Nghi vấn dự án thi công phát lộ than, chủ tịch xã lắp camera giám sát

Thời sựThứ Bảy, 08/12/2018 08:20:00 +07:00

Dự án nghi phát lộ than, chủ tịch UBND xã ở Quảng Ninh chỉ đạo lắp đặt hệ thống camera theo dõi, giám sát 24/24h, nhằm ngăn chặn việc khai thác than trái phép núp bóng dự án.

Dự án Nhà máy xử lý rác Khe Giang (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), do Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng Việt Long (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) làm chủ đầu tư.

Người dân cho biết tại dự án này, có dấu hiệu phát lộ than, xuất hiện xe tải chở than ra khỏi khu vực dự án.

Người dân cho rằng, rất có thể đó là những hành vi khai thác than trái phép núp bóng dự án. Những ngày gần đây, do ‘bị động’ nên số lượng than khai thác được đã bị vùi lấp và hiện tượng vận chuyển than ra khỏi khu vực dự án cũng tạm dừng.

IMG20181129101811

Dự án Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang (xã Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh) 

Tuy nhiên, ngày 5/12, trả lời PV VTC News, ông Trần Phi Long – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thượng Yên Công cho biết, tháng 9/2018, trong quá trình mở rộng mặt bằng dự án Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang (khoảng 3ha) xuất hiện đất có màu đen nghi là than.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND xã đã thành lập đoàn kiểm tra, xuống lập biên bản hiện trường và yêu cầu dừng thi công. Đồng thời, lãnh đạo xã báo cáo lên UBND TP Uông Bí.

Sau đó, Công an TP Uông Bí xuống lấy mẫu đi giám định, xác định đất màu đen chưa phải là than và ngành than cũng khẳng định tương tự. Tuy nhiên, UBND TP Uông Bí yêu cầu chủ đầu tư không được vận chuyển đất có màu đen nêu trên ra khỏi dự án mà chỉ để san lấp mặt bằng tại chỗ. 

IMG20181129100719_1

Khu vực nghi phát lộ than. 

Theo ông Trần Phi Long, khu vực dự án nêu trên trước đây từng xảy ra nạn khai thác than thổ phỉ. Việc người dân phản ánh có hiện tượng phát lộ rồi khai thác than, sau đó chôn lấp than khi ‘bị động’ thì chưa thể khẳng định, tuy nhiên, khu vực nêu trên có điểm chỉ cần đào sâu 0,7-1m là có than.

Toàn bộ diện tích 3ha của dự án Nhà máy xử lý rác Khe Giang nằm trong ranh giới bảo vệ tài nguyên thuộc Công ty Than Uông Bí (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam - TKV).

Ông Long cho biết thêm, sau sự việc nghi phát lộ than, ông đã cho lắp đặt hệ thống camera giám sát toàn bộ khu vực nhà máy xử lý rác cũng như những điểm nghi phát lộ than để kịp thời xử lý, ngăn chặn những người có ý đồ núp bóng dự án để khai thác than trái phép.

Bên cạnh đó, công an xã phối hợp với các lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát ngay cạnh tuyến đường độc đạo ra vào khu vực dự án để kiểm tra, giám sát 24/24h đối với các phương tiện ra vào nhằm ngăn chặn việc vận chuyển tài nguyên ra khỏi khu vực dự án.

IMG_5921 4

 Công an xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát các phương tiện ô tô ra vào khu vực. 

IMG20181205112112 5

 Ngồi ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh, vị chủ tịch UBND xã vẫn có thể giám sát được những hoạt động tại khu vực nghi phát lộ than.

Ông Long cũng cho biết, tại Quảng Ninh hiện đã có bản đồ quản lý các mỏ than, những khu vực có than đã được cơ quan chức năng cập nhật, theo dõi và quản lý chặt chẽ từ cấp phòng thuộc UBND các huyện, thị, thành phố.

Từ sự việc trên, việc Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng Việt Long đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải trong khu vực ranh giới bảo vệ tài nguyên - nơi từng có nạn khai thác than thổ phỉ diễn ra khiến dư luận hoài nghi.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !