Nghi vấn cán bộ QLTT tống tiền thầy lang ở Nghệ An: Thông tin mới nhất

(VTC News) - Ba cán bộ quản lý thị trường (QLTT) đến nhà thầy lang "mua thuốc" nhưng lại tiện thể yêu cầu thầy lang ký vào 2 biên bản.

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến 3 cán bộ QLTT đến nhà thầy lang Vi Văn Hùng (ở Thanh Chương, Nghệ An). Trong đó, có "bản cam kết" được cán bộ QLTT lập tại nhà ông Vi Văn Hùng ngày 4/12/2018, do ông Hùng ký.

Ngoài ra, còn có giấy Thông báo về việc kiểm tra chấp hành pháp luật hoạt động kinh doanh có đóng dấu Đội QLTT số 8. Trong giấy thông báo này có chữ ký và họ tên Nguyễn Mạnh Hùng, Q. Đội trưởng. 

Nghi van can bo QLTT tong tien thay lang o Nghe An: Thong tin moi nhat hinh anh 1

 Hai biên bản mà thầy lang Vi Văn Hùng đã ký.

Về việc này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Đội trưởng Đội QLTT số 8 cho biết: "Biên bản này có thể là con dấu thật, nhưng không phải tôi ký. Bởi theo Thông tư 02 có hiệu lực từ 26/11/2018 thay thế Thông tư 06 nên việc kiểm tra phải thông báo trước 3 ngày không áp dụng nữa. Nên ai dùng giấy thông báo này cũng không có tác dụng. Anh em đều tập huấn hết cả rồi, còn anh nào dùng cái đó thì một là không đi tập huấn, hai nữa không hiểu hết về luật và văn bản. Dấu thì có thể dấu thật, nhưng tôi không ký trực tiếp. Có thể Thông báo này trước đây chưa tiêu hủy hết nên anh em có thể lạm quyền và không hiểu pháp luật, đồng chí nào dùng cái đó là sai".

Thầy lang Vi Văn Hùng cho biết: Ngày 4/12/2018 tôi có ký 2 biên bản là “Giấy cam kết” và “Thông báo về việc kiểm tra chấp hành pháp luật hoạt động kinh doanh”. Hiện đã chuyển 2 biên bản này cho cơ quan chức năng. 

Sau khi chuyện vỡ lở, một đối tượng đến nhà trả lại cho thầy lang chiếc phong bì, Công an huyện Thanh Chương đã đến nhà thầy lang Vi Văn Hùng tiến hành bóc phong bì ra đếm có 6 triệu đồng bên trong. Sau đó, công an lập biên bản, niêm phong đưa phong bì về để phục vụ công tác điều tra. 

Nghi van can bo QLTT tong tien thay lang o Nghe An: Thong tin moi nhat hinh anh 2

 Cán bộ QLTT đến nhà thầy lang "mua thuốc" nhưng lại đưa giấy tờ ra nói chuyện.

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, ông Vi Văn Hùng (trú xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An), người chuyên bốc thuốc lá gia truyền chữa bệnh gãy xương cho biết, ngày 4/12/2018, có 3 cán bộ mặc đồng phục của QLTT đi xe biển xanh 37A – 033.43 đến giới thiệu là cán bộ QLTT nói nhận được đơn tố cáo nhà ông hành nghề không có giấy phép, không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề nên yêu cầu nộp phạt. 

"Họ yêu cầu nộp phạt từ 60 đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên, tôi nói gia đình không có tiền nộp thì vị này hỏi tôi "nộp được bao nhiêu?". Tôi trả lời "tất cả vay mượn thì chỉ nộp khoảng 10 triệu đồng. Rồi họ chạy theo tôi vào buồng ngủ và nói "đưa 6 triệu là được", ông Hùng kể lại. 

Ông Hùng cho rằng, hành vi của những người này có nhiều biểu hiệu bất thường. Thứ nhất, ông Hùng cho rằng, đơn tố giác đó là do những người này tự đánh máy. Hơn nữa, đây cũng là lần đầu cán bộ QLTT đến kiểm tra, nếu gia đình ông sai thì họ nên nhắc nhở và hướng dẫn. 

Sau khi sự việc xảy ra, Cục QLTT Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Minh Quang (lãnh đạo Đội QLTT số 8) để “làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý phương tiện, công chức trong thi hành công vụ”. Các ông Trương Quang Cường, Võ Thành Vinh (kiểm soát viên) và Nguyễn Thanh Thủy (nhân viên lái xe) bị đình chỉ do “có dấu hiệu vi phạm quy chế công tác của đơn vị”. Cả 4 cán bộ, nhân viên nói trên bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày, kể từ 4/1.

Tạm đình chỉ 4 cán bộ, nhân viên quản lý thị trường nghi tống tiền thầy lang ở Nghệ An

Tạm đình chỉ 4 cán bộ, nhân viên quản lý thị trường nghi tống tiền thầy lang ở Nghệ An

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ, nhân viên liên quan đến nghi vấn tống tiền thầy lang.
Toàn cảnh nghi vấn cán bộ quản lý thị trường tống tiền thầy lang ở Nghệ An

Toàn cảnh nghi vấn cán bộ quản lý thị trường tống tiền thầy lang ở Nghệ An

Cục Quản lý thị trường Nghệ An vừa tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ, nhân viên liên quan nghi vấn tống tiền thầy lang.
TRẦN LỘC
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU