• Zalo

Nghi vấn ‘nhân bản’ hóa đơn tiền nước ở Hà Nội

Kinh tếThứ Năm, 16/03/2017 11:38:00 +07:00

Rất nhiều hộ dân đang sống tại khu vực Linh Đàm phản ánh về hóa đơn tiền nước của họ 3 tháng nay giống hệt nhau.

Mới đây, báo điện tử VTC News nhận được phản ánh của người dân đang sinh sống tại khu vực bán đảo Linh Đàm về tình trạng hóa đơn tiền nước của họ trùng nhau đến từng đơn vị tiền lẻ trong nhiều tháng liên tiếp.

Hóa đơn tiền nước giống nhau bất thường

Chị Trịnh Thị Thương, một hộ dân sống tại khu chung cư HH4B - Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, 3 tháng trở lại đây, hóa đơn tiền nước sinh hoạt của gia đình chị có sự trùng hợp bất thường.

Cụ thể, hóa đơn tiền nước tháng 12 của gia đình chị Thương ghi nhận mức tiêu thụ là 13m3, tổng giá tiền phải trả là 93.020 đồng. Sau 2 tháng liên tiếp, gia đình chị vẫn phải trả số tiền như trên, chính xác tới từng đơn vị tiền lẻ. Điều này khiến cho gia đình chị Thương không khỏi băn khoăn.

17327991_1391397444254349_374607017_n

Hóa đơn tiền nước của gia đình chị Thương luôn ở mức 93.020 đồng trong 3 tháng liên tiếp. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Không chỉ gia đình chị Thương, rất nhiều hộ gia đình khác cũng phản ánh tình trạng tương tự. Anh Lê Huy Bình, cư dân sống tại tòa nhà HH2B bán đảo Linh Đàm cũng cho biết, hóa đơn tiền nước tháng 12, tháng 1 và tháng 2 của gia đình anh luôn ở mức 117.350 đồng.

Sau khi thông tin hóa đơn tiền nước có sự giống nhau kỳ lạ được chia sẻ trên mạngxã hội, rất nhiều hộ gia đình khác đang sống tại khu vực bán đảo Linh Đàm đã kiểm tra lại hóa đơn tiền nước của gia đình và cũng phát hiện ra sự trùng hợp kỳ lạ như vậy.

Chị Mai Tâm, một hộ dân khác đang sống tại tòa HH4C chia sẻ: “Cách đây khoảng 1 năm, gia đình mình cũng nhận được hóa đơn tiền nước giống hệt nhau trong 5 tháng liên tiếp. Trong khi đó, có tháng mình về quê ăn Tết đến nửa tháng, hoặc có tháng lại sử dụng rất nhiều vì nhà có con nhỏ”.

17328116_1391397467587680_1057200036_n

Chị Thương nhận xét khó có thể có sự trùng hợp kỳ lạ như vậy. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chị Tâm đặt nghi vấn: “Liệu có phải đơn vị kinh doanh nước sạch đang ‘nhân bản’ hóa đơn tiền nước hay không. Sở dĩ mình nói như vậy vì mình thấy rất ít khi nhân viên bên công ty nước tới ghi đồng hồ sinh hoạt. Có khi 2 hoặc 3 tháng mình mới thấy 1 lần”.

Một số cư dân khác nhận định, việc một hộ gia đình dùng nước ổn định trong vài tháng liên tiếp là điều rất khó xảy ra. Nhất là cuối tháng 1, đầu tháng 2 là thời điểm trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên Đán, nhiều gia đình về quê hoặc đi du lịch. Lúc đó, họ không thể ở nhà sử dụng nước sinh hoạt điều độ như trong hóa đơn đã ghi.

Không dừng lại tại đó, một số hộ dân khác cũng nhận ra sự trùng hợp kỳ lạ của hóa đơn tiền nước gia đình. Anh Lương Trần chia sẻ với báo điện tử VTC News: “Thấy các bác chia sẻ nhiều quá, em tò mò mở xem thử, đúng là không thể tin được. Nhà em thì theo chu kỳ tháng 8,9 và 10 giống nhau. Hóa đơn tháng 11,12 và tháng 1 giống nhau. Sang tháng 2 thì có sự chênh lệch không nhiều".

“Tất cả chỉ là ngẫu nhiên”

Được biết, Công ty Nước sạch Hà Nội ủy quyền cho Công ty Cổ phần Kỹ thuật Hạ tầng VTS có địa chỉ tại phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội phụ trách việc thu - chi hóa đơn tiền nước của các hộ dân đang sống tại khu vực bán đảo Linh Đàm.

Chiều 15/3, trao đổi với phóng viên báo điện tử VTC News, bà Nguyễn Thị Ngọc Trúc - đại diện của Công ty Cổ phần Kỹ thuật Hạ tầng  VTS  phủ nhận việc “nhân bản” hóa đơn tiền nước.

Theo bà Trúc, việc các hóa đơn tiền nước giống hệt nhau là do cách sử dụng nước của họ ổn định. “Giá nước được Nhà nước áp dụng chung, vì vậy, không có chuyện thu chi một cách bừa bãi như thế được”, bà Trúc cho hay.

17357268_1326700527375911_19858920_o

Đại diện Công ty Cổ phần Kỹ thuật Hạ tầng VTS cho biết, hàng tháng vẫn có nhân viên đi ghi chép tiền nước định kỳ. (Ảnh: Tiểu Lâm)

“Hàng tháng, nhân viên công ty đều phải đi ghi số nước sinh hoạt của từng hộ dân theo cách thủ công. Sau rất nhiều bước kiểm tra, công ty mới quyết định đi in ấn hóa đơn. Nếu một hộ gia đình có mức tiêu thụ nước trong 1 tháng vượt mức là lập tức nhân viên công ty sẽ đi kiểm tra lại để xem có khuất tất gì không”, bà Trúc nói.

Trước phản ánh của người dân về việc trong tháng 1, tháng 2 trùng với dịp Tết Nguyên Đán, rất nhiều hộ dân nghỉ Tết đến nửa tháng không sử dụng nước nhưng tiền nước vẫn giống hệt nhau, bà Trúc nói: “Tôi làm sao biết được, tất cả chỉ là ngẫu nhiên. Có thể họ không sử dụng nước nửa tháng, nhưng nửa tháng sau họ dùng nhiều hơn thì sao. Còn bất kỳ ai có thắc mắc, có thể đến gặp trực tiếp công ty. Chúng tôi sẽ trả lời họ mọi giải đáp, thắc mắc. Việc nhân viên của công ty hàng tháng vẫn đi ghi chép hóa đơn đầy đủ đều được camera ghi lại. Nếu ai cần, chúng tôi sẵn sàng đưa cho họ xem”.

Video: Gia đình 6 người tá hóa việc hóa đơn tiền nước cao bất ngờ

Tiểu Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !