• Zalo

Nghi vấn lập hàng trăm mộ giả để trục lợi tiền đền bù ở Đà Nẵng

Thời sựThứ Tư, 22/03/2017 11:40:00 +07:00

Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đang xác minh, làm việc với 11 hộ dân nghi lập hàng trăm ngôi mộ giả nhằm trục lợi trong việc giải phóng mặt bằng đường Hồ Chí Minh.

Ngày 21/3, ông Ngô Thành Tâm - Phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết, lực lượng công an huyện đang vào cuộc xác minh, làm việc với 11 hộ dân để làm rõ nghi vấn lập mộ giả nhằm trục lợi trong việc giải phóng mặt bằng đường Hồ Chí Minh, đoạn La Sơn - Túy Loan.

mogia

Nghi vấn có khoảng 200 ngôi mộ giả được người dân tự xây để nhận tiền đền bù. (Ảnh minh họa)

Theo ông Tâm, qua thống kê, có khoảng 500 ngôi mộ thuộc diện phải di dời phục vụ dự án; hiện đã có 11 hộ dân đứng ra kê khai khoảng 300 ngôi mộ (số còn lại chưa xác định được hộ có liên quan).

Trước tình hình kê khai mộ khá phức tạp, chính quyền xã đã phối hợp với công an điều tra, xác minh xem có tình trạng lập mộ giả nhằm trục lợi hay không.

“Chúng tôi phải phối hợp công an mời riêng từng người lên làm việc, yêu cầu kê khai. Sau đó, đoàn kiểm tra sẽ đi thực tế, đối chiếu để xem mộ xây lâu năm hay mới xây. Trường hợp nào nghi vấn sẽ mời hộ dân lên làm việc lần 2”, ông Tâm nói.

Đối với những ngôi mộ mới xây, chưa xác định người có liên quan, xã yêu cầu các tộc trưởng, thôn trưởng… đi vận động, kêu gọi sự tự giác của người dân.

Ông Đặng Thương - Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho biết: “Chúng tôi cũng chưa biết hàng trăm ngôi mộ này là thật hay giả. Thành phố  đã giao cho công an đang xác minh việc này. Tôi cũng chỉ đạo công an huyện theo dõi”.

Trước đó, chiều 18/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đến xã Hòa Liên kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án này. Tại đây, lãnh đạo huyện Hòa Vang và đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã báo cáo về dấu hiệu người dân lập mộ giả trục lợi tiền đền bù.

Ông Thơ đã chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc điều tra, nếu có dấu hiệu trục lợi sẽ khởi tố vụ án để làm rõ, răn đe nhằm chấm dứt ngay tình trạng này.

Video: Rộ phong trào ốp gạch men kín mít nhà chờ đền bù tại Quảng Ninh

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: