Nghi vấn phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan COVID-19, Mỹ thảo luận với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/04/2020 11:37:31 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump cho biết đã thảo luận về nghi vấn phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến COVID-19 với ông Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/4 cho biết, ông đã thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm về nghi vấn phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán có liên quan đến đại dịch COVID-19.

Tôi sẽ nói với các bạn nhiều hơn khi chúng tôi nghe được nhiều hơn và chúng ta sẽ biết rõ”, ông Trump nói. Đồng thời cho biết thêm rằng, “chúng tôi đang điều tra rất kỹ lưỡng tình huống tồi tệ đã xảy ra”.

Nghi vấn phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan COVID-19, Mỹ thảo luận với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump sau đó nói không muốn tiết lộ chi tiết nội dung cuộc trò chuyện với ông Tập về phòng thí nghiệm vì hiện tại "không phải thời điểm phù hợp".

Chúng tôi có nhiều nguồn tình báo đang xem xét kĩ điều này”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho biết sau bài viết của The Washington Post hôm 14/3.

Vào lúc này vẫn chưa có kết luận, dù các bằng chứng dường như cho thấy (nguồn gốc virus là) tự nhiên. Nhưng chúng tôi chưa biết chắc chắn", Tướng Milley nói.

Sau phát biểu của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng “thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở hơn” để giúp giải thích về cách virus lây lan.

Virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 được báo cáo xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019.

Ban đầu có ý kiến cho rằng, loại virus này có nguồn gốc từ khu chợ bán thực phẩm tươi sống, với nhiều loài động vật lạ. Một số ý kiến khác cho rằng, virus xuất phát từ một phòng thí nghiệm, nhưng sau đó do các tiêu chuẩn an toàn không đảm bảo nên bị lọt ra khu chợ và bắt đầu lây lan nhanh.

Theo TheWashington Post, các quan chức Mỹ từng đến Viện virus học Vũ Hán và gửi điện ngoại giao về Washington hồi tháng 1/2018, cảnh báo về sự an toàn ở phòng thí nghiệm, cũng như việc cơ sở này đang làm việc với các virus corona trên dơi có nguy cơ gây dịch bệnh.

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh sau đó đã cử các nhà ngoại giao khoa học đến phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Video: Nhân viên Y tế lên đường rời Vũ Hán sau khi chống COVID-19

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc xuất bản hồi tháng 2/2020 cho rằng, virus corona chủng mới không xuất phát từ khu chợ nói trên, mà xuất phát từ nguồn khác. Theo đó, phân tích mới này do các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Trung Quốc và Viện Nghiên cứu não Trung Quốc thực hiện.

Tuy nhiên, Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2/2020 phủ nhận tin đồn rằng, virus có thể có nguồn gốc nhân tạo hoặc đã thoát ra từ cơ sở của họ.

Phương Anh(Nguồn: SCMP, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !