• Zalo

Nghi vấn dự án thi công phát lộ than, chủ tịch xã lắp camera giám sát: Chính quyền và doanh nghiệp lên tiếng

Thời sự Thứ Hai, 14/01/2019 13:08:00 +07:00

Sau khi Báo điện tử VTC News phản ánh vụ việc “nghi vấn dự án thi công phát lộ than, chủ tịch xã lắp camera giám sát”, chính quyền địa phương và doanh nghiệp vừa có những thông tin phản hồi chính thức.

Ngày 8/12/2018, Báo VTC News đăng tải bài viết "Nghi vấn dự án thi công phát lộ than, chủ tịch xã lắp camera giám sát”. Để có thông tin đa chiều, làm rõ thêm những vấn đề liên quan, PV VTC News vừa có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan.

IMG_5970

Dự án Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang (xã Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh).

Chính quyền nói gì?

Sáng 8/1, thông tin với PV VTC News, ông Trần Phi Long – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thượng Yên Công (Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, khoảng đầu năm 2018, ông Long đề xuất và được Chủ tịch UBND TP Uông Bí đồng ý, chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị Thành phố lắp đặt 10 mắt camera trong khu vực Dự án Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang thuộc thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công.

Việc lắp đặt hệ thống camera này giúp cho lãnh đạo xã Thượng Yên Công và lãnh đạo TP Uông Bí kiểm tra, giám sát được quy trình xử lý rác của nhà máy này.

Nếu phát hiện xử lý không đúng quy trình, chất lượng không đảm bảo quy định, lập tức chủ tịch UBND xã sẽ kiến nghị với lãnh đạo doanh nghiệp và báo cáo UBND TP Uông Bí để có biện pháp xử lý.

Đồng thời, hệ thống camera được kết nối trực tuyến với điện thoại của lãnh đạo xã và Thành phố nhằm kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh trật tự và quản lý tài nguyên khoáng sản như đất, đất sét, than, đá và tài nguyên khác trong khu vực dự án. Nếu phát hiện có dấu hiệu khai thác trái phép, chính quyền địa phương sẽ kịp thời có biện pháp xử lý.

IMG20181205112112

 Ngồi ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh, vị chủ tịch UBND xã vẫn có thể giám sát được những hoạt động tại khu vực dự án.

“Việc làm này UBND xã đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 12/2017 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong việc quản lý tài nguyên, khoáng sản” – ông Trần Phi Long khẳng định.

Ông Long cho biết thêm, ngày 4/12/2018, UBND xã Thượng Yên Công phối hợp với Công ty Than Uông Bí tổ chức tuần tra, kiểm soát tại khu vực Dự án mở rộng nhà máy xử lý rác thải nêu trên, có 2 máy xúc và 2 xe ô tô Howo đang hoạt động san gạt, bốc xúc, vận chuyển đất đá trong dự án. Đoàn kiểm tra, phát hiện một khoảnh đất đá màu đen, diện tích khoảng 7m2.

Trong quá trình thi công, đơn vị thi công bốc xúc hỗn độn, không sàng lọc, đổ san gạt cách cửa nhà máy khoảng 200m, không phát hiện thấy dấu hiệu khai thác, vận chuyển than trái phép. Loại đất màu đen nêu trên sau đó được kiểm định không phải là than.

Trước đó ngày 17/12/2018, ông Trần Phi Long khẳng định bài báo VTC News phản ánh là đúng thực tế và đúng với nội dung làm việc trước đó với PV.

Sáng 9/12/2018, thông tin với PV VTC News, ông Đặng Đình Sách – Phó chủ tịch UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, Công ty Việt Long được giao 5,9ha đất tại thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công làm nhà máy xử lý chất thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo. Trong quá trình san gạt mặt bằng có phát lộ một loại đất màu đen nhưng không đủ tiêu chuẩn là than.

Qua theo dõi, giám sát từ khi triển khai thực hiện dự án đến nay, cơ quan chức năng cũng chưa phát hiện xe than nào chở ra khỏi khu vực dự án.

“Đến thời điểm này chưa phát hiện tình trạng núp bóng dự án để khai thác than trái phép” – ông Sách khẳng định.

Ông Sách cho biết thêm, khu vực cấp phép cho dự án nêu trên nằm trong ranh giới quản lý tài nguyên của Xí nghiệp Than Uông Bí (thuộc Công ty Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh). Trước khi cấp phép, các sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí đã thẩm định, đủ điều kiện mới cấp phép cho doanh nghiệp làm nhà máy nêu trên.

Liên quan đến việc lắp đặt hệ thống camera, ông Sách cho biết, trước đây Công ty Việt Long đã lắp đặt 5 mắt camera, tuy nhiên chất lượng hình ảnh không rõ nét, không đảm bảo nên UBND TP đầu tư gần 200 triệu đồng để lắp đặt hệ thống camera mới.

Hệ thống camera này có thể theo dõi, giám sát khu vực nhà máy từ xa với góc quay 360 độ, giúp cho lãnh đạo chính quyền xã và Thành phố giám sát chặt chẽ các hoạt động khu vực nhà máy.

Doanh nghiệp lên tiếng

Chiều 9/1, thông tin với PV VTC News, ông Lê Quang Thắng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Long cho biết, năm 2016, Công ty Việt Long lắp đặt 8 mắt camera ở quanh khu vực nhà máy để lãnh đạo Công ty và đồng thời để lãnh đạo UBND TP Uông Bí kiểm tra, giám sát việc xử lý rác thải của nhà máy có đúng yêu cầu hay không.

Tuy nhiên, do chất lượng hình ảnh không rõ nét nên tháng 3/2018, UBND TP Uông Bí lắp đặt thêm 5 mắt camera trong khu vực dự án này để kiểm tra, giám sát cùng với lãnh đạo doanh nghiệp.

“Quảng Ninh chưa có doanh nghiệp nào đi lắp camera để chính quyền giám sát hoạt động của nhà máy như chúng tôi” – ông Lê Quang Thắng chia sẻ.

Đồng thời, ông Thẳng cũng khẳng định, từ ngày khởi công xây dựng nhà máy và sản xuất đến nay, khu vực Dự án này chưa phát lộ than và không có xe than nào vận chuyển ở đây.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin