Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán: Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh từng nhiều lần phản ánh

Thời sự Thứ Năm, 21/03/2019 17:36:00 +07:00

Hiện tượng truyền bá “Oan gia trái chủ” ở chùa Ba Vàng được Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh nhiều lần phản ánh với các cơ quan nhưng chưa được giải quyết.

Liên quan đến nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng, chiều 21/3, thông tin với PV VTC News, Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Phó Trưởng Ban trị sự kiêm Chánh thư ký, Người phát ngôn của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (BTS GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết đã biết việc này từ năm 2015.

Clip: "Gọi vong" chùa Ba Vàng - bí ẩn nguồn thu trăm tỷ đồng (Nguồn: Lao Động)

Ngày 26/8/2015, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã từng có Công văn số 125 gửi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam và Ban Tăng sự Trung ương GHPG Việt Nam về tình hình chùa Ba Vàng.

Đối với hiện tượng “Oan gia trái chủ”, bắt ma...của phật tử Yến ở chùa Ba Vàng, Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh cũng đã rất nhiều lần phản ánh với các cơ quan, ban ngành của tỉnh Quảng Ninh, xin ý kiến chỉ đạo của Trung ương GHPG Việt Nam, rồi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng, tuy nhiên cho đến nay vẫn tiếp diễn.

“Đối với việc này, ngày 20/3, Ban Trị sự cũng đã nắm được thông tin từ các cơ quan báo chí phản ánh. Thay mặt Ban Trị sự, chúng tôi rất cảm ơn anh em báo chí đã kịp thời thông tin sự việc và góp phần minh bạch hóa những chuyện này.

Chúng tôi cũng mong, khi Ban trị sự đã có văn bản báo cáo sự việc, đề nghị các cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc để giải quyết” – Thượng tọa Thích Đạo Hiển chia sẻ.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho biết thêm, không chỉ không nhận được sự chỉ đạo, giải quyết dứt điểm từ các cơ quan chức năng, nhiều người còn có ý kiến quy chụp Ban trị sự ganh tị với chùa Ba Vàng. 

"Mặc dù vậy, Ban trị sự vẫn tích cực làm việc với Trụ chì chùa Ba Vàng để làm thế nào hành đạo với tinh thần đúng Giáo lý Phật giáo, đúng pháp luật của Nhà nước nhưng cũng phải cầu thị khi có ý kiến thế này, thế khác", Thượng tọa Thích Đạo Hiển nói.

ba vang 2 4

 Chùa Ba Vàng nơi đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận và báo chí. 

Ngoài ra, chùa Ba Vàng đã áp dụng “Thanh quy tu học chùa Ba Vàng” có nhiều điểm không phù hợp với truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam như: Mỗi ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần; mặc y pháp thường xuyên 24/24 giờ trong ngày.

Đồng thời, các vị sư tăng đều vào rừng (gốc cây) tu học, ngủ, nghỉ trong 49 ngày đêm kể cả mưa, nắng. 

Đặc biệt, người dân địa phương còn phản ánh: Các vị sư tại chùa Ba Vàng lợi dụng phật tử Phạm Thị Yến (thường gọi là "Yến bắt ma", cư trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) để thường xuyên khuyến hóa nhân dân về chùa Ba Vàng cúng bắt ma, cúng oan gia trái chủ và thu rất nhiều tiền.

Những dịp chùa Ba Vàng giảng Phật pháp, sau khi Đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng pháp thì đều mời bà Phạm Thị Yến lên giảng pháp, giáo hóa cho tăng ni, phật tử nghe…

Vì những lý do trên, đã có khoảng 40 vị tăng ni chùa Ba Vàng không chấp nhận quy định mới này đã xin xuất chúng bỏ đi. Tình hình trên đã dẫn đến nội bộ tăng ni chùa Ba Vàng rối loạn, phật tử và quần chúng nhân dân bức xúc, có nhiều phản ứng không tốt, ảnh hưởng chung đến Phật giáo.

Cũng nội dung Công văn nêu trên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng đã gửi đến Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và một số cơ quan, ban ngành của tỉnh Quảng Ninh đề nghị phối hợp giải quyết. Tuy nhiên từ đó đến nay, Ban trị sự không nhận được phản hồi từ những cơ quan này.

Với trách nhiệm của Ban Trị sự - cơ quan chỉ đạo các hoạt động phật sự tại địa phương, trong các cuộc họp giao ban thường niên có sự tham gia của các cơ quan, ban ngành tỉnh Quảng Ninh, Ban trị sự và nhiều tăng ni đã có rất nhiều ý kiến về vấn đề này, góp ý rất chân thành với Đại đức Thích Trúc Thái Minh về các hoạt động của chùa Ba Vàng.

Qua đó, chùa đã giải quyết được một ít việc nhưng cũng có nhiều việc không tiến triển, không được giải quyết.

Đơn cử như năm 2018, một số người thuyết pháp tại chùa Ba Vàng làm ảnh hưởng đến sự đoàn kết giữa các phật tử với tín đồ đạo Mẫu…, Trung ương GHPG Việt Nam và Ban trị sự của tỉnh Quảng Ninh cũng đã vào cuộc tích cực để giúp đỡ ổn định tình hình tại chùa Ba Vàng.

ap vong - 1 copy 3

 Hình ảnh được nhóm PV Báo Lao động điều tra, ghi nhận hoạt động gọi vong tại chùa Ba Vàng

Trong khi đó, ngày 20/3, trả lời PV VTC News, ông Phạm Tuấn Đạt – Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, trong những năm qua, thành phố luôn có những chỉ đạo rất cụ thể về các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng. 

“Những năm trước thành phố chưa phát hiện có sự việc nêu trên. Nếu có thì thành phố đã xử lý rồi. Thành phố sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung báo chí phản ánh việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.” – ông Đạt khẳng định.

VTC New sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin