Nghi vấn bầu cử không hợp lệ, Nga có thể hủy kết quả bỏ phiếu

(VTC News) - Nga có thể hủy kết quả tại hai điểm bỏ phiếu nơi phóng viên Reuters chứng kiến có cử tri bỏ phiếu nhiều hơn một lần trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/3.

Theo Reuters, các phóng viên chụp được ảnh của 17 người bỏ phiếu nhiều hơn một lần tại 3 điểm bỏ phiếu ở Ust-Djeguta, một thị trấn ở phía Nam nước Nga. Bỏ phiếu hai lần được xem là phạm pháp theo luật Nga và có thể bị phạt.

Trước đó, Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin giành chiến thắng cuộc bầu cử với khoảng 77% phiếu bầu kết quả sơ bộ ngày 18/3.

Nghi van bau cu khong hop le, Nga co the huy ket qua bo phieu hinh anh 1

Hình ảnh được phóng viên Reuters ghi lại ở các điểm bỏ phiếu số 216 và 217. 

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova cho biết một ủy ban bầu cử địa phương khiếu kiện và có khả năng kết quả bầu cử ở hai trong ba điểm bỏ phiếu nói trên – số 216 và 217 – nơi phóng viên chứng kiến bỏ phiếu nhiều lần sẽ bị ảnh hưởng.

“Họ gửi đơn kiện muốn hủy bỏ kết quả bầu cử ở những điểm bỏ phiếu đó”, bà trả lời Reuters.

Trong số những người được nhìn thấy bỏ phiếu hơn một lần có Ludmila Sklyarevskaya, phó giám đốc một bệnh viện địa phương và Jamila Tebueva,  nhân viên quản lý thành phố.

Larisa Abazalieva, người phụ trách ủy ban bầu cử địa phương cho biết Sklyarevskaya là trưởng nhóm y tế phụ trách sơ cứu tại các điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử và có quyền đến nhiều điểm bỏ phiếu trong khu vực. Còn Tebueva làm việc cho bộ phận phụ trách đưa những cử tri lớn tuổi hoặc khuyết tật đến các điểm bỏ phiếu.

Dù vậy bà không giải thích tại sao hai cử tri này được nhìn thấy bỏ phiếu hai lần, cả hai cử tri đều phủ nhận hành vi này.

Nghi van bau cu khong hop le, Nga co the huy ket qua bo phieu hinh anh 2

 Hình ảnh được phóng viên Reuters ghi lại ở các điểm bỏ phiếu số 216 và 217. 

Ngoài ra, Reuters cũng phát hiện một lỗ hổng trong hệ thống đăng ký bầu cử cho phép bỏ phiếu nhiều lần. Có 3 phóng viên Reuters giành được quyền bỏ phiếu ở hơn một địa điểm và được nhân viên phụ trách cho bỏ phiếu lần hai, dù họ không làm vậy.

Nói về hệ thống đăng ký bầu cử, bà Pamfilova cho rằng hệ thống này rất tuyệt vời: "Nó hoàn toàn mới. Chúng tôi tự hào về hệ thống của mình. Chúng tôi không cần thay đổi, thay vào đó cần tinh chỉnh khi phát hiện khiếm khuyết".

Video: Cử tri Nga dùng dù lượn đến bỏ phiếu bầu tổng thống

 

>>> Đọc thêm: Báo Anh đăng video tố gian lận trong bầu cử Tổng thống Nga

 (Nguồn: Reuters)

Trung Kiên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.