn gọi là gấu nước) - sinh vật 8 chân có thể tồn tại và sinh đẻ trong môi trường vũ trụ khắc nghiệt, bất chấp các tia bức xạ ion ngoài không gian có khả năng giết chết con người trong 15 giây.

Nghi vấn sinh vật trên Trái đất quá giang trên tàu vũ trụ để lên Mặt trời - 1

Hình ảnh mà nhiều người tin là một con gấu nước. (Ảnh: NASA)

Một số thậm chí còn đặt giả thiết cho rằng Tardigrade đã quá giang trên Orbiter và tìm kiếm một nơi trú ẩn mới là Mặt trời. 

Tuy nhiên, David Berghmans - nhà vật lý thiên văn tại Đài thiên văn Hoàng gia Bỉ ở Brussels cũng là người phụ trách dự án Solar Orbiter cho biết, vật thể này không phải là một sinh vật sống. 

Nó thực chất là vấn đề kỹ thuật trong cảm biến của hệ thống hình ảnh trên Solar Orbiter.

"Đây là khiếm khuyết về cảm biến. Trong quá trình xử lý trong tương lai, chúng tôi sẽ tối ưu hóa thêm điều này", ông cho biết. 

Mặc dù đối tượng trong bức ảnh không phải là sinh vật trên Trái đất mà nhiều người kỳ vọng, vẫn còn những hình ảnh thú vị khác được Tàu vũ trụ Solar Orbiter ghi lại trong lần tiếp cận này. Chúng bao gồm các vệt lóa nhỏ được gọi "lửa trại" nằm rải rác trên bề mặt Mặt trời. 

"Những lửa trại mà chúng ta nói tới ở đây là "những đứa cháu nhỏ" của các ngọn lửa mặt trời với kích thước nhỏ hơn ít nhất 1 tỷ lần", ông Berghmans cho hay. 

Diệu Hoa(Nguồn: IBT Times)
Bình luận
vtc.vn