Nghi vấn biết trước sai phạm gian lận điểm thi ở Hà Giang, Bộ GD-ĐT phản hồi chính thức

(VTC News) - Trước thông tin nghi vấn biết trước sai phạm gian lận điểm thi ở Hà Giang trước khi rà soát, đại diện Bộ GD-ĐT lên tiếng lý giải.

 Video: Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Vì sao cấp trên của ông Vũ Trọng Lương bị bắt?

Những ngày qua, dư luận xôn xao việc Bộ GD-ĐT biết trước sai phạm điểm thi ở Hà Giang trước khi rà soát. Tuy nhiên, trả lời VTC News vào chiều nay (24/7), ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, thành viên Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia cho biết: "Dù đã phát hiện hành vi bất thường của ông Vũ Trọng Lương từ ngày 7/7, nhưng đến 10/7, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang mới ký văn bản và tới ngày 10/7, mới gửi báo cáo lên Bộ và ban chỉ đạo thi.

Đến 11/7, ngay khi biết thông tin, Bộ đã vào cuộc dù ngày 12/7 bộ mới nhận được văn bản. Ngày 13/7, Bộ đã lên Hà Giang chấm thẩm định điểm và đưa ra kết luận”.

Ông Bằng khẳng định, Bộ GD-ĐT vào cuộc xử lý vụ việc ở Hà Giang một cách rất khẩn trương, nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả, không bao che và còn được Thủ tướng khen ngợi.

Nghi van biet truoc sai pham gian lan diem thi o Ha Giang, Bo GD-DT phan hoi chinh thuc hinh anh 1

 Ông Bằng phản hồi thông tin Bộ GD-ĐT đã biết sai phạm chấm thi ở Hà Giang từ ngày 7/7.

Ông Bằng cho hay: “Về mặt quản lý, khi có thông tin liên quan, bao giờ các cơ quan chức năng cũng nắm thông tin, trao đổi với địa phương cấp cơ sở và sau đó mới quyết định việc ra văn bản hay không, có cử người thanh tra hay không chứ không phải cứ có thông tin là đưa người lên được”.

Trước đó, báo cáo ngày 18/7 của UBND tỉnh Hà Giang cho biết, từ ngày 7/7, Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang đã phát hiện có sự việc bất thường xảy ra với bài thi.

Cụ thể, hành vi chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm về Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang (nơi ông Lương là phó phòng) khi chưa được phép của Chủ tịch Hội đồng thi.

Sau khi phát hiện sự việc, Chủ tịch Hội đồng thi đã chỉ đạo tổ chức thu hồi các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên, đồng thời ban hành quyết định đình chỉ nhiệm vụ làm bài thi THPT Quốc gia 2018 đối với ông Vũ Trọng Lương.

Nghi van biet truoc sai pham gian lan diem thi o Ha Giang, Bo GD-DT phan hoi chinh thuc hinh anh 2

 Ông Vũ Trọng Lương - người bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ nâng điểm gây chấn động tại Hà Giang.  

Theo báo cáo này, toàn bộ vụ việc nêu trên đã được báo cáo về Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018, Trưởng ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh 2018 của Hà Giang cũng như Thanh tra Bộ GD-ĐT tại Văn bản 547/BC-HĐT ngày 10/7 của Hội đồng thi số 5 tỉnh Hà Giang.

Từ đó, có dư luận cho rằng Sở GD-ĐT Hà Giang cũng như Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang đã biết về hành vi sai phạm của ông Lương. Tuy nhiên, trong các cuộc làm việc với báo chí những ngày đầu tiên dấy lên nghi vấn về điểm thi của tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Giang vẫn khẳng định mọi khâu coi thi, chấm thi của tỉnh được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy chế mà không hề nhắc tới hành vi sai phạm của ông Lương đã được phát hiện từ ngày 7/7.

 >>> Đọc thêm: Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Vì sao cấp trên của ông Vũ Trọng Lương bị bắt?

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU