• Zalo

Nghi vấn khai thác vàng 'đầu độc' nước sinh hoạt đầu nguồn: Sở TNMT Đà Nẵng nói gì?

Thời sự Thứ Ba, 29/10/2019 20:51:00 +07:00

Đà Nẵng đề nghị Quảng Nam cung cấp ĐTM của các mỏ vàng trên địa bàn được cấp phép để giám sát khu vực lấy nước phục vụ các nhà máy sản xuất nước sinh hoạt.

Ngày 29/10, trả lời thông tin phản ánh nghi vấn nguồn nước thô (đầu nguồn) sử dụng sản xuất nước sinh hoạt bị ô nhiễm do khai thác vàng, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng sẽ đề nghị Quảng Nam cung cấp đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của các mỏ vàng trên địa bàn được cấp phép. 

Còn ở Đà Nẵng, hiện thành phố chỉ cấp phép một mỏ khai thác vàng tại Khe Đương, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Theo ông Hùng, đây là mỏ khai thác vàng nhưng thực chất chỉ là khai thác quặng thô và hiện mới chỉ cấp phép, chủ đầu tư đang làm các thủ tục liên quan đến vấn đề thuê đất, chưa đi vào khai thác.

Hiện Sở TN-MT TP Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan liên quan tại Quảng Nam để kiểm tra, giám sát nước đầu nguồn khi có nhiều thông tin lo ngại bị ô nhiễm do khai thác vàng”, ông Hùng nói.

Sở TN&MT cũng báo cáo, tham mưu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Ban điều phối Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn có những giải pháp xung quanh lo ngại nguồn nước ô nhiễm”, ông Hùng cho biết thêm.

Anh-to-van-hung

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng cung cấp thông tin tại buổi họp báo. 

Theo ông Tô Văn Hùng, để quản lý khu vực lấy nước phục vụ cho các nhà máy cung cấp nước sinh hoạt, Sở TN-MT tham mưu UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 4121 ngày 16/9/2019 liên quan đến việc phê duyệt vùng bảo hộ, vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của các công trình được cấp phép khai thác, phục vụ việc cung cấp nước của thành phố.

Sau khi có quyết định, Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) sẽ cắm mốc xác định rõ các khu vực được đưa vào vùng mẫu lấy nước phục vụ sinh hoạt.

Dawaco vừa kiểm tra các nguồn xả thải, lấy mẫu nước đầu nguồn gửi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 để kiểm nghiệm các tiêu chuẩn hóa, lý, đặc biệt là thành phần kim loại nặng, độc hại. Sau khi có kết quả chính thức sẽ thông báo để người dân nắm rõ.

Anh-nha-may-nuoc 1

 Sản xuất nước sinh hoạt tại Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Hiện nguồn nước thô chính để sản xuất nước sạch cho TP Đà Nẵng được lấy chủ yếu trên sông Cẩm Lệ đoạn qua Cầu Đỏ, một nhánh của hệ thống Vu Gia - Thu Bồn có thượng nguồn nằm trọn ở tỉnh Quảng Nam.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin