Nghi vấn mộ tập thể liệt sĩ trong Tân Sơn Nhất: Tìm thấy dép bộ đội

Thời sựThứ Sáu, 30/06/2017 12:40:00 +07:00

Ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết, trong lần khảo sát hiện trường đầu tiên cùng Quân khu 7 vào ngày 20/6, ông đã tìm thấy 1 chiếc dép cao su nghi của bộ đội tại gần công trường đang thi công.

Liên quan đến thông tin dừng thi công, bảo vệ hiện trạng khu vực nghi còn một ngôi mộ tập thể liệt sĩ ở sân bay Tân Sơn Nhất, kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thắng (người cung cấp những thông tin về ngôi mộ - PV) chia sẻ: "Vấn đề liệt sĩ là linh thiêng, không biết thì thôi chứ có manh mối thì việc dừng thi công, chờ xác minh khảo sát là tất nhiên".

19238138_1600664879946449_1156252888118029025_o

Vị trí nghi vấn có ngôi mộ tập thể liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Nhân vật cung cấp) 

Ông Thắng cho biết, trong lần đầu tiên đi khảo sát hiện trường cùng Quân khu 7, ông đã tìm thấy 1 chiếc dép cao su nghi của bộ đội tại gần công trường đang thi công, rất may khu vực nghi vấn có mộ vẫn vẫn còn nguyên vẹn.

Theo đó, khu vực nghi vấn có mộ tập thể liệt sĩ nằm cách ngôi mộ được tìm thấy năm 1995 chỉ vài trăm mét. Từ những bằng chứng, dữ liệu thu thập được, ông Thắng cùng cộng sự khẳng định có trên dưới 600 bộ hài cốt trong ngôi mộ này.

Hiện tại, nhóm ông Thắng vẫn đang nỗ lực kết nối với các cựu binh Mỹ để có thêm thông tin về khu mộ tập thể liệt sĩ trên.

19441715_1600693733276897_4257784128264881831_o (1)

Chiếc dép cao su được tìm thấy khi những công nhân tiến hành đào xới khu vực nghi có ngôi mộ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Được biết, hiện tại khu đất phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất đang là công trình thi công trung tâm Kiểm định phương tiện hoạt động bay, Công ty Cung cấp thiết bị và Dịch vụ bảo dưỡng hàng không và một số công trình phụ trợ, do ngành hàng không và quân đội quản lý.

Hiện tại, các công trình này đều đã dừng thi công để bảo vệ hiện trạng, trong khi chờ Bộ Tư lệnh TP.HCM và Ban chỉ đạo 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thành phố khẩn trương triển khai các thủ tục cần thiết để tiến hành khảo sát, dò tìm ngôi mộ này.

Video: Cận cảnh các công trình trong sân golf cạnh sân bay Tân Sơn Nhất

.  

Trước thông tin về ngôi mộ tập thể liệt sĩ trong sân bay, UBND quận Tân Bình đã có văn bản khẩn đề xuất UBND TP.HCM sớm chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với quận tiến hành tổng kiểm tra các công trình bên trong sân bay.

Vì theo quận này việc xây dựng các công trình trong sân bay, các cơ quan chức năng tại địa phương không được biết về chủ trương. Đồng thời, quận cũng không được phép vào khu vực bên trong để kiểm tra hồ sơ pháp lý và tình hình xây dựng.

Đề nghị xác minh thông tin có mộ liệt sĩ ở Tân Sơn Nhất - ảnh 1

Một số hình ảnh được gửi kèm văn bản gửi Cục Chính sách về vị trí và các dữ liệu hình ảnh cho thấy có khả năng tồn tại một khu mộ tập thể.

Trước đó, ngày 22/6, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình quân đội (Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng) đã có công văn gửi Cục Chính sách. Trong công văn nêu rõ: Ngày 20/6, đơn vị này đã nhận được thông tin do bạn đọc cung cấp về một ngôi mộ tập thể với số liệt sĩ rất lớn ở phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất, đây là khu vực diễn ra các trận đánh ác liệt tấn công vào sân bay vào ngày 30/1/1968 và ngày 1/2/1968.

Cũng theo văn bản này, hiện khu vực phía Tây sân bay đang có một dự án xây dựng được triển khai và rất có thể khu mộ nằm trong khu vực này. Qua đó, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đề nghị với Cục chính sách, Tổng cục Chính trị xác minh thông tin và có hướng chỉ đạo xử lý kịp thời, tránh việc thi công có thể làm mất dấu vết của khu mộ tập thể trên.

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn