• Zalo

Nghi vấn Asanzo là hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt: Sở Công thương TP.HCM vào cuộc

Kinh tế Thứ Hai, 24/06/2019 17:02:00 +07:00

Trước nghi vấn Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam, Sở Công thương TP.HCM đã thực hiện rà soát hoạt động của doanh nghiệp này.

Liên quan đến nghi vấn Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam, ngày 24/6, thông tin từ Sở Công thương TP.HCM cho biết, đơn vị vừa có văn bản báo cáo Bộ Công thương về kết quả rà soát hoạt động của Công ty CP Tập đoàn Asanzo (Tập đoàn Asanzo).

Kết quả rà soát cho thấy, đến thời điểm hiện tại, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM chưa nhận được đơn thư khiếu nại, phản ánh của người tiêu dùng về sản phẩm Asanzo.

Trong hoạt động khuyến mại, tất cả hồ sơ thông báo khuyến mại sản phẩm Asanzo đều thực hiện theo thủ tục thông báo khuyến mại theo quy định, hình thức khuyến mại chủ yếu là "Mua hàng tặng hàng".

asanzo6 3

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Điện tử Asanzo cho biết, 70% linh kiện tivi của Asanzo được nhập từ Trung Quốc. 

Về danh hiệu "Hàng Việt Nam chất lượng cao" vừa bị tước, Sở cho biết đã đề nghị Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao TP.HCM báo cáo cụ thể về việc cấp danh hiệu này.

Theo Sở Công thương, Tập đoàn Asanzo hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp ngày 20/10/2016. Hiện doanh nghiệp này đang sản xuất, kinh doanh các mặt hàng điện gia dụng, điện lạnh và điện tử.

Liên quan đến sự việc, ở một diễn biến khác, Tập đoàn Asanzo đã hoãn ngày khai trương nhà máy mới tại Quận 9 (TP.HCM).

Trước đó, ngày 21/6, báo Tuổi Trẻ đăng tải loạt bài điều tra, nghi vấn sản phẩm của Tập đoàn Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" Việt Nam khiến dư luận "dậy sóng". Cụ thể, Asanzo nhập "nguyên con" đồ gia dụng từ Trung Quốc thông qua nhiều công ty nhập khẩu, dán nhãn Asanzo thay vì lắp ráp linh kiện và ghi xuất xứ Việt Nam.

Video: Ông chủ Asanzo nói gì trước nghi vấn hàng Trung Quốc 'đội lốt' Việt Nam?

Về những nghi vấn này, trả lời PV VTC News, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Điện tử Asanzo cho biết, 70% linh kiện tivi của Asanzo được nhập từ Trung Quốc và việc này không có gì là mới.

"Thông tin các tem nhãn ghi "made in China" và "made in Việt Nam" mà các báo ghi đánh tráo, tôi đính chính lại rằng, cái tem nhãn ghi "made in China" là tem nhãn được dán trên một linh kiện của sản phẩm tivi chứ không phải của cả sản phẩm đã hoàn chỉnh", ông Tam nói.

Theo ông Tam, quy trình lắp ráp sản phẩm tivi hoàn chỉnh có rất nhiều bước và gồm nhiều linh kiện. Khoảng 70 - 80% linh kiện của tivi được nhập từ Trung Quốc, 30% còn lại được nhập từ các công ty tại Việt Nam. Trên mỗi linh kiện được nhập từ Trung Quốc vẫn được dán tem nhãn "made in China".

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin