Nghi vấn mộ tập thể liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất: Công tác tìm kiếm đến đâu?

Thời sựThứ Tư, 18/10/2017 17:30:00 +07:00

Sau gần 3 tháng tìm kiếm, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện ngôi mộ tập thể thứ 2 trong sân bay Tân Sơn Nhất như nghi vấn ban đầu.

Bộ tư lệnh Quân khu 7 cho biết, hiện công tác tìm kiếm mộ liệt sĩ trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đang tạm dừng và sẽ chuyển sang khu vực tìm kiếm khác vào cuối tháng 10/2017.

Trước đó, kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thắng cung cấp thông tin về một ngôi mộ liệt sĩ thứ 2 với khoảng 600 bộ hài cốt trong sân bay Tân Sơn Nhất (ngôi mộ đầu tiên được tìm thấy năm 1995 với 182 bộ hài cốt liệt sĩ). Sau đó, Bộ Tư lệnh TP.HCM cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành khai quật, tìm kiếm trong khu vực sân bay rộng 2 ha.

Tuy nhiên, sau 44 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng không phát hiện được gì thêm ngoài một số vật dụng nghi là của ngôi mộ cũ từ năm 1995 còn sót lại. Lúc này, lực lượng tìm kiếm đã chuyển sang địa bàn nghi vấn thứ 2 trong khu vực thắt chặt an ninh sân bay.

anh-mo-tap-the_pllv-1525090

Một số hình ảnh thể hiện còn ngôi mộ tập thể thứ 2 trong sân bay Tân Sơn Nhất. 

Sau gần 1 tháng tìm kiếm, ở khu vực thứ 2 này cũng không có bất cứ dấu hiệu gì mới. Được biết, sắp tới lực lượng tìm kiếm sẽ tiếp tục tiến hành đào bới đợt 3 ở một khu vực khác. 

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, vào ngày 20/6, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã nhận được thông tin do bạn đọc cung cấp về một ngôi mộ tập thể liệt sĩ ở phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là khu vực diễn ra các trận đánh ác liệt tấn công sân bay vào ngày 30/1/1968 và ngày 1/2/1968.

Lúc này, ở khu đất phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất đang là công trình thi công trung tâm Kiểm định phương tiện hoạt động bay, Công ty Cung cấp thiết bị và Dịch vụ bảo dưỡng hàng không và một số công trình phụ trợ, do ngành hàng không và quân đội quản lý.

Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đề nghị với Cục chính sách, Tổng cục Chính trị xác minh thông tin và có hướng chỉ đạo xử lý kịp thời, tránh việc thi công có thể làm mất dấu vết của khu mộ tập thể trên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ tư lệnh TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng, yêu cầu các công trình này dừng thi công để bảo vệ hiện trạng. Trong khi đó, Bộ Tư lệnh TP.HCM và Ban chỉ đạo 1237 cũng lên kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, khẩn trương triển khai các thủ tục cần thiết để tiến hành khảo sát, dò tìm ngôi mộ này.

Video: Tiễn biệt 9 liệt sĩ trên Casa 212

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn