• Zalo

Nghi vấn chôn tập thể người chết vì COVID-19 trên đảo Hart, New York lên tiếng

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 11/04/2020 17:41:13 +07:00
(VTC News) -

Thị trưởng New York Bill de Blasio thừa nhận các nạn nhân thiệt mạng vì COVID-19 được chôn trên đảo Hart, trong bối cảnh ca chết người tiếp tục tăng nhanh.

Thị trưởng New York Blasio khẳng định các thi thể được chuyển tới đảo Hart là những nạn nhân không có người thân tới nhận. 

"Không chỉ có các ca thiệt mạng do COVID-19, mà còn có những người mắc các bệnh lý khác nhau cũng được chôn ở trên đảo", ông Blasio cho hay. 

Nghi vấn chôn tập thể người chết vì COVID-19 trên đảo Hart, New York lên tiếng - 1

Số lượng thi thể được chôn ở đảo Hart tăng vọt thời gian gần đây. (Ảnh: Reuters)

Thị trưởng New York nói thêm rằng, trong trường hợp có người thân đến nhận, thi thể chôn trên đảo sẽ được chuyển trở lại cho gia đình nạn nhân. 

Thông tin này được tuyên bố sau khi Reuters đưa tin việc giới chức New York thuê người chôn cất nạn nhân chết vì COVID-19 trên đảo Hart.

Theo đó, khoảng 25 thi thể sẽ được chôn tại hòn đảo nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông khu vực Bronx của New York mỗi tuần. Tuy nhiên, con số này bắt đầu gia tăng từ tháng 3 khi dịch COVID-19 lây lan chóng mặt tại New York.

Jason Kersten, Phát ngôn viên Cục Cải chính, cơ quan phụ trách việc chôn cất ở đảo Hart cho biết, mỗi ngày sẽ có khoảng 20 thi thể được chuyển tới đây để chôn cất. 

Đảo Hart vốn là nơi chôn cất của những người New York không có người thân hoặc gia đình họ không thể thu xếp đám tang từ thế kỷ 19. 

Trong cuộc phỏng vấn với New York Post, giám đốc một nhà tang lễ ở Bronx cho biết, gia đình bệnh nhân chết vì COVID-19 đã gọi điện cho ông và nói rằng nếu họ không thể tới nhận người thân, OCME sẽ chuyển thi thể tới đảo Hart. 

Trong khi đó, giám đốc nhà tang lễ khác ở Queens cũng chia sẻ câu chuyện tương tự. Ông này tiết lộ nhiều gia đình trình bày việc người thân của họ sẽ bị đưa tới đảo Hart để chôn, nếu không ai tới nhận thi thể. 

Video: Ấn Độ dùng tạm toa tàu làm phòng cách ly bệnh nhân mắc COVID-19

Tính tới hiện tại, bang New York ghi nhận 7.844 người chết vì virus corona chủng mới. Riêng thành phố New York chiếm hơn một nửa trong số này, với 5.820 người thiệt mạng. 

Văn phòng Giám định Y tế (OCME) của New York hiện chứa được khoảng 800-900 thi thể. Ngoài ra, 40 xe tải đông lạnh được điều động tới khắp các bệnh viện thành phố có thể lưu giữ thêm 4.000 thi thể. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin