• Zalo

Nghi vấn dân đổ xô vào rừng đào cây dương xỉ bán sang Trung Quốc

Thời sựThứ Sáu, 11/11/2016 07:58:00 +07:00

Lãnh đạo huyện Bát Xát (Lào Cai) xác nhận việc nhiều người dân địa phương đổ xô vào rừng đào một loại cây dây leo về bán cho thương lái Trung Quốc nhưng không rõ đó là loại cây gì.

Mới đây, xuất hiện thông tin hàng trăm người dân các xã biên giới Ngải Thầu, Y Tý của huyện Bát Xá (Lào Cai) đổ xô vào rừng đào một loại cây được cho là cây dương xỉ về bán cho các thương lái người Trung Quốc với giá 15.000 đồng/kg.

Ngay sau khi được đăng tải, thông tin này đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của nhiều người. Đa số các ý kiến đều lo ngại về sự việc này, bởi dương xỉ là loại thảm thực vật chống xói mòn, sạt lở rất tốt. Nếu bị người dân đào bán hết, chẳng mấy chốc rừng sẽ xói mòn.

bbbb

Số dây leo được cho là cây dương xỉ mà người dân các xã vùng biên giới của huyện Bát Xát (Lào Cai) đào trong rừng về bán cho thương lái Trung Quốc - Ảnh: Văn Song. 

Liên quan đến vụ việc này, tối 10/11 trao đổi qua điện thoại với PV VTC News, ông Hoàng Đăng Khoa - Chủ tịch UBND huyện Bát Xát xác nhận, trên địa bàn có việc người dân một số thôn gần biên giới đổ xô vào rừng đào cây về bán cho thương lái Trung Quốc nhưng cụ thể là loại cây gì thì ông không nắm được.

“Chúng tôi có nắm được thông tin này, người dân các thôn gần biên giới thời gian gần đây có vào rừng đào cây dây leo về bán cho thương lái Trung Quốc. Ở địa phương chúng tôi gọi là cây bòng bong, còn có phải cây dương xỉ hay không thì chúng tôi không biết.

Đây là nguồn thu để mưu sinh của người dân nơi đây nên chúng tôi không thể ngăn cấm được. Tôi không biết thương lái Trung Quốc thu mua loại cây này từ bao giờ nhưng hiện tại là thời điểm thu mua của họ”, ông Khoa nói.

Dương xỉ là cây thân thảo, gần như không thân, cao trung bình khoảng 15 – 30cm, rộng khoảng 15 – 20cm. Cây dương xỉ có nhiều lá mọc thành cụm, thường sống ở vùng đồi núi. Dương xỉ có lá kép, dài khoảng 20 – 35cm, giống hình chiếc lược, thon nhọn ở đầu; lá non cuộn tròn, có lông. Lá dương xỉ hay được dùng để cắm hoa.

Theo Đông y, dương xỉ được xem là nhóm cây thuốc quý làm thuốc chữa thận hư, ỉa chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu, dùng để làm rau ăn (loại dương xỉ có tên water fern). 

Bên cạnh những công dụng làm cảnh, rau ăn và làm thuốc thì dương xỉ còn có khả năng hấp thụ độc tố rất tốt trong đó có hấp thụ asen, các chất khí gây ô nhiễm. Cây dương xỉ còn có khả năng hấp thụ Aldehyde formic, ức chế Xylen và Toluene từ máy vi tính và máy in, khiến không khí trong lành hơn, tinh thần thoải mái hơn.

Cây dương xỉ dễ sinh sống ở các môi trường đất, vách đá, phụ sinh ở nước, ưa sáng, chịu được khô hạn, chống xói mòn vùng núi.

Video: Thương lái Trung Quốc bất ngờ thua mua cá Tra quá lứa

                     :

Ngọc Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !