Nghi vấn hối lộ 80 triệu yên: Việt Nam đề nghị Nhật Bản cung cấp thông tin

Phó Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản sớm cung cấp thông tin để cùng điều tra làm sáng tỏ nghi vấn JTC đưa hối lộ cho công chức Việt Nam.

Chiều 25/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam trong thời gian qua thông qua nguồn vốn Viện trợ Phát triển chính thức (ODA).

Phó thủ tướng ghi nhận tích cực việc Thủ tướng Shinzo Abe mới đây khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách ODA của Nhật Bản nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh  

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh  

Liên quan nghi vấn Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đưa hối lộ cho công chức Việt Nam để được nhận thầu dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, Phó Thủ tướng cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất quan tâm và đã chỉ đạo các bộ, ngành và cơ quan chức năng của Việt Nam chủ động xác minh làm rõ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập hồ sơ tài liệu về vụ việc này.

Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn VODA của Nhật Bản. Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và vụ việc nghi vấn đưa hối lộ của JTC cho quan chức Việt Nam nếu được điều tra là đúng.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phía Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam, sớm cung cấp thông tin để cùng điều tra làm sáng tỏ vụ việc; đồng thời đề nghị hai bên cần hoàn thiện cơ chế để phòng ngừa những trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai để các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam được triển khai một cách hiệu quả hơn nữa.

Đại sứ Fukada đánh giá cao những biện pháp hết sức nhanh chóng, kịp thời và tích cực của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam, cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm giải quyết vụ việc.

Theo TTXVN

Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới