Nghi vấn phạt học sinh ‘đày giời’, chạy 10 vòng sân, phụ huynh yêu cầu thay giáo viên

(VTC News) - Cho rằng giáo viên thể dục phạt 2 nhóm nữ sinh chạy 10 vòng sân, sau đó bắt cả lớp ngồi ‘đày giời’ giữa sân nắng, phụ huynh họp phản đối, yêu cầu Ban giám hiệu xem xét xử lý, thay giáo viên.

Ngày 15/11, trao đổi với PV VTC News, bà Nguyễn Thị Lệ - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) cho biết, Ban giám hiệu nhà trường đang xem xét lần cuối để đưa ra hình thức xử lý vụ việc ông Nguyễn Danh Hiếu - giáo viên thể dục có dấu hiệu phạt học sinh ‘đày giời’ dưới trời nắng và bắt 2 nhóm nữ sinh chạy 10 vòng sân khiến phụ huynh, học sinh bất bình, phản đối và yêu cầu thay giáo viên.

Đồng thời, cũng trong ngày 15/11, Ban giám hiệu nhà trường dừng phân công giảng dạy môn thể dục đối với ông Hiếu ở lớp 10C7 để sắp xếp dạy ở lớp khác khi có sự đồng thuận của các giáo viên chủ nhiệm trong trường.

Nghi van phat hoc sinh ‘day gioi’, chay 10 vong san, phu huynh yeu cau thay giao vien hinh anh 1

 Học sinh ngồi dưới trời nắng giữa sân trường học môn thể dục, trong khi có nhiều đểm bóng mát thấy giáo không tập trung học sinh vào tập hợp - Ảnh cắt từ clip

Học sinh bị ‘đày giời’, phụ huynh bức xúc

Trước đó, theo tài liệu được Ban giám hiệu nhà trường cung cấp, sáng 20/9, trong tiết 1 của môn thể dục (sau ngày khai giảng 15 ngày) do có một động tác thể dục nhịp điệu mới học sinh chưa làm tốt nên ông Nguyễn Danh Hiếu bắt các nữ sinh trong tổ 1, tổ 2 phải chạy 10 vòng quanh sân trường.

Sang tiết 2, ông Nguyễn Danh Hiếu tiếp tục cho cả lớp ngồi giữa trời nắng chiếu vào mặt, gây chói mắt, rất khó quan sát, rất mệt mỏi, khó chịu.

Phát hiện sự việc, bà Nguyễn Thị Lệ - Hiệu trưởng nhà trường ra góp ý với ông Hiếu cho học sinh vào khu vực có nhiều cây xanh, bóng mát để luyện tập nhưng cả 2 lần ông Hiếu không nghe. Thấy vậy, bà Lệ dùng máy điện thoại ra ghi hình ‘hiện trường’ vụ việc cấp dưới không chấp hành sự chỉ đạo của thủ trưởng cơ quan.

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Danh Hiếu vẫn không thay đổi địa điểm, vẫn để học sinh ngồi ‘đày giời’ giữa sân trường dưới ánh nắng chiếu thẳng vào mặt học sinh.

Cho đến khi 2 vị hiệu phó còn lại trong Ban giám hiệu ra yêu cầu thì ông Hiếu mới cho học sinh vào khu vực có bóng mát tiếp tục luyện tập môn thể dục.

Video: Học sinh 'đày giời' giữa trời nắng trên sân trường, hiệu trưởng ghi hình vì cấp dưới 'chống lệnh' cấp trên

Ngay buổi chiều 20/9/2016, đã có 4 học sinh được phụ huynh viết đơn xin nghỉ học vì ốm, như: học sinh Hoàng Thị Hà, Nguyễn Minh Anh, Lại Diệu Ly, Nguyễn Thị Trang Nhung...

Ngay sau đó, Ban giám hiệu nhà trường đã lập biên bản sự việc, giáo viên chủ nhiệm lớp 10C7 đã tổ chức họp lớp, nghe học sinh phản ánh lại sự việc như đã nêu trên.

Khi biết sự việc, Ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường đã có đơn kiến nghị với Ban giám hiệu đề nghị xử lý vụ việc. Đặc biệt, ngày 28/10 vừa qua, tập thể phụ huynh và học sinh lớp 10C7 đã tổ chức cuộc họp đối chất,  làm rõ vụ việc với giáo viên Nguyễn Danh Hiếu như đã nêu trên, đồng thời kiến nghị Ban giám hiệu nhà trường thay giáo viên khác, không đồng ý cho ông Hiếu dạy thể dục lớp 10C7.

Nghi van phat hoc sinh ‘day gioi’, chay 10 vong san, phu huynh yeu cau thay giao vien hinh anh 2

 Một tiết học môn giáo dục quốc phòng giữa sân trường THPT Lê Hồng Phong

Thầy cho học sinh ‘đày giời’ lên tiếng

Tuy nhiên, chiều 15/11, ông Nguyễn Danh Hiếu khẳng định với PV VTC News qua điện thoại, rằng mình không phạt học sinh chạy 10 vòng sân hay đứng luyện tập giữa sân trời nắng mà đều là do nằm trong nội dung giờ học.

“Tôi chưa từng phạt học sinh một lần nào trong giờ học đấy và các giờ học khác của các lớp khác. Chưa một lần, chưa một từ tôi phạt học sinh.

Việc giáo viên tập trung trên sân ở chỗ nào, đó là quyền của giáo viên căn cứ vào nội dung giờ học chứ không được quyền đòi hỏi của ai đó, hiệu trưởng, phụ huynh hay học sinh." - ông Nguyễn Danh Hiếu khẳng định.

Vụ việc 'lùm xùm' nêu trên rất cần sự vào cuộc của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng để sớm ổn định tình hình tư tưởng của giáo viên và học sinh, phụ huynh tại Trường THPT Lê Hồng Phong. 

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU